Chủ Nhật, 09/05/2021, 21:21 (GMT+7) | Điểm tin:

Ngủ gật trên đường đi làm về, chàng trai ngã thủng tim

Chủ Nhật, 01/11/2020, 11:14 (GMT+7)
Việt Báo Bác sĩ Ngô Tuấn Anh, Chủ nhiệm Khoa phẫu thuật tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, nơi đây vừa tiếp nhận một trường hợp bị thủng tim, vỡ xương ức, gãy cung trước xương sườn VII và VIII bên phải, tràn dịch khoang màng tim và màng phổi phải, vỡ gan độ III.

Theo lời kể của người bệnh, một lần đi làm về thì thấy mệt nên ngủ gật khi đang chạy xe và bất ngờ bị tai nạn giao thông và bị đập ngực vào vật cứng. Người bệnh đến khám ở một bệnh viện gần nơi xảy ra tai nạn. Tại đây, các nhân viên y tế không phát hiện được tổn thương nào đặc biệt và không xử trí gì.

Chụp CT thấy có dịch trong khoang màng tim. Ảnh: BVCC.

Trên đường về nhà, người bệnh thấy khó thở, mức độ khó thở tăng dần. Ngày 27/10, người bệnh đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khám.

Bác sĩ Tuấn Anh cho biết, người bệnh đến khám trong tình trạng tỉnh táo, khó thở nhẹ, trên thành ngực chỉ có một vết bầm tím nhỏ ở mũi ức, kèm theo tiếng tim nghe hơi mờ.

Chụp CT thấy gãy xương sườn VII, VIII, gãy mũi ức và khớp cán - thân xương ức. Ảnh: BVCC.

Kết quả siêu âm cho thấy, có dịch trong khoang màng tim. Kết quả CT thấy vỡ xương ức, gãy cung trước xương sườn VII và VIII bên phải, tràn dịch khoang màng tim và màng phổi phải, vỡ gan độ III. Bệnh diễn biến rất nhanh, bệnh nhân sau đó tụt huyết áp, khó thở tăng hơn nhiều.

Khi lên đến bàn mổ, bệnh nhân có biểu hiện doạ ngừng tim. Các bác sĩ tiến hành mở ngực tối khẩn cấp, đồng thời bác sĩ gây mê tiến hành khởi, đặt nội khí quản cho bệnh nhân.

Sức khỏe của bệnh nhân ổn định sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC.

“Khi mở khoang màng tim, chúng tôi thấy có rất nhiều máu phun ra mạnh. Kiểm tra kỹ thấy tổn thương rách nhĩ phải. Chúng tôi tiến hành khâu phục hồi thành nhĩ phải và cố định lại xương ức bằng chỉ thép”, bác sĩ Tuấn Anh nói.

Bệnh nhân tỉnh sau 4 giờ phẫu thuật, hiện đã ổn định, có thể ra khỏi giường, tự vận động. Tổn thương gan ổn định, chức năng gan trở về mức bình thường.