Thứ Bảy, 24/04/2021, 00:47 (GMT+7) | Điểm tin:

Khi nào cần thay lốp xe ô tô?

Thứ Năm, 04/03/2021, 07:46 (GMT+7)
Lốp xe ô tô là bộ phận vô cùng quan trọng. Để đảm bảo an toàn khi lái xe và tiết kiệm chi phí thay thế bộ phận này, người sử dụng xe cần biết xác định độ hao mòn và thay lốp xe ô tô khi cần thiết.

Tuổi của lốp

Kiểm tra ngày hết hạn của lốp ô tô sẽ giúp bạn biết được tuổi thọ còn lại của lốp. Nhìn chung, bạn chỉ nên sử dụng lốp trong khoảng 6 năm. Bạn có thể cố gắng sử dụng lâu hơn một chút, nhưng theo các chuyên gia thì lốp xe không nên sử dụng quá 10 năm. Bởi vì cao su sẽ hao mòn theo thời gian do điều kiện môi trường. Vì vậy, dù bề mặt lốp xe trông vẫn còn tốt nhưng bên trong có thể đã có những thiệt hại về cấu trúc.

Nếu bạn không nhớ đã mua lốp xe hoặc mua chiếc xe của mình khi nào thì bạn vẫn có thể tìm ra tuổi thọ của lốp bằng cách tìm kiếm mẫu xe và đời sản xuất trên trang web của nhà sản xuất hoặc trên trang web của một cửa hàng chuyên bán lốp. Bạn cũng có thể tìm thấy thông số nhận dạng lốp được in bên hông lốp. Cách đọc thông số này sẽ khác nhau tùy vào xuất xứ của lốp xe.

thay lốp ô tô
Kiểm tra ngày hết hạn của lốp ô tô sẽ giúp bạn biết được tuổi thọ còn lại của lốp

Kiểm tra áp suất

Nói đến lốp xe ô tô, trước tiên chủ xe phải nắm được những kiến thức về áp suất lốp bởi đây là yếu tố quyết định đến mức độ mòn của lốp. Nếu áp suất lốp quá cao hoặc áp suất lốp quá thấp sẽ gây hỏng lốp xe. Người dùng cần kiểm tra áp suất lốp ít nhất một lần mỗi tháng.

Nếu đang vào mùa hè, tốt hơn hết bạn nên điều chỉnh áp suất lốp thấp hơn giá trị quy định từ 0,1 đến 0,2. Vào mùa đông, áp suất lốp cao hơn giá trị quy định từ 0,1 đến 0,2 để đảm bảo an toàn cho lốp. Tất nhiên, chu kỳ thay thế của các loại lốp cũng khác nhau.

thay lốp ô tô
Nếu áp suất lốp quá cao hoặc áp suất lốp quá thấp sẽ gây hỏng lốp xe

Trong những trường hợp bình thường, lốp xe cần được thay thế khi nó đã sử dụng được khoảng 4 năm, hoặc khi xe đã đi được khoảng 100.000 km.

Nếu môi trường sử dụng xe của chủ sở hữu tương đối kém, chẳng hạn như thường xuyên lái xe trên những con đường gồ ghề, mức độ mòn của lốp xe cũng sẽ nghiêm trọng hơn, lúc này chủ xe cần thay lốp sớm hơn, ví dụ xe đi được 80.000 km thì cần thay mới, đề phòng xe bị thủng lốp.

Kiểm tra gờ vỏ lốp

Theo National Highway Traffic Safe Administration (NHTSA), khi độ cao gờ bánh chỉ còn khoảng 0,16 cm thì nên thay lốp mới ngay. Vài loại lốp xe sẽ có một thanh nhỏ gắn trên gờ để báo hiệu thời điểm cần thay. Nó sẽ phát ra tiếng động khi đạt mức mòn để cảnh báo người dùng.

Tóm lại, tốt nhất không nên thay lốp quá thời gian này, nếu không sẽ rất nguy hiểm, mọi người càng phải chú ý hơn khi sử dụng xe, nhất là khi đi xa. Nếu thấy lốp xe bị phồng, nứt phải đến cửa hàng sửa chữa để thay thế kịp thời, đề phòng sự cố xảy ra.