TikTok sẽ chỉ bán thương hiệu, không bán thuật toán cho Mỹ

14/09/2020, 07:46

Thương vụ bán TikTok cho các công ty Mỹ bất ngờ gặp khó vì những điều khoản mới được ByteDance đưa ra, và hoàn toàn có thể dẫn tới "ngõ cụt".

TikTok sẽ chỉ bán thương hiệu, không bán thuật toán cho Mỹ - 1

Theo thông tin từ SCMP, ByteDance, công ty sở hữu TikTok đã có những thay đổi phút chót trong bối cảnh bị buộc phải bán cho các công ty Mỹ để duy trì hoạt động.

Cụ thể, ByteDance dự kiến sẽ chỉ bán ứng dụng TikTok mà không bao gồm thuật toán, hay mã nguồn hoạt động đằng sau nó. Nói cách khác, họ sẽ giữ lại phần gốc để bảo vệ công nghệ của mình.

"Công ty (ByteDance) sẽ không trao bất kỳ dòng code nguồn nào trong thương vụ TikTok được các công ty Mỹ mua lại. Tuy nhiên, nhóm lập trình viên TikTok ở Mỹ có thể phát triển một thuật toán mới", một nguồn tin giấu tin được trích dẫn là quen thuộc với các cuộc thảo luận trên tờ SCMP cho biết. "Chiếc xe có thể bán, nhưng động cơ thì không".

Trên thực tế, đây là điều đã được giới công nghệ lường trước, trong bối cảnh ByteDance chịu lệnh cấm từ Mỹ.

Một số chuyên gia công nghệ từng cho rằng bất kỳ công ty nào mua các hoạt động của TikTok tại Mỹ sẽ gặp khó khăn nếu thương vụ không bao gồm thuật toán. Họ cho rằng công nghệ của TikTok vượt trội hơn so với các đối thủ của nó.

TikTok sẽ chỉ bán thương hiệu, không bán thuật toán cho Mỹ - 2

TikTok gặp khó khăn là cơ hội cho các nền tảng mạng xã hội dựa trên video bùng nổ trong thời gian sắp tới.

Việc loại trừ thuật toán khỏi thương vụ có thể khiến những người mua tiềm năng - trong đó bao gồm các công ty hàng đầu như Microsoft - cân nhắc lại những lựa chọn của mình.

Quảng cáo

Lý do là bởi thương vụ tưởng chừng "béo bở", nhưng hoàn toàn có thể trở thành "bom xịt" nếu như TikTok vấp phải sự cạnh tranh từ một đối thủ khác.

"Về lý thuyết, nhóm nghiên cứu ở Mỹ có thể sao chép thuật toán, nhưng người dùng phải mất thời gian để làm quen với thuật toán được sao chép", một chuyên gia công nghệ cho biết. "Với sự cạnh tranh giữa các ứng dụng tương tự đang gia tăng, sẽ rất khó để bắt kịp nếu bạn cần thêm thời gian để làm cho thuật toán hoạt động tốt".

CNBC cho biết nếu như Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối điều kiện, thương vụ này có thể sẽ không xảy ra, và những gì người dùng TikTok ở Mỹ phải đối mặt đó là ứng dụng sẽ bị xóa.

Tháng trước, Tổng thống Trump đã ban hành sắc lệnh hành pháp yêu cầu ByteDance bán mảng kinh doanh TikTok tại Mỹ hoặc sẽ bị "cấm cửa" hoạt động ở thị trường này với hàng trăm triệu người dùng, chủ yếu là thanh niên.

Nguyên nhân được đưa ra đó là TikTok không đảm bảo tính bảo mật và quyền riêng tư của người dùng, với lo ngại dữ liệu có thể bị chuyển về Bắc Kinh. Tuy nhiên, TikTok khẳng định đơn vị này sẽ không tuân thủ bất kỳ yêu cầu chia sẻ dữ liệu người dùng với chính quyền Trung Quốc.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TikTok sẽ chỉ bán thương hiệu, không bán thuật toán cho Mỹ
vietnam.vn