Thứ tư, 16/06/2021 08:48 | Điểm tin:

Honda phải cắt giảm sản xuất vì bị tin tặc tấn công

Thứ ba, 16/06/2020 15:42
Một số cơ sở sản xuất của Honda ở Bắc Mỹ dường như đã dừng hoạt động sau khi bị tấn công mạng, tờ Autonews đưa tin.
Automotive News cho biết, vấn đề này có thể thực sự là một phần của cuộc tấn công mạng có chủ ý, theo tuyên bố của chi nhánh Honda ở Mỹ. Không may, vẫn chưa có thêm thông tin chi tiết nào được đưa ra về việc nhà máy sản xuất nào phải cắt giảm sản lượng hoặc những hoạt động nào khác có thể bị ảnh hưởng.

Dù sự gián đoạn vẫn đang được điều tra, nhưng hãng xe Nhật Bản vẫn chưa loại trừ khả năng đây là một cuộc tấn công trực tiếp vào hệ thống mạng máy tính của mình.
honda phai cat giam san xuat vi bi tin tac tan cong hinh 1
Một nhà máy sản xuất ôtô của Honda ở bang Ohio, Mỹ.
Trong một tuyên bố chính thức, Honda cho biết: "Vào chủ nhật, ngày 7/6, Honda đã trải qua một sự gián đoạn trong hệ thống mạng máy tính, gây ra mất kết nối nên đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi. Nhóm công nghệ thông tin của chúng tôi đang làm việc rất nhanh để đánh giá tình hình".

Theo Sky News của Anh, các vấn đề máy tính cũng ảnh hưởng đến các hệ thống mạng của Honda ở Nhật Bản cũng như châu Âu. Cho đến hôm qua, vẫn chưa rõ liệu nhà sản xuất này có phải là một nạn nhận của ramsomware hay không - có nghĩa tin tặc phải xâm nhập vào hệ thống và giữ "con tin" của Honda cho đến khi đòi được tiền chuộc.

Trước đây đã từng xảy ra vụ việc tương tự. Vào năm 2017, Honda là mục tiêu của cuộc tấn công ransomware toàn cầu mang tên WannaCry, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của một nhà máy ở Nhật Bản. Cuộc tấn công đó cũng ảnh hưởng đến các hoạt động của Renault và Nissan tại Nhật Bản, châu Âu và Ấn Độ. Các thương hiệu khác cũng bị ảnh hưởng gồm: Dacia, Boeing, Petrobras, O2... và có cả một số trường đại học.