Thứ hai, 14/06/2021 00:36 | Điểm tin:

Đương kim Phó Chủ tịch TP Nha Trang từ án tù thành án treo ​

Thứ bảy, 30/05/2020 08:23
Ông Lê Huy Toàn, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, từ 9 tháng tù giam thành tù treo về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Ngày 29/5, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên án phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của các bị cáo trong vụ án vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất xảy ra tại thành phố Nha Trang. Tòa cho tất cả các bị cáo được hưởng án treo.

duong kim pho chu tich tp nha trang tu an tu thanh an treo ​ hinh 1
Ông Lê Huy Toàn tại phiên tòa

Theo đó, ông  Lê Huy Toàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang, từ 9 tháng tù giam thành tù treo về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Ông Lê Huy Toàn, 56 tuổi, trú tại phường Phước Hòa, thành phố Nha Trang. Tháng 11/2018, bị khởi tố vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” khi thực hiện dự án Khu đô thị Hoàng Long, phường Phước Long, thành phố Nha Trang.

Cùng tội danh này là bị cáo Võ Mỹ, chuyên viên Phòng Quản lý đô thị Nha Trang cũng được chấp nhận kháng cáo, phạt 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Vũ Thị Mai Hương, cựu Chủ tịch UBND phường Phước Long và Võ Đức Cường, cán bộ địa chính phường Phước Long cùng bị tuyên phạt 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Hội đồng xét xử nhận định, thiệt hại vụ án đã được khắc phục toàn bộ, thiệt hại vật chất của vụ án đã được ngăn chặn kịp thời nên không cần cách ly khỏi xã hội đối với các bị cáo trên. Ngoài ra, tòa cho rằng, các bị cáo thành thật khai báo, ăn năn hối cải, có nhân thân tốt, có nơi cư trú rõ ràng…

Theo bản án, từ năm 2014, khi thực hiện dự án Khu đô thị Hoàng Long, các cán bộ trên có nhiều sai phạm dẫn đến sai lệch 71 hồ sơ bồi thường, hỗ trợ tái định cư, gây thiệt hại 278 triệu đồng. Trong đó, ông Toàn với vai trò Chủ tịch Hội đồng bồi thường hỗ trợ và cấp đất tái định cư dự án không đúng thành phần nên không phát hiện mâu thuẫn, bất hợp lý của các loại tài liệu có trong hồ sơ bồi thường hỗ trợ tái định cư.

Tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 2/2020, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt ông Lê Huy Toàn 9 tháng tù; bị cáo Võ Mỹ 6 tháng tù; các bị cáo Vũ Thị Mai Hương và Võ Đức Cường, mỗi bị cáo 18 tháng tù.