Thứ hai, 14/06/2021 15:01 | Điểm tin:

5 năm từ giam cho “mẹ mìn” bắt cóc bé 2 tuổi ở Bắc Ninh

Thứ sáu, 30/10/2020 14:07
Việt BáoSau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thu – kẻ bắt cóc bé 2 tuổi ở Bắc Ninh 5 năm tù giam về tội Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi theo khoản 1 Điều 153 Bộ luật Hình sự 2015, tính từ ngày 25/8.

Ngày 30/10, TAND tỉnh Bắc Ninh đưa Nguyễn Thị Thu (SN 1988, ở Cao Bằng) ra xét xử sơ thẩm về tội “Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi”.

Nạn nhân trong vụ án này là cháu N.G.B (hơn 2 tuổi, ở TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).

Kết thúc phần xét hỏi, đại diện VKS nhận định, căn cứ vào những tình tiết trong vụ án, VKS nhận thấy cần phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội để tránh gây ảnh hưởng đến xã hội. Đại diện VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù.

Khi bị VKS đề nghị mức án, bị cáo Thu không có ý kiến gì. Được nói lời sau cùng, bị cáo Thu gửi lời xin lỗi đến gia đình bị hại.

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thu 5 năm tù giam về tội Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi theo khoản 1 Điều 153 Bộ luật Hình sự 2015, tính từ ngày 25/8.

Sau đó, Thu được lực lượng chức năng áp giải rời khỏi phòng xử án. Lúc này bị cáo đã bật khóc nức nở.

Bị cáo Thu tại phiên toà.

Về phía người thân của bị hại, với mức án này của Thu, gia đình vẫn cho rằng đó là mức án nhẹ, chưa có tính răn đe cao.

Trước đó, trong phần thủ tục, bị cáo Thu khai nhận đã lấy chồng và có 1 con nhưng không nhớ rõ năm sinh. Năm 2020, cả bị cáo và anh Đặng Văn Bằng (ở Cao Bằng), người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án bị Công an tỉnh Bắc Ninh xử phạt hành chính vi phạm 1 vợ 1 chồng.

Trước HĐXX, bị cáo Thu khai nhận, sau khi có thai, bị cáo và anh Bằng tổ chức đám cưới tại nhà anh Bằng nhưng không đăng ký kết hôn. Sau đó, Thu nói dối anh Bằng về quê giải quyết ly hôn với chồng. Bị cáo lên Lạng Sơn để sinh sống với một người đàn ông khác. Về việc phát hiện có thai khoảng năm bao nhiêu thì bị cáo Thu không nhớ. 

Khi HĐXX xét hỏi, bị cáo Thu liên tục khai không nhớ. “Bị cáo khai như vậy đủ biết bị cáo là con người thế nào rồi, toàn làm những việc để dối trá”, chủ toạ nói.

Tiếp tục khai nhận, Thu nói, khi ở Lạng Sơn bị cáo sinh con được 5 ngày thì cháu bé tử vong do sinh non. Sau đó, bị cáo trốn khỏi bệnh viện tỉnh Lạng Sơn. Do không làm thủ tục xuất viện nên con bị cáo không có giấy chứng sinh. Sau đó, Thu tiếp tục nói dối anh Bằng rằng con vẫn khoẻ mạnh.

Trả lời câu hỏi của HĐXX anh Bằng có đòi thăm nom con không? Thu nói “bị cáo không cho gặp vì con đã mất rồi, bị cáo chụp ảnh những đứa trẻ khác để gửi anh Bằng vì muốn níu kéo tình cảm”.

Khai nhận về nguyên nhân bắt cóc cháu G.B, bị cáo Thu cho rằng mình không được minh mẫn, bị cáo bắt cóc cháu bé về để giả làm con chung của bị cáo với anh Bằng.

Đến tối 21/8, bị cáo cùng cháu G.B ngủ tại phòng trọ. Đến 5h ngày 22/8, bị cáo thay quần áo cho cháu G.B rồi chở cháu đến phòng trọ của Đặng Văn Bằng tại Hà Nội bằng xe máy. Tại đây, bị cáo nói với anh Bằng đây là con trai chung. Sau đó anh Bằng có đi mua đồ ăn sáng, Thu có nói "chào bố đi con", cháu bé có chào rồi ngồi chơi một mình.

Đến 9h ngày 22/8, Thu và anh Bằng chở cháu G.B từ Hà Nội về nhà tại xóm 16, xã Tân Long, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Trên đường đi cháu không có biểu hiện khác lạ, suốt đoạn đường cháu chỉ ngủ, không nói gì. Đến nhà Bằng cháu G.B cũng không hỏi han gì, chỉ chơi một mình.

Khi chị gái anh Bằng sang hỏi: "Sao con lớn thế" và gia đình anh Bằng yêu cầu phải đưa cháu bé đi xét nghiệm ADN. Lúc này, bị cáo chỉ nói rằng cháu còn bé nên không muốn mang đi xét nghiệm ADN. Sau đó bị cáo lại nói: "Cứ đi xét nghiệm đi rồi sẽ biết, nhưng dù là con của ai thì vẫn sẽ mang về Cao Bằng nuôi".

Trả lời HĐXX, bị cáo Thu thừa nhận bản thân luôn khao khát được làm mẹ. Dù biết gia đình, người thân của cháu G.B đang lo lắng và tìm kiếm nhưng vẫn bắt cóc cháu bé. Trước HĐXX, bị cáo thừa nhận hành động của bản thân là sai trái và không thể chấp nhận được.