Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành dã man có thể đối mặt tội danh gì?

Việt Báo
Sự việc nữ chủ quán bánh xèo tại Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh bạo hành 2 nhân viên, trong đó có cậu bé 14 tuổi có thể bị truy cứu những tội gì?

Liên quan đến vụ nhân viên quán bánh xèo bị tra tấn ở Bắc Ninh, ngày 24/11, Công an huyện Yên Phong cho biết đơn vị đã ra lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Ánh Tuyết (34 tuổi, quê Quảng Ngãi) về tội Hành hạ người khác.

Cùng với việc tạm giữ hình sự đối với người này về hành vi “hành hạ người khác”, Công an huyện Yên Phong cũng đang làm rõ thêm hành vi phạm tội của Tuyết, cũng như mức độ thương tích của 2 nhân viên.


Nguyễn Thị Ánh Tuyết - chủ quán bánh xèo miền Trung

Về sự việc này, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp) nhận định những hành vi của Tuyết có thể bị truy cứu thêm trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích.

Theo luật sư, trong trường hợp thương tích dưới 11%, nhưng một trong hai nạn nhân là trẻ em (T.Q.D. 15 tuổi), cùng với hành vi phạm tội được xác định có tính chất côn đồ, nghi phạm có thể bị khởi tố về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho người khác, quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015.

“Trong trường hợp cơ quan điều tra không đủ căn cứ để xử lý tội Cố ý gây thương tích, thì với những hành vi đánh đập các nạn nhân bằng bàn chải sắt, chày giã tiêu… Tuyết có thể bị xử lý hình sự về tội Hành hạ người khác, quy định tại Điều 140 BLHS năm 2015”, vị luật sư nói.

Tại điểm a, khoản 2, Điều 140 BLHS, quy định về tình tiết tăng nặng là hành hạ người dưới 16 tuổi, luật sư cho biết Tuyết sẽ nhận mức phạt tù 1-3 năm nếu bị kết tội.

Ngoài ra, luật sư Cường cho rằng cần xem xét chủ quán bánh xèo Miền Trung có vi phạm quy định của Bộ luật Lao động năm 2012 về sử dụng lao động chưa thành niên.

Theo nguyên tắc sử dụng người lao động chưa thành niên, quy định tại khoản 2, Điều 163, Bộ luật Lao động 2012, người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi được làm việc tối đa 8 giờ một ngày và 40 giờ một tuần. Bởi vậy, trong vụ việc này, cơ quan chức năng cần làm rõ em bé này đã đủ 15 tuổi chưa, đã đủ tuổi lao động hay chưa.

Trường hợp em bé chưa đủ tuổi lao động hoặc đủ 15 tuổi nhưng bị chủ nhà hàng sử dụng vào các công việc nặng nhọc, thời gian làm việc dài thì đó là hành vi phạm luật, phải bị xử phạt hành chính.

“Theo lời khai của Tuyết và các nạn nhân, nghi phạm đã bắt Đ. và D. làm việc từ 7h ngày hôm trước đến 3h-4h ngày hôm sau (khoảng 20 giờ/ngày), điều này là vi phạm quy định”, luật sư cho hay.

Đối với việc đánh đập, hành hạ trẻ em (người dưới 16 tuổi), cơ quan điều tra sẽ vào cuộc làm rõ hành vi cố ý gây thương tích và hành hạ người khác.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Tên cướp manh động, vào cửa hàng xịt hơi cay cướp tài sản
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều