Thứ Năm, 04/03/2021, 14:12 (GMT+7) | Điểm tin:

Giá cổ phiếu Tesla tăng chóng mặt

Thứ Tư, 08/07/2020, 10:21 (GMT+7)
Trong vòng chưa đến một năm, giá cổ phiếu Tesla đã tăng gấp 5 lần, khiến nhiều nhà đầu tư không khỏi choáng váng.
Giá cổ phiếu Tesla tăng chóng mặt - 1

Hồi tháng 10 năm ngoái, giá trị vốn hóa thị trường của Tesla chỉ vừa mới vượt qua General Motors (GM) - nhà sản xuất ô tô số 1 tại Mỹ. Tuy nhiên, giờ đây, giá trị của hãng xe điện hàng đầu thế giới đã bằng cả ba đại gia ô tô Mỹ (GM, Ford và Fiat Chrysler) cộng lại.

Theo hãng tin Reuters, trong phiên giao dịch ngày 6/7 vừa qua, giá cổ phiếu của Tesla đã tăng 10% lên mức cao kỷ lục, xác lập mức tăng giá gần 40% sau 5 phiên giao dịch. Tính trung bình, giá trị vốn hóa của Tesla đã tăng tới 14 tỷ USD/ngày. 

Nguyên nhân là công ty chứng khoán JMP Securities đã nâng mức giá mục tiêu của Tesla từ 1.050 USD lên 1.500 USD sau khi hãng xe điện của Mỹ công bố kết quả kinh doanh quý 2 với doanh số cao hơn dự kiến, bất chấp xu hướng giảm doanh số của toàn ngành công nghiệp ô tô khi đại dịch Covid-19 đang làm sụp đổ nền kinh tế toàn cầu. Cụ thể, Tesla cho biết, hãng đã bàn giao 90.650 xe đến tay khách hàng trong quý 2, cao hơn nhiều so với con số ước tính chỉ khoảng 83.000 chiếc của các nhà phân tích.

“Chúng tôi tin rằng vấn đề cần xem xét không phải là liệu giá cổ phiếu có bị thổi phồng qua các biện pháp định giá hiện tại hay không, mà là sự tăng trưởng và vị thế cạnh tranh của công ty báo hiệu điều gì về tiềm năng của cổ phiếu trong vài năm tới”. Joseph Osha, nhà phân tích của JMP Securities, dự đoán doanh số hàng năm của Tesla có thể đạt 100 tỷ USD vào năm 2025.

Giá cổ phiếu Tesla tăng chóng mặt - 2

JPMorgan, công ty từng đánh giá thấp Tesla, đã nâng mục tiêu giá cổ phiếu từ 275 USD lên 295 USD, trong khi Deutsche Bank cũng tăng mức giá mục tiêu từ 900 USD lên 1.000 USD. Hiện tại, theo Refinitiv - nhà cung cấp dữ liệu thị trường tài chính toàn cầu, mục tiêu giá trung bình cho cổ phiếu Tesla là 675 USD, so với mức giá hiện tại là 1.326 USD.

Doanh số ổn định của Tesla đã khiến kỳ vọng về lợi nhuận quý 2 của hãng tăng lên, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Tesla ghi nhận lợi nhuận trong 4 quý liên tiếp.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư tin rằng việc giá cổ phiếu Tesla đã tăng gần 500% trong khoảng thời gian một năm qua là không bền vững. Theo Refinitiv, cổ phiếu Tesla đang có mức  giao dịch cao gấp 158 lần so với lợi nhuận dự kiến của hãng, và đó là một điều khác thường .

Đà tăng giá cổ phiếu đã mang lại cho Tesla số tiền lên tới 170 tỷ USD trong năm nay, một con số vượt quá mức vốn hóa thị trường của tất cả, trừ 30 công ty trong nhóm S&P 500.

Theo chuyên gia Ivan Feinseth tại quỹ tài chính Tigress Financial Partners, việc định giá cổ phiếu Tesla không thể được giải thích bởi bất kỳ phương pháp phân tích truyền thống nào. Tuy nhiên, Tesla vốn đã không phải là một công ty thông thường; do đó, việc áp dụng các phương pháp thông thường là điều không thể.