Thứ hai, 14/06/2021 11:05 | Điểm tin:

Bụng to bất thường, người phụ nữ bị hội chứng suy tim hiếm gặp

Thứ sáu, 20/11/2020 07:49
Việt BáoBác sĩ Trần Duy Bách, khoa Tim mạch tổng quát, Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM, cho biết đơn vị này đang điều trị cho nữ bệnh nhân 35 tuổi, mắc hội chứng tim mạch hiếm gặp.

Bác sĩ Bách cho biết, người bệnh từng có tiền sử viêm cơ tim biến chứng rối loạn nhịp, trào ngực dạ dày thực quản. Trước khi nhập viện, người bệnh thấy bụng to căng dần, ăn kém, uống nước bình thường nhưng lượng nước tiểu 24 giờ chỉ khoảng 500ml. Một tuần sau, người bệnh thấy phù 2 chi dưới.

Cách nhập viện 4-5 ngày người bệnh thấy mệt nhiều hơn kèm ho khan, ho nhiều hơn khi nằm, không kèm sốt, không đau tức ngực. Tình trạng khó thở cũng tăng dần khi nằm ngửa và giảm khi nằm nghiêng. Khi thấy bụng ngày càng to, phù chân thêm người bệnh mới đến Bệnh viện Nhân dân 115 khám.

Qua thăm khám lâm sàng ban đầu, người bệnh vẫn tỉnh, tri giác tốt, mạch rõ, thở tốt…, các bác sĩ không ghi nhận dấu hiệu bất thường.

Hình ảnh chụp MRi của bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân sau đó được chỉ định hàng loạt xét nghiệm cận lâm sàng như phết máu, điện tâm đồ, siêu âm tim, X-quang tim phổi, CT-Scan, MRI tim… Các kết quả cho thấy, người bệnh mắc hội chứng Loeffler hay viêm nội mạc cơ tim Loefller - một hội chứng tim mạch liên quan tăng bạch cầu ái toan trong máu thường gặp ở các vùng nhiệt đới. Đây là một trường hợp suy tim hiếm gặp.

Đến nay, y văn chưa có tiêu chuẩn lâm sàng để chẩn đoán hội chứng này. Các bác sĩ chủ yếu phải dựa vào cận lâm sàng với tiêu chuẩn vàng là sinh thiết nội mạc cơ tim.

Nguyên nhân gây tăng bạch cầu ái toan thường không xác định được. Một số trường hợp do tăng phản ứng như dị ứng, nhiễm ký sinh trùng hoặc bệnh lý bạch cầu.

Trên ca lâm sàng này, các bác sĩ làm xét nghiệm tầm soát nguyên nhân tăng bạch cầu ái toan máu bao gồm xét nghiệm tìm ký sinh trùng trong phân, kháng thể kháng ký sinh trùng trong máu. Kết quả thu được, người bệnh dương tính với Toxocara (giun đũa chó mèo).

Bác sĩ Bách cho biết, ban đầu, người bệnh được điều trị với furosemide và spironolacton để giảm triệu chứng suy tim sung huyết. Khi xác chẩn viêm nội tâm mạc Loeffler, các bác sĩ sử dụng Methyl Prednisolon 1mg/kg và kháng đông.

Sau 10 ngày điều trị, người bệnh bớt khó thở, phù chân, lâm sàng cải thiện tốt, được xuất viện. Người bệnh được tiếp tục dùng dùng thuốc và theo dõi trong 2 tháng.