Thứ Tư, 19/05/2021, 06:37 (GMT+7) | Điểm tin:

2 xe Porsche cùng biển số 'gặp nhau' ở sảnh chung cư: Chủ xe dùng biển giả đối diện với mức án nào?

Thứ Ba, 20/04/2021, 08:56 (GMT+7)
Việt Báo Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh 2 xe ô tô Porsche trùng biển số ở đường nội bộ khu đô thị Times City (Hà Nội). Nhiều người thắc mắc không biết xe nào gắn biển thật, còn xe nào đeo biển giả.

Theo nội dung mạng xã hội chia sẻ, chính nữ chủ xe Porsche Macan màu nâu, phiên bản thường đã vô tình nhìn thấy chiếc xe có ngoại hình gần giống xe mình (màu ghi đậm, sử dụng la-zăng của bản Macan Turbo) đỗ cùng sảnh chung cư. Điều đặc biệt, chiếc Porsche Macan nói trên cũng có cùng biển số giống hệt xe chị là 30A-715.10.

Ngay lập tức, nữ chủ xe Porsche Macan đã yêu cầu bảo vệ khu đô thị khoá bánh chiếc xe kia lại để làm rõ.

Sự việc xảy ra tại khu vực tòa P7, phân khu Park Hill thuộc khu đô thị Times City, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Hai ôtô cùng biển số là Porsche Macan đỗ tại sảnh chung cư

Được biết, chủ nhân đứng tên trong đăng kí xe Porsche mang BKS 30A-715.10 được xác định của ông Nguyễn Hoàng Tr. có địa chỉ tại Tân Mai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Chiếc xe Porsche mang BKS 30A-715.10 được đăng kí lần đầu vào tháng 6/2015 và chủ nhân của xe ô tô Porsche mới đến trạm đăng kiểm khu vực Đền Lừ để đăng kiểm theo định kì.

Vậy chủ xe biển số giả sẽ phải đối diện với mức án nào? Liên quan đến vấn đề này luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, nếu cơ quan chức năng xác định được 1 trong 2 chiếc xe sử dụng biển số giả thì chủ xe đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự lên đến 7 năm tù.

"Pháp luật quy định, xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Đồng thời, nghiêm cấm hành vi sản xuất , sử dụng hoặc mua, bán trao đổi biển số xe cơ giới, xe máy.

Nếu người nào lắp biển số của xe khác lên xe của mình sẽ bị ghép vào tội sử dụng biển số giả. Tùy thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, người nào sử dụng biển giả có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật", luật sư Đặng Văn Cường nói.

Theo luật sư Cường: "Cơ quan chức năng sẽ làm rõ việc chủ xe sử dụng biển số xe giả với mục đích gì, chiếc xe sử dụng biển giả có giấy tờ hải quan hay không, có phải là tài sản do phạm tội mà có hay không, vì rất có thể có dấu hiệu phạm tội hình sự", vị luật sư này cho hay.

Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp cho rằng, nếu cơ quan chức năng phát hiện được chiếc xe nào gắn biển số không đúng với biển số ghi trên giấy đăng ký xe hoặc biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp thì chủ xe đó có thể bị xử phạt hành chính với số tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng theo quy định tại Điều 17, Nghị định 100 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Đặc biệt, chiếc xe mang biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ đóng dấu quốc huy giả và việc này được xác định là hành vi làm giả tài liệu con dấu của cơ quan tổ chức.

Còn đối với người biết rõ đây là con dấu giả nhưng vẫn sử dụng để thực hiện hành vi trái pháp luật thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

"Người nào phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức có thể bị phạt cao nhất đến 7 năm tù", vị luật sư cho hay.

Ngoài ra, luật sư Cường cho hay, đây là chiếc xe hạng sang, người nào vận chuyển chiếc xe này qua biên giới mà không khai báo hải quan, không phải nộp thuế nhập khẩu xe ô tô thì đây là hành vi buôn lậu.

Do đó, người nào thực hiện hành vi buôn lậu sẽ bị xử lý hình sự về tội "Buôn lậu". Với người biết là xe buôn lậu nhưng vẫn chứa chấp, tiêu thụ thì sẽ bị xử lý hình sự về tội "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có". Về vấn đề này, cơ quan CSĐT sẽ xác minh, làm rõ để xử lý những người vi phạm.

"Hành vi sử dụng biển số xe giả không những gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc kiểm soát, dẫn đến việc nhầm lẫn trong quản lý hành chính mà còn là hành vi gian dối, có thể dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật, thậm chí phạm tội.

Người sử dụng biển số xe giả sẽ có ý thức coi thường pháp luật, cho rằng mình có thể ngụy trang, trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng nên càng dễ dàng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho xã hội.

Bởi vậy, việc phát hiện, xử lý kịp thời những trường hợp sử dụng biển số xe giả bằng các chế tài hành chính, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự là cần thiết để đảm bảo việc quản lý tài sản, quản lý hành chính, đảm bảo trật tự an toàn xã hội được thực hiện một cách tốt nhất, đảm bảo công bằng trước pháp luật", luật sư Cường nhấn mạnh.