Thực hư quan niệm 'cạp nong theo đóm ăn tàn', bám theo con người vào nhà

Hoa Hướng Dương | 29/07/2021, 09:16

Rất nhiều người tin rằng cạp nong có sở thích ăn tàn tro vì thèm chất muối kali như con người, vậy thực hư chuyện này là như thế nào?

Theo quan niệm dân gian thì người xưa thường có câu 'cạp nong theo đóm ăn tàn', trong đó đóm ở đây là chỉ những bó đuốc (như trong đèn đóm, củi đóm) - một vật dùng để soi sáng trong đêm làm từ cây nứa khô dập ra bó lại dài một 2 mét (do ngày xưa chưa có đèn điện, đèn pin).

Ngoài việc thắp sáng để soi đường thì người xưa còn dùng đuốc để tránh giẫm phải rắn, rết hoạt động về đêm trên đường. Tuy nhiên có một loài rắn cực kỳ nguy hiểm được cho là rất thích ánh đèn đuốc và thường đi phía sau để ăn tàn đuốc rơi xuống đất.

Cạp nong bỏ chạy khi thấy con người

Những vụ tấn công con người của loài rắn này cũng cực hiếm so với rắn cạp nia, tuy nhiên về nọc độc thì chúng chẳng hề kém cạnh 'người họ hàng' rắn cạp nia (một trong những loài rắn độc nhất châu Á) là bao, người xưa có câu 'mái gầm cắn nằm tại chỗ, rắn hổ còn đem về nhà'.

Câu trên có nghĩa là một khi bị rắn mai gầm (cạp nong) cắn thì nạn nhân thường tử vong chỉ sau vài mươi phút, còn rắn hổ như hổ mang thì dù có độc nhưng vẫn có đủ thời gian để đem nạn nhân về nhà cấp cứu.

Lính Mỹ cũng gọi loài rắn cạp nong là rắn hai bước vì chúng gieo rắc nỗi sợ hãi cho lính Mỹ khi phải hành quân trong đêm giữa rừng rậm. Hai bước ý nói đến việc nếu bị loài rắn cạp nong cắn thì nạn nhân chỉ có thể đi thêm hai bước.

Ngay cả sát thủ đáng sợ của rừng rậm Amazon là rắn độc viper Fer de Lance (Tên khoa học: Bothrops asper) cũng mới chỉ được gọi là 'rắn ba bước', qua đó có thể thấy sự nguy hiểm của loài rắn cạp nong là đáng sợ đến mức nào.

Quảng cáo

Do tập tính nhút nhát và sợ người của rắn cạp nong cũng như tốc độ di chuyển chậm chạp nên việc rắn cạp nong 'theo đóm ăn tàn' là điều rất khó xảy ra trong thực tế. Việc soi đuốc và thấy rắn cạp nong trên đường là lý do hoàn toàn ngẫu nhiên.

Khi đó, ánh đuốc rất sáng khiến loài rắn thích nghi về đêm như cạp nong bị chói mắt không còn nhìn thấy đường đi và vì sợ hãi nên chúng lao đi nơi khác trốn chạy. Nhưng vì không thấy đường đi nên đôi khi loài rắn này có thể lao thẳng về phía người cầm đuốc gây ra hiểu lầm.

Ngoài ra việc rắn cạp nong ăn côn trùng chết do lao vào lửa của ngọn đuốc cũng chỉ là quan niệm dân gian vì thực tế cạp nong là loài rắn chuyên ăn thịt các loài rắn khác (giống hổ mang chúa) và đa số các loài rắn cũng không có sở thích ăn côn trùng, sâu bọ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thực hư quan niệm 'cạp nong theo đóm ăn tàn', bám theo con người vào nhà