Hyundai Venue dùng hộp số sàn nhưng không có chân côn

Đây là thiết kế hộp số sàn thông minh (iMT) hoàn toàn mới của hãng xe Hàn Quốc.

Hyundai Venue dùng hộp số sàn nhưng không có chân côn - 1
Hộp số sàn thông minh (iMT) của Hyundai được giới thiệu là gộp hết các thế mạnh của cả hộp số sàn và hộp số tự động vào một. Hộp số này sẽ chỉ có trên bản Venue sử dụng động cơ xăng 1.0L tăng áp công suất 120 mã lực.
Giống như hộp số sàn thông thường khác, hệ thống mới của Hyundai gồm một cần số bố trí kiểu chữ H truyền thống, với 6 số tiến và 1 số lùi. Tài xế sẽ dùng cần số này như với xe số sàn truyền thống. Điều khác lạ là xe chỉ có chân ga và chân phanh như xe số tự động, không có chân côn.
Hyundai Venue dùng hộp số sàn nhưng không có chân côn - 2
Hãng xe Hàn Quốc cho biết, họ dùng một "cảm biến ý định" bên trong cần số để báo cho hệ thống điều khiển hộp số (TCU) biết khi nào tài xế định sang số (chuyển bánh răng). Khi đó, TCU sẽ báo cho bộ truyền động thuỷ lực để ngắt ly hợp.
Như vậy, hiểu đơn giản là nếu như ở hộp số sàn thông thường, người lái phải chủ động cắt côn (ly hợp), thì với hộp số iMT, bộ ly hợp đã được tự động hoá.
Hyundai Venue dùng hộp số sàn nhưng không có chân côn - 3

Người anh em của Hyundai là hãng xe Kia mới đây cũng đã ra mắt mẫu Sonet dùng loại hộp số sàn thông minh này. Với Hyundai, hiện hộp số này mới chỉ có trên xe Venue tại Ấn Độ, chưa rõ trong tương lai có áp dụng cho các thị trường khác không.

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chiều 26/9: Việt Nam không ca mắc Covid-19 mới
Chiều 26/9: Việt Nam không ca mắc Covid-19 mới
Tròn 24 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đã phải tái áp đặt lệnh phong tỏa và siết chặt các biện pháp phòng chống dịch.
6 nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú cao nhất
6 nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú cao nhất
Phát hiện sớm ung thư vú rất quan trọng. Thực tế, hơn 90% trường hợp chữa trị thành công ở giai đoạn đầu có thể kéo dài thời gian sống đến 10 năm, 20 năm, thậm chí có thể lập gia đình, sinh con.

Đọc nhiều