Thứ Hai, 12/04/2021, 04:10 (GMT+7) | Điểm tin:

Vụ cao tốc Trung Lương: Tại sao không triệu tập ông Đinh La Thăng?

Thứ Năm, 18/03/2021, 14:08 (GMT+7)
Sau bản án sơ thẩm, ông Đinh La Thăng chấp nhận hình phạt và không kháng cáo nên HĐXX cấp phúc thẩm không triệu tập ông tới tham dự phiên tòa.

Theo dự kiến ngày 22/3, TAND cấp cao tại TPHCM sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm xảy ra tại tuyến cao tốc TPHCM - Trung Lương gây thất thoát tài sản Nhà nước số tiền 725 tỷ đồng.

Phiên tòa phúc thẩm được mở do có kháng cáo của 4 bị cáo, gồm: Đinh Ngọc Hệ (nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn), Phạm Văn Diệt (Tổng giám đốc điều hành Công ty Đức Bình), Vũ Thị Hoan (Giám đốc Công ty Yên Khánh) và Phạm Tấn Hoàng (Phó phòng kế toán Công ty Yên Khánh). Ngoài ra, phiên tòa này còn xem xét kháng cáo của một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến Công ty cổ phần tập đoàn Yên Khánh.

Vụ cao tốc Trung Lương: Tại sao không triệu tập ông Đinh La Thăng? - 1

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ. (ảnh: Phạm Nguyễn).

Vụ án này, 16 bị cáo không kháng cáo, trong đó có các bị cáo Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải) và ông Nguyễn Hồng Trường (cựu Thứ trưởng Giao thông vận tải). Do ông Thăng không kháng cáo nên tòa phúc thẩm không triệu tập ông Thăng tham gia phiên tòa phúc thẩm sắp diễn ra.

Phiên tòa này do thẩm phán Trần Thị Thu Thủy làm chủ tọa phiên tòa. Hợp thành HĐXX còn có thẩm phán Hoàng Thanh Dũng và Phạm Công Mười. Đại diện Viện KSND cấp cao tại TPHCM giữ quyền công tố tại tòa có ông Trần Anh Dũng.

Để phục vụ cho công tác xét xử, HĐXX đã triệu tập 4 bị cáo không kháng cáo tới tòa với tư cách là người liên quan. Bị hại trong vụ án được xác định là Bộ Giao thông vận tải.

Trước đó, bản án sơ thẩm tuyên ngày 22/12/2020, TAND TPHCM xác định doanh thu thu phí đường cao tốc TPHCM - Trung Lương bị che giấu là hơn 725 tỷ đồng. HĐXX sơ thẩm kết luận đó là tài sản do Bộ Giao thông vận tải sở hữu, bị các bị cáo chiếm đoạt. Nhằm đảm bảo khắc phục thiệt hại, tòa sơ thẩm tiếp tục duy trì lệnh phong tỏa, lệnh kê biên đối với tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Công ty Yên Khánh.

TAND TPHCM nhận định bị cáo Thăng, Trường và cấp dưới đã có một số hành vi sai phạm khi xây dựng đề án, quyết định cho đơn vị trúng đấu giá là Công ty Yên Khánh (công ty của Hệ) không đúng quy định, không chấm dứt hợp đồng khi công ty này vi phạm hợp đồng trong việc bán quyền thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương.

Hành vi của hai ông đã phạm vào tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Hành vi sai phạm của bị cáo Thăng và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Hệ gian dối thực hiện hành vi phạm tội, chiếm đoạt 725 tỷ đồng.

Còn bị cáo Hệ lợi dụng mối quan hệ quen biết với ông Thăng, nảy sinh ý định chiếm đoạt quyền thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương. Hệ đã chỉ đạo nhân viên làm giả hồ sơ tài chính Công ty Yên Khánh để tham gia đấu giá. Sau khi trúng đấu giá thì công ty của Hệ đã sử dụng phương pháp thủ công và phần mềm để làm giảm doanh thu thực tế, qua đó chiếm đoạt tài sản Nhà nước.

Vụ cao tốc Trung Lương: Tại sao không triệu tập ông Đinh La Thăng? - 2

Ông Đinh La Thăng không bị triệu tập tới tòa. (ảnh: Phạm Nguyễn).

Về trách nhiệm hình sự, tòa tuyên phạt bị cáo Thăng 10 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Đây là bản án vụ hình sự thứ ba của ông Thăng. Tổng hợp hình phạt trước đó, ông Thăng phải chấp hành hình phạt là 30 năm tù.

Được xác định là đồng phạm với ông Thăng, bị cáo Nguyễn Hồng Trường (cựu Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải) bị tuyên phạt mức án 4 năm 6 tháng tù và các bị cáo nguyên là cán bộ tại Bộ Giao thông vận tải bị phạt mức án từ 2- 4 năm tù.

Với vai trò chủ mưu chiếm đoạt hơn 725 tỷ đồng, bị cáo Hệ bị phạt tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Các bị cáo đồng phạm lừa đảo với Hệ bị phạt từ 2 năm án treo đến 10 năm tù.