Thứ năm, 17/06/2021 01:41 | Điểm tin:

Hết tổng kiểm soát, khi nào CSGT được dừng xe kiểm tra hành chính?

Thứ tư, 17/06/2020 13:08
Kết thúc đợt tổng kiểm tra phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên toàn quốc từ ngày 15/5 đến 14/6, CSGT có được dừng xe kiểm tra giấy tờ nữa không?

Ngày 14/6/2020 là ngày kết thúc đợt tổng kiểm tra phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên toàn quốc được bắt đầu diễn ra từ ngày 15/5. Theo đó, sau khi kết thúc đợt tổng kiểm tra này, không ít người dân đưa ra thắc mắc CSGT được dừng xe kiểm tra giấy tờ trong những trường hợp nào?

Việc dừng xe khi tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát giao thông (CSGT) hiện nay chỉ được thực hiện trong một số trường hợp nhất định chứ không được phép tùy tiện dừng phương tiện để kiểm tra.

Theo khoản 2 Điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA, cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát (CSGT) được dừng phương tiện để kiểm soát khi trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

kiểm tra phương tiện giao thông
Ngày 14/6/2020 là ngày kết thúc đợt tổng kiểm tra phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên toàn quốc được bắt đầu diễn ra từ ngày 15/5

Nếu không ghi nhận được việc vi phạm luật giao thông thì chỉ được phép dừng xe kiểm tra hành chính nếu thuộc 01 trong các trường hợp sau:

- Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

- Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;

- Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác;

- Có tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Theo dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 01/2016/TT-BCA do Bộ Công an soạn thảo cuối năm 2019, CSGT sẽ chỉ được dừng xe để kiểm soát trong 04 trường hợp (thay vì 05 trường hợp như hiện nay). Tuy nhiên, Thông tư này hiện nay vẫn chưa được thông qua.