Thứ tư, 23/06/2021 10:56 | Điểm tin:

Nghiện một món 20 năm, người đàn ông tạm ngưng tim khi đang lái xe

Thứ tư, 04/11/2020 18:59
Việt BáoĐang lái xe đưa học sinh tiểu học đến trường, nam tài xế lên cơn đau thắt ti, gần như bất tỉnh ngay tại chỗ. May mắn, anh được người đi cùng phát hiện đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Anh Linh, 46 tuổi, ở Hà Nội, làm lái xe cho một trường tiểu học. Anh có thói quen hút thuốc lá hơn 20 năm qua.

Ngày 3/11, trên đường đưa đón học sinh đến trường, anh Linh lên cơn đau thắt trái tim gần như bất tỉnh ngay tại chỗ. May mắn, khi có biểu hiệu, anh tấp xe ngay vào lề đường, vì vậy, không có biến cố xảy ra.

Các bác sĩ theo dõi tình trạng bệnh của anh Linh. Ảnh: BVCC.

Ngay sau đó, anh Linh nhờ người phụ trách quản lý học sinh đưa đến bệnh viện gần nhất. Sau đó, người bệnh được chuyện đến Bệnh viện Hồng Ngọc. Tại đây, anh Linh được chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim.

Dù được cấp cứu và xử lý cấp cứu ban đầu, nhưng tình trạng người bệnh diễn biến nặng nhanh. Mạch 30 nhịp/phút, huyết áp 40/60 mmHg, sự sống chỉ còn tính bằng phút. Xác định đây là tình trạng khẩn cấp,  các bác sĩ liên lạc với Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E để cùng hội chẩn và cấp cứu người bệnh. 

Bác sĩ Phan Thảo Nguyên, Trưởng khoa Nội Tim mạch Người lớn, Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện E), cho biết, kết quả điện tâm đồ và hình ảnh chụp X-quang cho thấy bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim thất phải, liên thất phải tắc hoàn toàn, liên thất trái hẹp 80%.

Các bác sĩ đang cấp cứu cho người bệnh. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân được đặt stent động mạch vành (ống kim loại hoặc một ống nhựa để mở rộng những lòng mạch bị tắc hẹp), truyền dopamine (thuốc chống sốc do nhồi máu cơ tim) ở mức 10 ml/giờ. Các bác sĩ cũng kết hợp sử dụng thuốc kháng kết tập tiểu cầu và một số loại thuốc khác cho người bệnh.

Sau khoảng 10 phút, người bệnh ổn định hơn, lập tức được chuyển tới phòng Can thiệp của Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E. 

Bệnh nhân được can thiệp thông động mạch, tổng thời gian can thiệp khoảng 20 phút. Mấy giờ sau, bệnh nhân đã hồi tỉnh, các chỉ số ổn định, có thể trò truyện.

Hiện sức khỏe anh Linh đang ổn định. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Nguyên nhấn mạnh, nguyên nhân dẫn đến nam bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim là do có tiền sử 20 năm nghiện thuốc lá. 

“Người hút thuốc có tỷ lệ nhồi máu cơ tim cao gấp 3-4 lần so với người bình thường. Thuốc lá kết hợp cùng các yếu tố nguy cơ khác như bệnh tiểu đường, tăng huyết áp làm tăng các mảng xơ vữa động mạch, dẫn đến tình trạng nhồi máu cơ tim”, bác sĩ Nguyên nói.

Giáo sư, tiến sĩ Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E, giải thích: "Việc dùng thuốc gì, truyền dịch ra sao trong sơ cứu cho người mắc bệnh tim mạch, sọ não rất nhạy cảm. Đôi khi, một hành động xử lý sai có thể khiến bệnh nhân tử vong".

Khi ổn định hơn, người bệnh được đưa tới Bệnh viện E. Sau khoảng 20 phút dưới sự can thiệp của các bác sĩ, bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch và hồi phục tốt.

Theo Giáo sư Thành, khoảng thời gian từ lúc bệnh nhân có biểu hiện đau ngực đến thời điểm có mặt tại Bệnh viện E chỉ 30 phút. Ông nhận định nếu không được sơ cứu kịp thời và nhập viện chậm vài phút, nguy cơ tử vong của bệnh nhân sẽ rất cao.

Giáo sư Thành cho biết, trung bình 1 tuần, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E tiếp nhận cấp cứu khoảng 15 trường hợp bị nhồi máu cơ tim, trong đó có 80-90% là người có tiền sử sử dụng thuốc lá.

Để tránh mắc bệnh tim mạch và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác, giáo sư Thành khuyến cáo người dân không nên hút thuốc lá. Khi bị nhồi máu cơ tim, người bệnh cần đưa đến bệnh viện kịp thời, để tránh những biến chứng xảy ra.

* Tên người bệnh đã thay đổi.