Thương vụ Việt Nam tại Anh lên tiếng vụ mì Hảo Hảo bị thu hồi

30/08/2021 20:02

Thương vụ VN tại Vương quốc Anh thông tin cảnh báo của FSAI không có nghĩa tất cả sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good bị cấm bán hay buộc phải tiêu hủy tại Ireland.

Theo Báo Công Thương, sau khi nhận được tin Cục An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) cảnh báo mì Hảo Hảo và miến ăn liền Good nhập khẩu từ Việt Nam có nhiễm chất Ethylene Oxide, Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh đã liên hệ ngay với phía Irealand đề nghị chia sẻ chi tiết để phục vụ công tác kiểm tra của các cơ quan quản lý trong nước đối với quy trình sản xuất và quản lý chất lượng của Acecook Việt Nam.

Ông Nguyễn Cảnh Cường, Tham tán Công sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh, cho biết cảnh báo nói trên không phải là một quyết định hành pháp mà chỉ là cảnh báo cấp độ 2.

Trong những trường hợp như vậy, nhà phân phối tại Irealand sẽ dừng bán và thông báo tại các điểm bán hàng về việc thu hồi sản phẩm đã bán. Người tiêu dùng có thể trả lại sản phẩm đã mua và được hoàn lại tiền theo hóa đơn.

Cảnh báo nói trên không có nghĩa là tất cả sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good bị cấm bán hay buộc phải tiêu hủy tại Irealand. Nhà phân phối không bị phạt hay bị buộc phải đóng cửa”, ông Nguyễn Cảnh Cường nói.

Thương vụ Việt Nam tại Anh lên tiếng vụ mì Hảo Hảo bị thu hồi - 1
Thương vụ Việt Nam tại Anh lên tiếng vụ mì Hảo Hảo bị thu hồi - 2

Hai sản phẩm xuất khẩu bị cơ quan quản lý Ireland thu hồi. Ảnh: FSAI.

Cũng theo Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh, từ đầu năm 2021 đến nay, Cục Tiêu chuẩn thực phẩm Anh quốc đã đăng 58 cảnh báo thu hồi thực phẩm và đồ uống trên toàn lãnh thổ nhưng chưa có trường hợp nào liên quan đến sản phẩm có xuất xứ Việt Nam. Mì Hảo Hảo vẫn đang được bày bán tại London.

Trong khi chờ trả lời chính thức của FSAI, Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh khuyến nghị Acecook Việt Nam nên tuyên bố nhận trách nhiệm đối với số sản phẩm bị khuyến nghị thu hồi tại Irealand, tạm thời dừng sản xuất mì Hảo Hảo và miến Good cho đến khi tìm ra xuất xứ chất Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất.

Thương vụ cho rằng vụ việc sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good bị thu hồi tại một số nước cũng là lời “cảnh tỉnh” đối với các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thực phẩm muốn xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài.

Theo đó, doanh nghiệp phải có hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn EU không chỉ đối với quy trình sản xuất - kinh doanh nội bộ mà còn phải có giải pháp hữu hiệu đảm bảo mọi nguồn nguyên liệu cung cấp từ bên ngoài không chứa các chất tồn dư bị cấm. Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm không thể trả lời “các nhà cung cấp nguyên liệu đã cam kết” khi sản phẩm không đạt yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trước đó, FSAI ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide, trong đó có Mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77 g, lô hạn sử dụng đến 24/9/2022) và miến Good vị sườn heo (loại 56 g, lô hạn sử dụng đến 10/11/2022) do Acecook Việt Nam sản xuất.

Ít lâu sau, EU tiếp tục đưa cảnh báo sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh “Dried noodles with chicken and beefspices” của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương và thu hồi lại mặt hàng này ở thị trường Na Uy.

Kết quả phân tích chất Ethylene Oxide trên hệ thống cảnh báo RASFF cho thấy hàm lượng trên mì tôm chua cay Hảo Hảo (Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam) là 0,066 mg/kg và hàm lượng trên mì khô vị bò gà (của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương) là 0,052 mg/kg. Trong khi đó, theo Chỉ thị số 91/414/EEC của EU, hàm lượng Ethylene Oxide trong các loại thực phẩm này phải dưới 0,05 mg/kg.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thương vụ Việt Nam tại Anh lên tiếng vụ mì Hảo Hảo bị thu hồi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO