Thực hư tin chính quyền Trump 'cản đường' ông Biden chuyển giao quyền lực

06/12/2020, 08:26

Lầu Năm Góc đã lên tiếng phủ nhận thông tin ngăn đội ngũ của ông Joe Biden tiếp xúc với các bộ phận tình báo tại Bộ Quốc phòng Mỹ, làm ảnh hưởng tới quá trình chuyển giao quyền lực.

Thực hư tin chính quyền Trump cản đường ông Biden chuyển giao quyền lực - 1

Ông Joe Biden - người được truyền thông xướng tên là tổng thống đắc cử Mỹ (Ảnh: Reuters)

"Cáo buộc của các nguồn tin nặc danh rằng Bộ Quốc phòng không thực hiện cam kết hỗ trợ Nhóm Đánh giá Trung gian rõ ràng là giả mạo và xúc phạm", Lầu Năm Góc cho biết trong tuyên bố phát đi ngày 5/12, phủ nhận thông tin trên truyền thông rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump đã "cản đường" đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc được đưa ra sau khi Washington Post ngày 4/12 dẫn lời các quan chức đương nhiệm và đã nghỉ hưu cho biết nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden không thể gặp lãnh đạo Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) và các cơ quan tình báo khác thuộc quân đội Mỹ.

Các nguồn tin giấu tên cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã từ chối hoặc chưa chấp thuận yêu cầu tiếp cận các cơ quan tình báo từ đội ngũ của ông Biden trong tuần qua. Trong khi đó, Cơ quan Dịch vụ công (GSA) ngày 23/11 đã tuyên bố bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực nhằm cho phép đội ngũ của ông Biden tiếp xúc với các cơ quan liên bang.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ, các cuộc họp chuyển giao quyền lực đã được tổ chức với sự tham gia của NSA và DIA. Thông báo khẳng định Lầu Năm Góc vẫn đang tuân thủ "quy trình thông thường", cho phép đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Biden tiếp xúc hàng nghìn trang tài liệu, bao gồm tài liệu mật.

"Lầu Năm Góc và lãnh đạo phụ trách chuyển giao đang hợp tác đầy đủ với đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Biden, đặt an ninh quốc gia và việc bảo vệ người dân Mỹ lên hàng đầu trong tất cả các cuộc thảo luận", quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller cho biết.

Quá trình chuyển giao quyền lực của ông Biden đã gặp không ít trở ngại kể từ sau ngày 7/11, thời điểm ông được các hãng tin dự đoán trở thành tổng thống đắc cử. Tổng thống Trump cho đến nay vẫn chưa chấp nhận kết quả, cáo buộc bầu cử gian lận và tuyên bố sẵn sàng theo đuổi cuộc chiến pháp lý.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Thực hư tin chính quyền Trump 'cản đường' ông Biden chuyển giao quyền lực
  vietnam.vn