Thứ Năm, 06/05/2021, 05:39 (GMT+7) | Điểm tin:

Xác minh các đối tượng có dấu hiệu chiếm đoạt hơn 8 tấn hàng cứu trợ

Thứ Ba, 03/11/2020, 11:33 (GMT+7)
Ngày 3/11, Công an TP Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, đơn vị đang lấy lời khai của những đối tượng liên quan trong vụ việc nghi lừa đảo lấy hơn 8 tấn hàng cứu trợ miền Trung.

Trao đổi với phóng viên, anh Ngân (đại diện cho nhóm thiện nguyện ở TP Bà Rịa) cho biết, nhóm của mình trước đó đã vận động và vận chuyển hơn 40 tấn hàng ra Quảng Trị để cứu trợ cho bà con vùng lũ lụt.

Trong lúc nhóm anh Ngân đang ở Quảng Trị để tiếp tục trao hàng cứu trợ cho bà con thì nhận được cuộc gọi của những người trong nhóm thiện nguyện báo việc nhóm đã tiếp tục vận động được hơn 100 triệu đồng mua hơn 8 tấn hàng hóa gửi tặng đồng bào Quảng Trị bị thiên tai, lũ lụt.

Lúc này, do còn đang ở Quảng Trị nên anh Ngân nhờ 1 người tên D. (cũng trong nhóm thiện nguyện) giới thiệu cho 1 xe để vận chuyển miễn phí số hàng trên ra Quảng Trị.

Tối 25/10, hơn 8 tấn hàng được chất lên xe tải và khởi hành. Lúc này, bà D. cũng cho số điện thoại người được cho là tài xế vận chuyển chuyến hàng là Tr. (sinh năm 1988) cho anh Ngân để tiện liên lạc.

Tuy nhiên, những ngày sau đó, nhóm anh Ngân nhiều lần liên lạc với tài xế Tr. nhưng chỉ được 1 lần báo xe đang ở Bình Thuận, sau đó thì không liên lạc được nữa. Sau đó, nhóm liên hệ với bà D. để hỏi về tin tức chiếc xe chở hàng nhưng thông tin luôn mập mờ, không rõ ràng, lúc chỗ này, lúc chỗ khác...

Gần 1 tuần nhưng vẫn chưa thấy số hàng trên đến Quảng Trị để nhóm phát tiếp cho bà con nên anh Ngân cùng một số người trong nhóm buộc phải quay về TP Bà Rịa.

Xác minh các đối tượng có dấu hiệu chiếm đoạt hơn 8 tấn hàng cứu trợ - 1
Chiếc xe tải được thuê để vận chuyển hơn 8 tấn hàng cùng người tên Tr. (mặc áo đỏ, không đội nón) có liên quan đến vụ việc

Nghi ngờ trước hành động của tài xế nên nhóm đã quyết định đưa biển số xe tải chở số hàng trên lên mạng xã hội đòi trả lại hàng về Bà Rịa để nhóm thuê xe khác chở đến miền Trung.

Đến tối 31/10, nhờ sự giúp đỡ của mọi người, nhóm từ thiện đã phát hiện chiếc xe tải chở số hàng trên đang ở huyện Hóc Môn (TPHCM) nhưng toàn bộ số hàng không có trên xe.

Khi làm việc với tài xế xe thì được người này cho biết đã được người tên Tr. thuê để chở số hàng của nhóm thiện nguyện ngược về Bình Dương với giá 3 triệu đồng.

Phối hợp cùng đội SOS 247, nhóm đã tìm được người tên Tr. này nhưng Tr. cho biết số hàng đã được vận chuyển ra Quảng Trị.

Lúc này, anh Ngân đã gọi cho người của mình ở nơi nhận hàng ngoài Quảng Trị để kiểm tra thì phát hiện số hàng được chuyển đến Quảng Trị không đúng với số hàng mà nhóm vận chuyển ra, trên xe chỉ có hơn 1 tấn hàng.

Ngay sau đó, nhóm từ thiện cùng các thành viên nhóm SOS 247 đã trình báo cho Công an huyện Hóc Môn mời anh Tr. về làm việc. Hiện Công an TPHCM đã bàn giao vụ việc và Tr. cho Công an TP Bà Rịa để tiếp tục điều tra.

Theo anh Ngân, thời điểm tìm được Tr., nhóm từ thiện còn phát hiện một người có tài khoản tên T.N. liên tục gọi điện thoại cho anh này. Khi vào trang các nhân của T.N. thì nhóm phát hiện người này đã dùng hình ảnh của nhóm thiện nguyện của anh Ngân để đưa lên trang mạng cá nhân với nội dung làm từ thiện và kêu gọi từ thiện.

Khi nhóm của anh Ngân liên hệ với tài khoản T.N. thì bị người này “đe doạ” nếu không gỡ bài tố cáo lừa đảo trên các trang mạng xã hội thì người này sẽ mời luật sư để kiện nhóm từ thiện.

Hiện Công an TP Bà Rịa đang tiếp tục mở rộng điều tra, xác minh làm rõ vụ việc.