Thứ ba, 15/06/2021 15:09 | Điểm tin:

Kẻ đâm tài xế taxi ở Hà Nội có thể đối diện hình phạt nào?

Thứ ba, 18/05/2021 11:37
Việt BáoCông an huyện Thanh Oai (Hà Nội) đang tạm giữ Đặng Phạm Sáu (SN 1970, ở tỉnh Thanh Hóa) để làm rõ hành vi tấn công anh Nguyễn Trần Minh, tài xế taxi G7 có hành vi dũng cảm, chống trả, khống chế đối tượng manh động.

Bước đầu, Đặng Phạm Sáu khai nhận, khoảng 14h30 ngày 16/5, Sáu bắt taxi do anh Minh điều khiển, đi từ khu vực cầu Chương Dương về phía huyện Thanh Oai, mục đích về Thanh Hóa.

Đến 16h cùng ngày, khi đi đến đoạn đường Cienco 5, thuộc địa phận xã Cự Khê (huyện Thanh Oai), do nghi ngờ Sáu không có tiền trả nên anh Minh dừng xe không đồng ý đi nữa. Đồng thời, anh Minh gọi điện thoại cho vợ nói về việc đang chở khách nhưng khách không có tiền trả, rồi gửi định vị xe cho vợ.

Bất ngờ, đối tượng Sáu dùng dao mang theo (dạng dao bầu) đâm vào vùng ngực trái anh Minh. Bị đâm bất ngờ vào chỗ hiểm nhưng anh Minh vẫn giằng co, vật lộn với Sáu.

Vừa vật lộn, giằng co với đối tượng, anh Minh vừa hô hoán bị cướp nên đã được người dân hỗ trợ khống chế đối tượng, sau đó báo cho Công an xã Cự Khê đưa đối tượng về trụ sở để điều tra làm rõ.

Đối tượng Đặng Phạm Sáu bị khống chế, đưa về trụ sở công an

Tại cơ quan công an, Sáu khai, do đang bị Công an tỉnh Thanh Hóa truy nã về tội "Giết người", Sáu nghi ngờ anh Minh sẽ báo công an bắt mình nên đã rút dao đâm anh.

Vậy đối tượng đang bị trốn truy nã mà lại tiếp tục rút dao đâm vợ sẽ phải đối diện với hình phạt nào?

Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Hành vi phạm tội của Sáu là rất táo tợn, coi thường pháp luật.

Hành vi này không những đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác mà còn xâm phạm đến tính mạng của công dân được pháp luật bảo vệ nên cần thiết phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Để thực hiện hành vi phạm tội, Sáu đã chuẩn bị hung khí nguy hiểm là con dao bầu (loại dao chọc tiết lợn).

Khi tài xế taxi điều khiển xe đến khu vực đường Cienco 5 đối tượng đã sử dụng dao đâm tài xế hòng chiếm đoạt tài sản.

Hậu quả nạn nhân bị trọng thương và được người dân đưa đi cấp cưu.

Đối tượng ngay lúc đó đã bị chính tài xế và người dân khống chế, bắt giữ.

Xét hành vi phạm tội của Đặng Phạm Sáu trong vụ việc trên đã cấu thành tội Giết người và Cướp tài sản.

Trường hợp nạn nhân không tử vong do được cấp cứu kịp thời thì đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm trong trường hợp phạm tội chưa đạt đã hoàn thành (hoàn thành về hành vi nhưng chưa đạt về hậu quả).

Theo Luật sư Thơm, đối với hành vi chiếm đoạt tài sản cần làm rõ tài sản mà đối tượng nhằm chiếm đoạt là số tiền cụ thể hay chiếc xe ô tô.

Nếu đối tượng có mục đích khống chế nạn nhân để chiếm đoạt chiếc xe ô tô thì phải chịu trách nhiệm tương ứng về giá trị chiếc xe theo kết luận định giá tài sản trong tố tụng hình sự.

"Bộ luật Hình sự quy định, đối với trường hợp phạm tội chưa đạt về tội "Giết người" thì hình phạt cao nhất mà đối tượng phải đối mặt đến 20 năm tù.

Đối với tội cướp tài sản, đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm theo điểm d, khoản 2, Điều 168, Bộ luật Hình sự với khung hình phạt cao nhất đến 15 năm tù.

Như vậy, nếu tổng hợp hình phạt cho cả 2 tội "Giết người và "Cướp tài sản" tại vụ án xảy ra ở khu đô thị Thanh Hà nhiều khả năng khi xét xử Sáu sẽ phải chịu hình phạt cao nhất đến 30 tù giam là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật", Luật sư Thơm nhận định.

Theo Luật sư Thơm, Đặng Phạm Sáu đang bị truy nã vì xác định gây ra vụ án giết người khác tại trị trấn Cẩm Thuỷ (Thanh Hoá) vào ngày 23/4/2021.

Với hành vi "Giết người" làm 1 nạn nhân tử vong xảy ra ở Thanh Hóa thì nhiều khả năng khi xét xử Đặng Phạm Sáu sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là Tử hình.

"Trong trường hợp bản án tử hình của TAND Tỉnh Thanh Hóa xử phạt sẽ tổng hợp với bản án "Giết người" và "Cướp tài sản" xảy ra tại khu đô thị Thanh Hà. Như vậy, tổng hình phạt mà Sáu phải chịu trong 2 vụ án có thể là tử hình", Luật sư Thơm nói.