Thực hư loại test nhanh COVID duy nhất phát hiện được biến thể Omicron

HOÀI ANH - THẢO ANH | 11/01/2022, 11:31

Trước thông tin biến thể Omicron có khả năng “siêu lây nhiễm”, “né vaccine”, nhiều người dân đã đi tìm mua kit test nhanh phát hiện Omicron. Việc này liệu có thật sự cần thiết trong thời điểm hiện tại?

Kit test nhanh phát hiện mọi biến thể, chính xác đến 99,8%

“Hãy mua kit test nhanh phát hiện độc quyền Omicron để bảo vệ sức khoẻ của gia đình bạn”; “Kit test nhanh phát hiện được tất cả các biến thể mới, chính xác 99,8%”;.... đây là những lời quảng cáo được thông báo rầm rộ trên các chợ mạng trong những ngày vừa qua.

Trưa ngày 28.12, Bộ Y tế chính thức thông tin về ca bệnh COVID-19 nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam là người nhập cảnh từ Anh. Và tính đến ngày 10.1, cả nước ghi nhận 31 ca nhiễm biến chủng Omicron. 

Một nhà dịch tễ học và là thành viên cấp cao tại Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS) cho biết, biến thể Omicron có thể lây nhiễm mạnh hơn khoảng 500% so với biến thể Delta. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy Omicron có thể tránh được khả năng miễn dịch do tiêm chủng hoặc kháng thể tự nhiên do mắc bệnh trước đó. 

Trước những thông tin này, nhiều người dân hoang mang, lo lắng không biết liệu một ngày nào đó bản thân có lỡ “va phải” biến thể Omicron hay không. Đánh trúng tâm lý này, nhiều tài khoản đã đăng bán kit xét nghiệm phát hiện Omicron lên các chợ mạng.

 
 
Loại kit test được các tài khoản quảng cáo phát hiện độc quyền biến thể Omicron. Ảnh chụp màn hình

Theo khảo sát, bộ kit xét nghiệm này được bán với giá dao động từ 68.000-75.000 đồng/ bộ. Tài khoản X.N quảng cáo, kit xét nghiệm này “ăn đứt” tất cả các kit xét nghiệm trước đó. “Kit test nhanh mà tôi đang bán phát hiện được tất cả các biến thể, kể cả Omicron – điều mà các kit xét nghiệm khác không làm được. Độ chính xác của kit xét nghiệm này thì lên đến 99,8%, người mua có thể hoàn toàn yên tâm”, tài khoản X.N cho biết. 

Tuy nhiên, khi được phóng viên hỏi về việc trong trường hợp test xong và lên 2 vạch, làm thế nào để xác định bản thân mắc biến thể Delta hay Omicron thì chủ nhân tài khoản này quanh co không trả lời được. 

Tương tự, tài khoản Đ.N.T cũng cam kết kit xét nghiệm chính xác trên 99%. Tài khoản này còn tự xưng là thành viên công ty nhập khẩu độc quyền, giá bao toàn thị trường và muốn mua bao nhiêu cũng có sẵn. 

Kit test nhanh được quảng cáo phát hiện được mọi biến thể. Video: Hoài Anh - Thảo Anh

Có cần thiết phải mua kit test phát hiện Omicron?

Theo bác sĩ Vũ Quốc Đạt - giảng viên bộ môn Truyền nhiễm, Trường Đại học Y Hà Nội, sự khác nhau giữa các biến chủng nằm ở trình tự di truyền/ các đột biến điểm của vật chất di truyền. Hiện nay việc phân định các biến thể của SARS-CoV-2 được dựa trên các xét nghiệm về mặt di truyền, thực hiện tại các phòng xét nghiệm tham chiếu có đủ năng lực. Vậy nên các xét nghiệm thương mại hiện nay, đặc biệt là các test nhanh trên thị trường không thể giúp nhận biết được các biến chủng, trong đó có biến chủng Omicron. 

Cũng theo bác sĩ Quốc Đạt, việc sử dụng các loại kit xét nghiệm tràn lan trên thị trường, chưa được Bộ Y tế cấp phép sẽ dẫn đến trường hợp xét nghiệm không chính xác, gây ra tình trạng dương tính giả/ âm tính giả. Khi đó, sẽ ảnh hưởng đến phương hướng cách ly, điều trị và phát hiện ca bệnh. 

Quảng cáo
 
  Bác sĩ Vũ Quốc Đạt - giảng viên bộ môn Truyền nhiễm, Trường Đại học Y Hà Nội. Ảnh: NVCC

"Hiện nay ở Việt Nam, chủng lưu hành chiếm ưu thế là chủng Delta. Vậy nên người dân chỉ cần biết rằng họ có nhiễm virus hay không nhiễm virus để có quyết định về việc cách ly, điều trị. Việc biết mình có nhiễm virus hay không quan trọng hơn so với việc biết bản thâm nhiễm chủng nào. 

Việc chẩn đoán Omicron chưa thật sự quan trọng trên khía cạnh của cá nhân, mà chỉ quan trọng trên khía cạnh cộng đồng. Nghĩa là chúng ta cần giám sát chặt chẽ sự xâm nhập của Omicron từ nước ngoài vào để chúng ta có thể đưa ra những quyết định kịp thời, đưa ra những chính sách về hệ thống y tế kịp thời", bác sĩ Quốc Đạt nhấn mạnh.

Để đảm bảo an toàn, bác sĩ Quốc Đạt khuyên người dân nên sử dụng những kit xét nghiệm được Bộ Y tế/ các tổ chức y tế khuyến cáo và còn hạn sử dụng để biết chính xác về tình trạng sức khoẻ của bản thân. Thêm vào đó, khi xét nghiệm 2 vạch, người dân cần thông báo ngay đến lực lượng y tế địa phương và tham khảo ý kiến của bác sĩ về phương hướng điều trị. 

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thực hư loại test nhanh COVID duy nhất phát hiện được biến thể Omicron
vietnam.vn