Tianyi, thư viện tư nhân lâu đời nhất Trung Quốc

Kenzie (Vnexpress) | 27/09/2021, 08:35

Đến với thư viện để chiêm ngưỡng những tác phẩm lâu đời và quý hiếm của Trung Quốc và tận hưởng không gian nho nhã đậm chất truyền thống.

Tianyi Pavilion, với tuổi thọ hơn 430 năm, là thư viện tư nhân xuất hiện đầu tiên ở Trung Quốc, đồng thời là một trong 3 thư viện tư nhân lâu đời nhất trên thế giới.

Với diện tích 26.000 mét vuông, Tianyi nằm cạnh hồ Ming đẹp như tranh vẽ ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang. Nơi đây lưu giữ hơn 300.000 ấn bản, trong đó có 80.000 đầu sách quý.

Tianyi được xây vào năm 1561 dưới triều nhà Minh. Fan Qin, người sáng lập, từng được bổ nhiệm làm quan tại nhiều tỉnh thành Trung Quốc thời đó. Vốn có niềm đam mê đọc sách, ông thu thập rất nhiều sách sử địa phương nơi mình tại chức, tài liệu về các triều đại và những tác phẩm thơ ca văn học. Quý giá nhất trong bộ sưu tập có lẽ là nhiều bản chép tay và những cuốn sách Fan được bạn bè tặng.

Tianyi, thư viện tư nhân lâu đời nhất Trung Quốc - 1

Bên trong Tianyi Pavilion. Ảnh: Pinterest.

Theo thời gian, số văn thư tại Tianyi dần bị mục nát, hư hại. Một lượng lớn sách còn bị mất cắp hay tịch thu. Để khôi phục lại thư viện, chính quyền cam kết bảo vệ và tăng số lượng đầu sách, đồng thời tìm kiếm, thu thập những tài liệu thất lạc.

Ngoài số lượng khổng lồ văn thư quý hiếm, Tianyi còn nổi bật bởi lối kiến trúc nho nhã, bầu không gian yên tĩnh và đậm chất Trung Hoa. Nhiều tác phẩm nghệ thuật được trưng bày để du khách chiêm ngưỡng. Bao quanh các gian phòng có hồ nước, vườn cây, hòn non bộ… đem đến cho người tham quan cảm giác thư thái. Tianyi là địa điểm hút khách du lịch nhất trong cả thành phố Ninh Ba.

Quảng cáo

Tianyi, thư viện tư nhân lâu đời nhất Trung Quốc - 2

Cảnh quan thư viện. Ảnh: Cultural-China.

Tianyi được Trung Quốc công nhận là di sản quốc gia vào năm 1982. Tên của nó nằm trong danh sách 10 thư viện đẹp nhất thế giới. Nếu bạn yêu thích đọc sách, ham mê tìm hiểu lịch sử, hoặc muốn tìm đến một không gian cổ điển yên bình, Tianyi là sự lựa chọn phù hợp.

Bài liên quan
Vùng dịch TP.HCM: Nhiều chợ truyền thống đã hoạt động trở lại
Vùng dịch TP.HCM đã có 84 chợ truyền thống được hoạt động trong tổng số 234 chợ trên địa bàn, người dân hào hứng đi chợ, tuân thủ 5K.
Ở Việt Nam có loại nông sản gọi là củ nhưng ít ai biết lại mọc dưới nước như lục bình, có thể dùng thổi như sáo
Có lẽ không nhiều người biết loại củ nổi tiếng trong ca dao thực tế không hề mọc dưới đất lên mà sinh sôi trên mặt nước như lục bình.
Nga đang căng sức đáp ứng đơn hàng vaccine Sputnik V
Ước tính Nga mới chỉ xuất khẩu được 4,8% trong số khoảng 1 tỷ liều vaccine Sputnik V mà nước này cam kết, khiến nhiều khách hàng loay hoay vì không có vaccine cho liều thứ hai.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tianyi, thư viện tư nhân lâu đời nhất Trung Quốc