Chủ nhật, 20/06/2021 14:19 | Điểm tin:

Ô tô nhập khẩu giảm trong tháng 11, riêng xe Trung Quốc về Việt Nam tăng

Thứ tư, 23/12/2020 07:36
Lượng xe nhập khẩu giảm trong tháng cuối năm, đặc biệt từ thị trường Thái Lan và Indonesia, trong bối cảnh ô tô trong nước đang được hưởng nhiều ưu đãi.

Thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy đã có 12.237 ô tô được nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam trong tháng 11, đạt tổng giá trị 273 triệu USD. So với tháng 10 là 13.653 chiếc, con số này giảm đáng kể, trong khi bối cảnh cuối năm thị trường ô tô rất sôi động. 

Thái Lan tiếp tục là thị trường xuất nhiều ô tô sang Việt Nam với 5.927 xe tính trong tháng 11. Tương tự, xe từ Indonesia giảm còn 3.823 chiếc. Tuy nhiên riêng lượng ô tô Trung Quốc xuất sang Việt Nam tăng lên 1.204 chiếc, trong khi kết quả của tháng 10 là 918 chiếc.

Ô tô nhập khẩu giảm trong tháng 11, riêng xe Trung Quốc về Việt Nam tăng - 1

Thị trường xe tháng 11 tăng trưởng nhưng lượng xe nhập khẩu về Việt Nam lại giảm

Việc lượng xe nhập khẩu về Việt Nam giảm, trái ngược với xu hướng tăng trưởng của toàn thị trường. Theo báo cáo tháng 11 của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán của toàn thị trường đạt 36.359 xe, tăng 9% so với tháng trước và tăng tới 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mảng xe lắp ráp trong nước đạt 23.509 xe, tăng 15% so với tháng trước. Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe "nội" được xem là động lực thúc đẩy doanh số.

Hơn nữa, các nhà sản xuất cũng tích cực tung ra khuyến mại nhằm thu hút khách hàng, bù lại doanh số ảm đạm những tháng đầu năm do ảnh hưởng bởi dich Covid-19.

Trong năm nay, một số dòng xe "hot" cũng chuyển từ nhập khẩu sang lắp ráp như Honda CR-V, Mitsubishi Xpander.

Lượng ô tô nhập khẩu giảm nhưng tổng kim ngạch linh kiện và phụ tùng ô tô được đưa về Việt Nam trong tháng 11 tăng mạnh, đạt 427 triệu USD. Theo thống kê của Tổng cục Hải Quan cho thấy linh kiện chủ yếu từ Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản và Trung Quốc.

Gia An

 
 

Những sai lầm người mua ô tô lần đầu nên tránh

Mua xe không phù hợp với nhu cầu sử dụng, không lái thử và trải nghiệm xe thực tế trước khi mua là những sai lầm phổ biến khi quyết định mua một chiếc xe ô tô để sử dụng.

Clip: khoảnh khắc 2 người đi xe máy đâm vào đuôi xe tải đang lùi khiến 2 người thương vong

Theo camera an ninh ghi lại cảnh một chiếc xe tải đang quay đầu trên đường sau khi đang lùi, bất ngờ một người đàn ông điều khiển xe máy trên xe chở một người khác chạy tốc độ nhanh đã đâm trực diện vào phần đuôi xe tải. Hậu quả khiến 2 người bị văng xuống đất, 1 người tử vong tại chỗ, một người bị thương rất nặng trong tình trạng nguy kịch.