Thương vụ vắc xin lịch sử chưa thành, nữ chủ tịch đã vướng vòng lao lý

10/11/2021, 11:48

Ngay sau khi nổi bật lĩnh vực y dược với việc được cấp phép 30 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19, nữ đại gia trong lĩnh vực tài chính và bất động sản kín tiếng vướng vòng lao lý liên quan tới các thương vụ bất động sản.

Cơ quan điều tra Hà Nội vừa quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản " xảy ra trên địa bàn huyện Đông Anh. 8 người, trong đó có bà Nguyễn Thị Loan, chủ tịch Vimedimex và Chứng khoán Hòa Bình, bị khởi tố bị can, bắt tạm giam.

Vimedimex (mã VMD) là một trong những công ty kinh doanh thuốc lớn nhất Việt Nam với doanh thu hàng chục nghìn tỷ mỗi năm.

Cổ phiếu VMD gần đây biến động dữ dội với những thông tin liên quan tới việc được cấp phép nhập khẩu vaccine ngừa Covid-19. VMD tăng từ mức 20.000 đồng đầu tháng 8 lên trên 80.000 đồng đầu tháng 9, trước khi giảm trở lại về ngưỡng 40.000 đồng/cp cuối tháng 10. Trong 4 phiên vừa qua, Vimedimex tăng trần 4 phiên liên tiếp, mỗi phiên tăng thêm gần 7%.

Theo kết quả điều tra ban đầu, bà Loan đã thông đồng với cán bộ của Ban quản lý cùng với các bị can thuộc công ty thẩm định giá, can thiệp để điều chỉnh trị giá khu đất tại Đông Anh xuống thấp hơn giá trị thực.

Thương vụ vắc xin lịch sử chưa thành, nữ chủ tịch đã vướng vòng lao lý
Vimedimex nổi bật thời gian gần đây.

Bà Loan được cho là có tham vọng phát triển mảng bất động sản trị giá cả tỷ USD với danh mục dự án và quỹ đất đáng mơ ước, bên cạnh mảng dược phẩm. Bà Loan cùng Vimedimex Group còn hoạt động tích cực trong mảng tài chính.

Hồi tháng 9, thông tin từ doanh nghiệp cho biết, Cục Quản lý dược đã cấp phép nhập khẩu 30 triệu liều vắc xin Hayat-Vax sản xuất tại UAE cho CTCP Y dược phẩm Vimedimex nhằm phục vụ nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam. Hayat-Vax là vắc xin ngừa Covid-19 thứ 7 được lưu hành tại Việt Nam.

Giới đầu tư quan tâm tới cổ phiếu nay sau khi có thông tin Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì hỗ trợ CTCP y dược phẩm Vimedimex nhập khẩu vắc xin Sputnik V về Việt Nam.

Trước đó, VMD đã chính thức trở thành đối tác chiến lược của Group 42 và Công ty Royal Strategics Partners của các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Thông qua Thỏa thuận nguyên tắc, Group 42 đã ủy quyền cho VMD là đơn vị nhập khẩu, phân phối vắc xin Covid-19 Hayat-Vax tại thị trường Việt Nam.

Công ty Royal Strategics Partners cũng đã đồng ý bán và ký Hợp đồng nhập khẩu với VMD 10 triệu liều vắc xin Covid-19 Janssen, 5 triệu liều vaccine Covid-19 Pfizer, 10 triệu liều vaccine Covid 19 Sputnik V.

Diễn biến tăng giảm giá cổ phiếu VMD có thể đến từ thông tin mua bán vaccine bởi kết quả kinh doanh của doanh nghiệp này không thực sự ấn tượng. Thời điểm cuối tháng 8, đầu tháng 9, các cổ phiếu ngành dược phẩm và y tê tăng mạnh bất chấp kết quả kinh doanh của ngành không khởi sắc, như Dược phẩm Bến Tre (DBT), Dược phẩm Trung ương Codupha (CDP), Dược phẩm Phong Phú (PPP)...

Thương vụ vắc xin lịch sử chưa thành, nữ chủ tịch đã vướng vòng lao lý
Diễn biến chỉ số VN-Index.

Chỉ số chứng khoán VN-Index ngày 10/11

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), dòng tiền vào thị trường vẫn rất lớn. Chỉ số VN-Index đứng ở vùng cao kỷ lục.

Theo BSC, thị trường có thể duy trì xu hướng vận động quanh ngưỡng 1.460 điểm khi thanh khoản thị trường vẫn nằm ở mức ổn định.

Còn theo VDSC, sau những ngày tăng điểm phấn khởi, thị trường chứng khoán đã có phiên điều chỉnh nhẹ. Sự điều chỉnh này là cần thiết điều tiết cho thị trường đi lên bền vững hơn. VDSC khuyến nghị nhà đầu tư vẫn nắm giữ cổ phiếu đang trong quá trình tăng giá tích cực, hoặc có thể lựa chọn mua mới những cổ phiếu vừa khởi động chu kỳ tăng mới, để gia tăng hiệu quả đầu tư trong tương lai.

Chốt phiên chiều 9/11, chỉ số VN-Index giảm 6,07 điểm xuống 1.461,5 điểm. HNX-Index tăng 0,54 điểm lên 432,64 điểm. Upcom-Index tăng 0,15 điểm lên 109,18 điểm. Thanh khoản đạt 36,5 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn.  Riêng sàn HOSE đạt gần 30,0 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thương vụ vắc xin lịch sử chưa thành, nữ chủ tịch đã vướng vòng lao lý
vietnam.vn