Lọc máu liên tục cứu em bé nhỏ nhất miền Nam bị tim bẩm sinh

Việt Báo
BS.CKII Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố cho biết, bệnh viện vừa áp dụng kỹ thuật oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO) cứu sống trẻ sơ sinh bị tim bẩm sinh nặng phức tạp.

Bệnh nhi là bé trai mới sinh 4 ngày tuổi, ở Đồng Nai. Bé được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng khó thở, tím tái, lơ mơ, hôn mê.

Mẹ bé cho biết, trước đó, bé trai sinh mổ, đủ tháng, cân nặng lúc sinh 3,5 kg tại một bệnh viện tỉnh. Sau sinh trẻ tím tái, thở rên, co kéo, rút lõm ngực nặng, lơ mơ, được điều trị hỗ trợ hô hấp thở oxy, sau đó thở áp lực dương liên tục, kháng sinh và được chuyển Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Kết quả chụp X-quang phổi, siêu âm tim ghi nhận bé trai bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp, suy hô hấp nặng, nhiễm trùng sơ sinh. Bé được tiếp tục thở máy, kháng sinh, điều trị thuốc hỗ trợ tim. Bé cũng được phẫu thuật tim, sửa chữa triệt để các bất thường của tim.

Trẻ sơ sinh hậu phẫu tim bẩm sinh phức tạp, suy hô hấp nặng, được chạy ECMO oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể. Ảnh: BVCC.

Sau mổ một ngày, tình trạng bé xấu dần. Các bác sĩ phải sử dụng nhiều loại thuốc vận mạch liều cao, tổn thương gan thận nặng cải thiện tình hình cho bé. Tuy nhiên, bé trai vẫn ở trạng thái vô hiệu, không có nước tiểu, suy hô hấp ngày càng nặng, tím tái, độ bão hòa oxy máu giảm còn 60-65%, tim co bóp giảm còn 20-25% (bình thường 60-80%).

Các bác sĩ tiến hành đặt cannula mạch máu và gắn nối với hệ thống máy ECMO để cung cấp oxy qua màng ngoài cơ thể và lọc máu liên tục để hỗ trợ gan thận cho bé.

Sau hai tuần chạy ECMO, phối hợp với các điều trị hỗ trợ tích cực khác, tình trạng suy hô hấp, huyết động trẻ cải thiện dần, không còn dung thuốc vận mạch, được cai máy ECMO, thở máy với thông số thấp. Sau đó, bé được cai máy thở, và thở khí trời, tỉnh táo, bú khá, chức năng gan thận dần trở về bình thường.

Bác sĩ Minh Tiến cho biết, đây là trẻ sơ sinh nhỏ nhất miền Nam Việt Nam được áp dụng ECMO hậu phẫu cứu sống ngoạn mục.

Bác sĩ Minh Tiến cũng lưu ý, các mẹ khi mang thai phải đi khám thai đầy đủ để xét nghiệm, siêu âm tầm soát để yên tâm con mình khỏe mạnh hoặc nếu có dị tật gì ...thì được can thiệp kịp thời sau sinh.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Pierre Marcolini - Nghệ nhân làm bánh ngọt ngon nhất thế giới
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Vì sao 5G là thứ kém hấp dẫn nhất trên iPhone 12?
Vì sao 5G là thứ kém hấp dẫn nhất trên iPhone 12?
Theo Geoffrey A. Fowler - cây viết công nghệ của tờ Washington Post, người dùng không nên mua iPhone 12 nếu chỉ vì nó có trang bị 5G. Tuy nhiên, nếu muốn mua một sản phẩm với camera tốt, sử dụng được trong nhiều năm tiếp theo thì chiếc điện thoại mới ra mắt của Apple là một lựa chọn đáng giá.
iPhone 12 Pro được ưa thích hơn iPhone 12
iPhone 12 Pro được ưa thích hơn iPhone 12
Là "cha đẻ" của iPhone 12 series, tưởng chừng CEO Tim Cook đã nắm chắc đường đi nước bước của model iPhone mới trong năm nay, nhưng sau một tháng mở bán chính thức bộ đôi iPhone 12 và iPhone 12 Pro, chính nhà điều hành Apple còn phải cảm thấy bất ngờ về sản phẩm do mình phát triển, đặc biệt là mẫu iPhone 12 Pro.

Đọc nhiều