Tin đồn Trung Quốc thử tên lửa siêu thanh: Bắc Kinh lên tiếng, quan chức Mỹ nói 'không biết cách nào chống lại'

Bảo Hà | 19/10/2021, 07:59

Ngày 16/10, Financial Times (FT) dẫn một vài nguồn tin cho biết, quân đội Trung Quốc "đã phóng một tên lửa mang phương tiện bay siêu thanh" và đánh giá nó là "một tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân".

Tin đồn Trung Quốc thử tên lửa siêu thanh: Bắc Kinh lên tiếng, quan chức Mỹ nói 'không biết cách nào chống lại'. (Nguồn: Clare People)
Trước thông tin từ FT cho hay, Trung Quốc từng phóng thử tên lửa siêu thanh, Bắc Kinh đã đính chính, trong khi Mỹ tuyên bố đang theo dõi chặt việc phát triển các hệ thống vũ khí tối tân của quốc gia châu Á. (Ảnh minh họa. Nguồn: Clare People)

Theo bài báo của FT, tên lửa này "đã bay qua không gian quỹ đạo thấp" và có thể giúp Trung Quốc "chọc thủng" các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ vốn được thiết kế để nhắm mục tiêu theo quỹ đạo parabol cố định của tên lửa đạn đạo. Sự tiến bộ của quân đội Trung Quốc đã "khiến tình báo Mỹ bất ngờ".

Ngày 18/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố, nước này đã thử nghiệm một phương tiện vũ trụ vào tháng 7, chứ không phải là một tên lửa siêu thanh như tờ FT đưa tin.

Phản ứng trước thông tin trên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố, Washington đang theo dõi chặt chẽ việc phát triển các hệ thống vũ khí tối tân của Trung Quốc, song từ chối bình luận về thông tin của FT.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ về giải trừ quân bị tại Liên hợp quốc Robert Wood cho biết, Washington lo ngại về công nghệ tên lửa siêu thanh và các ứng dụng quân sự tiềm năng của Trung Quốc và Nga.

Phát biểu với các phóng viên ở Geneva, ông Wood nói: "Chúng tôi lo ngại về những gì Trung Quốc đang thực hiện với công nghệ siêu thanh".

Quảng cáo

Nhà ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Chúng tôi không biết làm cách nào để có thể chống lại loại công nghệ đó, cả Trung Quốc hay Nga cũng vậy", ám chỉ việc các hệ thống phòng thủ tên lửa gặp khó khăn trong việc theo dõi những vũ khí tốc độ cao như vậy vốn có khả năng cơ động và né tránh lá chắn.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tin đồn Trung Quốc thử tên lửa siêu thanh: Bắc Kinh lên tiếng, quan chức Mỹ nói 'không biết cách nào chống lại'
vietnam.vn