Tìm ra nguyên nhân khiến Trái đất đột ngột hạ nhiệt độ 13.000 năm trước

02/08/2020, 11:06

Khoảng 13.000 trước, thế giới đã thoát khỏi Kỷ băng hà cuối cùng. Tuy nhiên, sau đó nhiệt độ Trái đất bất ngờ giảm trở lại.

Đây là một bí ẩn cho đến mới đây các nhà khoa học cho rằng đã tìm ra câu trả lời.

Tìm ra nguyên nhân khiến Trái đất đột ngột hạ nhiệt độ 13.000 năm trước - 1
Hang Halls ở Texas chứa những bằng chứng liên quan đến bí ẩn nhiệt độ Trái đất bất ngờ giảm mạnh.

Giáo sư Alan Brandon của Đại học Houston đã nghiên cứu trầm tích từ hang Halls ở trung tâm Texas. Hang động đã lưu giữ những bằng chứng về sụt giảm nhiệt độ khoảng 3 độ C của Trái đất.

Brandon cho biết ông đã tìm thấy dấu vết của kim loại quý hiếm được cho là tàn dư từ các vụ phun trào núi lửa. Đây không phải là lần đầu tiên những kim loại như osmium, iridium và bạch kim, được tìm thấy nhưng các nhà nghiên cứu trước đây đã cho rằng chúng có nguồn gốc từ ngoài vũ trụ.

"Công trình nghiên cứu cho thấy các bằng chứng liên quan đến việc nhiệt độ Trái đất bị hạ không phải là duy nhất mà xảy ra đến 4 lần trong khoảng thời gian từ 9.000 đến 15.000 năm trước", Brandon tuyên bố.

Các vụ phun trào núi lửa lớn liên quan với tỷ lệ đồng vị osmium đã khiến Brandon và các tác giả khác kết luận núi lửa chính là nguyên nhân khiến Trái đất lạnh đi chứ không phải là một tiểu hành tinh nào tấn công Trái đất cả. Thực tế, núi lửa có thể có tác dụng làm ấm hoặc làm mát đối với nhiệt độ của hành tinh, tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Các tác giả nghiên cứu cho rằng núi lửa phun trào đã tạo ra một lớp tro bụi khổng lồ ngăn ánh sáng Mặt trời chiếu xuống. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiệt độ toàn cầu giảm mạnh hàng chục nghìn năm trước. Sự kiện này được gọi là Younger Dryas, một trong những bí ẩn lớn nhất trong suốt thời gian dài từng khiến các nhà nghiên cứu đau đầu tìm lời giải.

Bài liên quan
Phát hiện điều kỳ lạ ở đáy hố thẳm sâu nhất Trái đất
Các nhà khoa học đã phát hiện một số loài virus khổng lồ ở độ sâu gần 11.000 mét so với mực nước biển.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tìm ra nguyên nhân khiến Trái đất đột ngột hạ nhiệt độ 13.000 năm trước