Thứ Sáu, 14/05/2021, 12:07 (GMT+7) | Điểm tin:

Nước mắt gã trai trót "đẩy" anh vào tù

Chủ Nhật, 11/04/2021, 09:20 (GMT+7)
Bị một nhóm người đánh, Nguyễn Huy Cường gọi điện cầu cứu anh trai. Không ngờ, cú điện thoại này đã đẩy người anh trai vào tù với hành vi bổ cuốc vào đầu "đối thủ".

Loạn đả vì viên gạch vỡ

"Tất cả chuyện này là do bị cáo đã thiếu kiềm chế, không suy nghĩ trước sau nên đã đẩy mọi người vào vòng lao lý, khiến anh trai phải đi tù", Nguyễn Huy Cường (SN 1997, trú xã Sơn Hải, Quỳnh Lưu, Nghệ An) nghẹn ngào.

Nước mắt gã trai trót đẩy anh vào tù - 1
Các bị cáo liên quan tới vụ loạn đả vì viên gạch vỡ tại phiên tòa (Ảnh: Hoàng Lam).

Cường là bị cáo trong vụ án "Giết người", "Gây rối trật tự công cộng" mà TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử vào đầu tháng 4/2021.

Trong vụ án này có 7 bị cáo thì có tới 5 người là anh em ruột trong 2 gia đình. Khác với vẻ hùng hổ, hung hãn thời điểm vụ việc xảy ra, các bị cáo trong độ tuổi từ 24 đến 60 tuổi đứng rúm ró, tuyệt nhiên không có một lời trách móc, đổ lỗi cho phía bên kia. Họ thành khẩn nhận phần trách nhiệm về mình bởi đã thấm thía hậu quả.

Chính vị chủ tọa phiên tòa cũng phải thốt lên rằng nguyên nhân không có gì to tát nhưng cuối cùng, vì hành xử không đúng mực của những người liên quan đã gây nên hậu quả đáng tiếc khi một người phải mang thương tật suốt đời, mất khả năng lao động, những người khác dính vào lao lý.

Nước mắt gã trai trót đẩy anh vào tù - 2

Nguyễn Huy Được (bên trái) bị truy tố tội "Giết người" trong khi đó người em trai Nguyễn Huy Cường (bên phải) hầu tòa vì tội "Gây rối trật tự công cộng" (ảnh: Hoàng Lam).

Bị cáo Nguyễn Huy Được (SN 1993, anh trai bị cáo Cường) - bị cáo duy nhất bị truy tố tội "Giết người" đang trong thời gian theo dõi để kết nạp Đảng. Với một chàng trai quê, đây là cả một sự nỗ lực phấn đấu lâu dài, nhưng đã hóa đổ sông đổ bể chỉ vì mấy viên gạch vỡ.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 19/4/2020, do phát hiện trong số gạch lát nền mà gia đình mua có viên bị vỡ nên Nguyễn Huy Cường đưa đến đại lý đổi nhưng không được chấp nhận, dẫn đến cự cãi, xúc phạm lẫn nhau. Bị Tô Huy Hải (SN 1961, trú xã Quỳnh Thuận, Quỳnh Lưu) - chủ cửa hàng đánh, Cường tìm hung khí phản công nhưng bị anh em và hàng xóm của Hải vây lại đánh. 

Nghe em điện thoại kêu cứu, Nguyễn Huy Được chạy tới. Chứng kiến em trai bị một nhóm người dùng hung khí đánh trong sự cầu xin, can ngăn bất lực của bố, Được lao vào... Tuy nhiên do chênh lệch lực lượng nên anh em Được bị nhóm ông Hải đuổi đánh phải bỏ chạy mỗi người một hướng.

Trong lúc bị vây đánh, Được nhặt 1 chiếc cuốc, thấy Tô Văn Hiền đang dùng túyp sắt tấn công em trai mình, liền lao tới bổ một nhát chí mạng vào đầu Hiền khiến nạn nhân gục xuống đường.

Nước mắt trai trẻ đẩy anh vào tù

Suốt phiên xử, các bị cáo luôn thể hiện sự ăn năn hối lỗi về hành vi của mình.

Nguyễn Huy Được cho biết khi nghe em trai gọi điện báo, đến nơi chứng kiến em bị 4-5 người vây đánh nên không kiềm chế được, mục đích là lao vào đánh trả để giải cứu em. Bị cáo ăn năn, hối hận vì sự nóng giận của mình suýt chút nữa đã tước đoạt mạng sống của người khác.

Nước mắt gã trai trót đẩy anh vào tù - 3

Ông Tô Văn Hiền (ngoài cùng bên phải) là bị cáo, cũng chính là bị hại trong vụ án. Dù bị tổn hại 61% sức khỏe nhưng ông vẫn có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho Nguyễn Huy Được (ảnh: Hoàng Lam).

Tô Huy Hải - người chủ đại lý gạch, cũng là người "khởi xướng" vụ loạn đả bằng cú đấm vào mặt người thanh niên chỉ đáng tuổi con mình cũng day dứt: "Chỉ vì bị cáo nóng nảy mà đã gây ra vụ việc khiến 1 người bị thương tật suốt đời, 2 cháu bên Sơn Hải phải đi tù, bản thân mình cũng bị liên đới pháp luật. Bị cáo thấy mình quá sai".

Là người bị tổn hại đến 61% sức khỏe, không thể lao động bình thường như trước đây, Tô Văn Hiền cũng là bị cáo trong vụ án. Người đàn ông này không hề có thái độ thù địch với hai người thanh niên đã khiến mình trở thành người tàn phế, bởi chính ông cũng nhận ra phần trách nhiệm của mình.

Nhận được lời xin lỗi của anh em bị cáo Được, Tô Văn Hiền cúi gằm mặt xuống đất. Khi sự việc xảy ra, ông cũng đã được bố mẹ Được bồi thường toàn bộ chi phí thuốc men, tổn hại sức khỏe 120 triệu đồng. Nay, Tô Văn Hiền có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho Nguyễn Huy Được.

Bị cáo Nguyễn Huy Cường cũng thể hiện sự ân hận khi vì một chuyện nhỏ nhặt mà đã gây ra hậu quả lớn, liên lụy đến anh trai. Bị cáo không xin giảm nhẹ hình phạt cho bản thân mà mong HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho anh trai và những bị cáo khác.

Nước mắt gã trai trót đẩy anh vào tù - 4
Ông Nguyễn Lưu Cầu - bố mẹ của bị cáo Được và Cường là nhân chứng trong vụ án. Vợ ông (mặc áo xanh ngồi phía sau) ôm theo cánh tay gãy tới dự phiên tòa xét xử hai con trai (Ảnh: Hoàng Lam).

Với tội danh "Giết người", thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt, lại có nhiều tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật, Nguyễn Huy Được bị tuyên phạt 5 năm tù, thấp hơn mức đầu khung hình phạt bị truy tố. Các bị cáo bị truy tố tội danh "Gây rối trật tự công cộng" bị tuyên phạt từ 30 tháng cải tạo không giam giữ đến 24 tháng tù treo.

Nghe tòa tuyên án, Nguyễn Huy Cường lặng người, quay lại nhìn bố mẹ. Hai người nông dân già nua, chất phác như đờ đẫn cả người khi đứa con trai phải lĩnh 5 năm tù giam. Mẹ Cường ôm cánh tay bị gãy chưa kịp liền khóc nghẹn. Bà phải tựa vào người con trai út lê bước ra khỏi phòng xử.

Dìu mẹ ra đến cổng tòa, Cường ngồi thụp xuống bên đường. Cậu trai quê bật khóc, mặc dòng người đông đúc đi qua ngoái lại nhìn.

5 năm rồi cũng sẽ qua nhưng cái án giết người mà Cường vô tình khoác lên vai anh trai, biết bao giờ mới cởi bỏ được!