Thứ hai, 14/06/2021 03:50 | Điểm tin:

Kẻ tung clip giả clip ở bar Sunny đối diện với hình phạt nào?

Thứ ba, 11/05/2021 15:59
Việt BáoLiên quan đến vụ clip nóng được cho là ở bar Sunny, Đại tá Đinh Ngọc Khoa – Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Toàn bộ clip nóng được tung lên mạng xã hội đều không liên quan đến quán bar Sunny, các thông tin trên mạng là không đúng sự thật”.

Công an cũng xác định các clip “nhạy cảm” được cho là ghi tại quán karaoke trên là giả, không đúng sự thật và không phải xảy ra tại địa điểm này. Do đó, công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố vụ án truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ để làm rõ.

Ảnh minh họa: Internet

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc, những clip "nóng" trên không đúng sự thật và không phải xảy ra tại bar, karaoke Sunny, mục đích của những kẻ phát tán clip "nóng" này đều liên quan đến các trang về cá độ bóng đá qua mạng. 

"Chúng tôi xác định những trang web đăng tải các clip trên đều là trang cá độ bóng đá. Những người này lấy các trang có địa chỉ ở nước ngoài, sau đó cắt dán các clip để giả mạo quán bar Sunny rồi đăng tải để gây chú ý.

Những kẻ này chọn thời điểm nhaỵ cảm, đúng lúc quán bar Sunny đang là ổ dịch COVID-19 của tỉnh Vĩnh Phúc để thu hút nhiều người xem. Nhóm người này hiểu rõ đối tượng clip hướng đến là các bạn trẻ, nên khi vào xem các clip thì chúng sẽ dùng nhiều cách để lôi kéo cá độ bóng đá, đánh bạc qua mạng", lãnh đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc thông tin.

Vậy những kẻ tung clip nóng được cho là ở bar Sunny phải đối diện với hình phạt nào?

Luật sư Diệp Năng Bình – (Trưởng VPLS Thông Tin Luật) cho biết: “Trong Điểm a Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP Điều 101 có quy định rất rõ là là vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau: Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Tuy nhiên, nam luật sư cũng nhận mạnh: “Mức phạt trên là mức phạt áp dụng đối với tổ chức. còn trường hợp cá nhân vi phạm thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức. 

Hành vi tung clip nóng là "phát tán văn hóa phẩm đồi trụy", có thể bị khởi tố hình sự về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy”

Theo đó, người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

Cụ thể, dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB). Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh. Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị. Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người. Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Chính vì vậy, người truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Tùy theo mức độ nghiêm trọng do hành vi này gây ra mà người làm ra, phát tán các hình ảnh nhạy cảm này có thể bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.