Thứ Bảy, 08/05/2021, 03:40 (GMT+7) | Điểm tin:

“Ăn” một món 40 gói/năm, người đàn ông đột ngột bị ngưng tim, ngưng thở

Thứ Tư, 07/10/2020, 09:25 (GMT+7)
Việt Báo Đang khỏe mạnh, ông Cường thấy đau dữ dội ở ngực lúc 2 giờ sáng. Khi đến bệnh viện ông bị ngưng tim, ngưng thở, tím tái, tỉ lệ tử vong là 60%.

Người bệnh là ông Khang Cường, 56 tuổi, ở quận Thủ Đức, TP.HCM. Ông không có tiền sử về bệnh tim. 2 giờ sáng ngày 22/9, đang nằm ngủ, ông thấy nhói đau ở ngực nên lấy chai dầu gió xoa ngực rồi đi ngủ tiếp.

Sáng hôm sau, ông dậy đi làm bình thường. Nhưng đến trưa, ông lại thấy đau thắt ngực, phải xin về đi khám ở một phòng khám.

Kết quả xét nghiệm máu, đo điện tâm đồ và Xquang ngực ban đầu đều bình thường. Tuy nhiên, ông Cường thấy những cơn đau ở ngực không giảm, dù đã sử dụng thuốc giảm đau.

Các bác sĩ phẫu thuật cho ông Cường. Ảnh: BVCC.

Ông Cường diễn tả: “Tim tôi như có vật gì đè ép lên, không thể thở nổi, đau thắt cả ngực. Tôi cứ thế bò trườn trên giường bệnh và không biết gì đến xung quanh…”.

Đánh giá tình trạng đau ngực của ông Cương nguy hiểm và đe dọa tính mạng, bác sĩ phòng khám đã ngay lập tức chuyển ông đến Bệnh viện quận Thủ Đức cấp cứu.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Phúc, khoa Nội tim mạch – Lão học cho biết, khi vừa đến cổng bệnh viện, ông Cường đột ngột co giật, nôn ói, người tím tái, không bắt dược mạch cảnh. Bệnh viện nhanh chóng kích hoạt hệ thông báo động tình huống khẩn cấp cấp cứu người bệnh ngưng tim, ngưng thở.

Ê-kíp hồi sức tại khoa cấp cứu đã tiến hành xoa bóp tim ngoài lồng ngực, bóp bóng qua mặt nạ giúp thở, tiêm thuốc và đặt nội khí quản cho người bệnh. Theo dõi sinh hiệu qua monitor, ghi nhận bệnh nhân có tình trạng rung thất.

Hình ảnh mạch máu nuôi tim trước và sau tái thông. Ảnh: BVCC.

Các bác sĩ tiếp tục tiến hành sốc điện khử rung tim 5 lần song song với xoa bóp tim ngoài lồng ngực cho người bệnh. Sau 20 phút hồi sinh tim phổi, bệnh nhân đã có nhịp tim bình thường, nhưng sự sống của người bệnh chưa dừng lại ở đó. Khi kiểm tra lại điện tâm đồ, các bác sĩ tìm được nguyên nhân là do tình trạng nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên. Bệnh nhân ngay lập tức được chuyển thẳng đến phòng can thiệp mạch máu cấp cứu để tái thông động mạch nuôi tim bị tắc bằng cách đặt stent.

Trực tiếp phẫu thuật cho người bệnh, bác sĩ Hồ Anh Tuấn cho biết, khi tiến hành thủ thuật can thiệp tái thông cho bệnh nhân, các bác sĩ tiên lượng trường hợp này rất xấu. Có thể bệnh nhân sẽ không qua được cơn nguy hiểm do tỉ lệ tử vong ở các trường hợp nhồi máu cơ tim ST lên đến 61%. Tuy nhiên, sau thảo luận với người nhà, các bác sĩ vẫn cố gắng hết sức để cứu sống người bệnh.

“Sau khi tái thông động mạch tác nghẽn, chúng tôi hồi sức tim phổi, ép tim và sốc điện thêm 10 lần nữa chó người bệnh. May mắn, nhịp tim người bệnh trở lại bình thường”, bác sĩ Tuấn nói.

Hiện sức khỏe ông Cường đã hồi phục, không để lại di chứng. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Phúc cho biết, cho đến nay dù đã có nhiều nghiên cứu nhưng không học vẫn chưa chứng minh được nguyên nhân cụ thể gây tình trạng tắc nghẽn cấp tính động mạch nuôi tim. Tuy nhiên, các bác sĩ xác định được các yếu tố nguy cơ dẫn tới tình trạng bệnh của ông Cường là hút thuốc lá.

Ông Cường cho biết, ông hút thuốc lá nhiều năm nay. Tính đến lúc bị bệnh, ông hút được 40 gói/năm.

Theo bác sĩ Phúc, các hóa chất trong thuốc lá là tác nhân chính gây nên xơ vữa động mạch và là cội nguồn gây bệnh của ông Cường. Khi mảng xơ vữa trở nên không ổn định và bị vỡ sẽ dẫn đến tình trạng nhồi máu cơ tim cấp.

Bác sĩ Phúc cho biết, hiện ông Cường hồi phục ngoạn mục là nhờ sự phối hợp, phương pháp cứu chữa kịp thời của các y bác sĩ. Đặc biệt, bệnh nhân không hề bị một di chứng về thần kinh mặc dù trước đó não bị thiếu oxy trầm trọng do ngưng tim.

* Tên người bệnh đã thay đổi