Thứ năm, 17/06/2021 01:39 | Điểm tin:

Từ 1/8, sinh viên ngoại tỉnh không được đăng ký biển xe Hà Nội, TP HCM

Thứ bảy, 01/08/2020 20:56
Hàng loạt quy định mới bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay, bao gồm các thay đổi trong việc cấp đổi, thu hồi biển số xe, mua bán sang tên quyền sở hữu xe…

Sinh viên ngoại tỉnh không được đăng ký biển Hà Nội, TP HCM

Thông tư 58 của Bộ Công an siết chặt quy định về giấy tờ hợp pháp của chủ xe khi đi đăng ký. Chủ phương tiện là người Việt Nam sẽ phải nộp giấy khai đăng ký xe, giấy tờ của xe, xuất trình giấy tờ gồm: Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu.

Từ 1/8, sinh viên ngoại tỉnh không được đăng ký biển xe Hà Nội, TP HCM - 1

Nếu chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam phải xuất trình sổ tạm trú, sổ hộ khẩu, hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng. 

Đối với lực lượng vũ trang: Xuất trình chứng minh công an nhân dân hoặc chứng minh quân đội nhân dân hoặc giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, phòng, công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên. 

So với Thông tư 15/2014 của Bộ Công an, quy định mới đã bỏ thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường ra khỏi giấy tờ của chủ xe hợp pháp.

Như vậy từ 1/8, sinh viên, học sinh ngoại tỉnh không còn được đăng ký xe biển Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh bằng giấy giới thiệu của nhà trường như trước đây.

Xe không giấy tờ được phép sang tên chính chủ

Các loại ô tô, xe máy mua bán qua nhiều chủ nhưng không còn các loại giấy tờ như hóa đơn mua bán, giấy chuyển quyền sở hữu, đăng ký xe... thì chủ xe vẫn có thể được giải quyết sang tên, đổi chủ.

Từ 1/8, sinh viên ngoại tỉnh không được đăng ký biển xe Hà Nội, TP HCM - 2

Từ 1/8, chủ phương tiện chỉ cần chứng minh các điều kiện về an toàn kỹ thuật phương tiện hợp pháp của họ, chứng minh sự hợp pháp như phương tiện không trộm cắp, tranh chấp. Đồng thời, công an sẽ đăng thông báo công khai về biển số của người này đang làm thủ tục sang tên, để người dân biết có ảnh hưởng đến mình không.

Sau đó, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra dữ liệu xem phương tiện có phải là xe bị mất cắp hay có tranh chấp, lừa đảo hay không. Nếu bị thiếu giấy tờ thì có thể yêu cầu chủ phương tiện làm đơn cam kết việc sở hữu và nguồn gốc phương tiện.

Với cam kết của người dân và không có vấn đề tranh chấp trong 30 ngày kể từ khi thông báo, cơ quan công an sẽ làm thủ tục để chuyển tên chủ phương tiện. Sau này, nếu có dấu hiệu tội phạm xảy ra, chủ phương tiện vẫn sẽ chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. 

Hạn cuối để đăng ký sang tên với những xe thiếu hoặc không còn giấy tờ chuyển nhượng là ngày 31/12/2021.

Ô tô kinh doanh vận tải phải đổi sang biển số màu vàng

Việc đổi biển số là một trong những nội dung mới nằm trong Thông tư 58. Theo đó, thay vì biển số màu trắng như trước đây, ôtô kinh doanh vận tải sẽ có biển số với nền màu vàng, chữ và số màu đen. Việc thay đổi chỉ áp dụng với nền biển còn số vẫn giữ nguyên.

Quy định này có hiệu lực ngay với các xe đăng ký mới để hoạt động vận tải như xe khách, xe tải, taxi truyền thống, xe hợp đồng, công nghệ từ 1/8. Với các xe đã cấp biển trắng và đang hoạt động sẽ buộc phải chuyển sang biển vàng, hạn cuối vào ngày 31/12/2021. 

Bán xe sang tỉnh khác phải nộp lại biển số

Theo quy định mới, trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân ở tỉnh khác, chủ xe cần trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số cho cơ quan đăng ký xe.

Trường hợp xe bị mất đăng ký hoặc biển số xe, hoặc mất cả hai loại giấy trên thì chủ xe phải có đơn trình bày rõ lý do bị mất.

Khi chủ cũ nộp lại biển và đăng ký xe cho cơ quan công an sẽ được cấp giấy chứng nhận thu hồi. Chủ mới chỉ cần mang giấy này đến Phòng CSGT cấp tỉnh nơi đang sinh sống sẽ được sang tên, đổi chủ và cấp giấy tờ mới, không phải rút hồ sơ gốc.

11 trường hợp bị thu hồi đăng ký và biển số xe

Từ 1/8, sinh viên ngoại tỉnh không được đăng ký biển xe Hà Nội, TP HCM - 3

Infographics: Ngọc Diệp