Thực hiện nhiệm vụ ‘kép’, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, phòng chống dịch COVID-19

Tin, ảnh: Viết Tôn/Báo Tin tức | 03/07/2021, 18:00

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã điều chỉnh, kích hoạt tất cả các hoạt động phòng chống dịch tại các cơ quan, đơn vị ở mức cao nhất. Đồng thời, lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Quốc phòng về việc tăng cường công tác kiểm soát, ngăn chặn, phòng chống dịch trên các tuyến biên giới, vùng biển.

Chú thích ảnh
Thiếu tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP quán triệt nhiệm vụ công tác biên phòng tại Hội nghị trực tuyến tổ chức ngày 3/7.

Đây là một trong những nội dung được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BTL BĐBP) nhấn mạnh trong sơ kết 6 tháng đầu năm và đề ra những giải pháp 6 tháng cuối năm nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”, vừa quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh phòng, chống hiệu quả các loại tội phạm và phòng, chống dịch COVID-19 được BTL BĐBP tổ chức trực tuyến ngày 3/7 tại Hà Nội.

Theo Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh BĐBP, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, BTL, các đơn vị BĐBP đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng và cấp ủy, chính quyền các địa phương triển khai tăng cường lực lượng, phương tiện thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, chống xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch trên các tuyến biên giới, vùng biển.

Từ đầu năm 2021, BTL BĐBP đã tổ chức 6 đợt điều động 2.834 lượt cán bộ, chiến sĩ BĐBP các tỉnh, thành phố tăng cường lên các tuyến biên giới đất liền và vùng biển Tây Nam để phối hợp với các lực lượng tuần tra, kiểm soát biên giới, ngăn chặn triệt để hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Hiện nay, trên 3 tuyến biên giới đất liền đã duy trì 1.915 tổ, chốt với 13.218 người tham gia (gồm 7.803 cán bộ, chiến sĩ BĐBP và 5.415 người lực lượng khác).

Ngoài nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã trở thành những tuyên truyền viên tích cực, góp phần nâng cao nhận thức cho người dân khu vực biên giới về tác hại của dịch COVID-19 và phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép. Kết quả, trong 6 tháng đầu năm, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã phát hiện, xử lý, bàn giao cho địa phương cách ly 20.100 người xuất, nhập cảnh trái phép.

Đặc biệt, Đảng ủy BĐBP đã có văn bản gửi các Tỉnh ủy, Thành ủy biên giới về việc phối hợp tổ chức phát động và triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Theo đó, 44 tỉnh, thành phố ban hành văn bản chỉ đạo tổ chức phong trào; 984 xã với 6.455 thôn, bản đã tổ chức phát động phong trào; 645.827 hộ gia đình, 2.272 chủ tàu thuyền ký cam kết thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 và chống xuất, nhập cảnh trái phép.

Qua phong trào, quần chúng nhân dân đã giúp các đơn vị BĐBP phát hiện, bắt giữ, bàn giao cơ quan chức năng 575 đối tượng nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới có nhiều thành tích nổi bật. Các đơn vị đã xác lập, đấu tranh thành công 70 chuyên án; bắt giữ hơn 7.600 vụ với 28.000 đối tượng; thu giữ trên 960kg ma túy các loại, tạm giữ hàng hóa buôn lậu trị giá khoảng 100 tỷ đồng; khởi tố 72 vụ với 180 đối tượng tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép...

Thiếu tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP cho biết: Điểm nhấn trong công tác biên phòng 6 tháng đầu năm 2021 đó là công tác tham gia xây dựng nền biên phòng toàn dân, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh. Nổi bật là Đảng ủy, BTL BĐBP đã phối hợp với các Tỉnh ủy, Thành ủy triển khai thực hiện hiệu quả Kết luận số 68-KL/TW ngày 5/2/2020 của Ban Bí thư, Hướng dẫn số 31-HD/BTCTW ngày 1/7/2020 của Ban Tổ chức Trung ương về chủ trương tăng thêm cấp ủy viên là cán bộ Đồn Biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, xã biên giới (đến nay, đã có 322 cán bộ tăng cường xã và 2.096 đảng viên các Đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới).

Song song với đó, các đơn vị đã tiếp tục phát huy hiệu quả các phong trào, mô hình, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, giúp dân xóa đói, giảm nghèo ở khu vực biên giới. Các đơn vị trong toàn lực lượng đã duy trì, chấp hành nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu.

Trong công tác huấn luyện, xây dựng chính quy, các đơn vị, nhà trường đã kịp thời điều chỉnh chương trình, kế hoạch, thời gian, phương pháp huấn luyện, đào tạo cho các đối tượng; thành lập đội tuyển chó nghiệp vụ tham dự Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) năm 2021.

BĐBP các tỉnh, thành đã chủ động, tích cực phòng, chống và tham gia khắc phục hậu quả thiên tai. Theo đó, đã điều động 1.921 lượt cán bộ, chiến sĩ/76 lượt phương tiện các loại tham gia ứng cứu, tìm kiếm cứu nạn.

Công tác Đảng, công tác chính trị và xây dựng lực lượng cũng là những mặt công tác nghiệp vụ được Đảng ủy, BTL BĐBP quan tâm, chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo. Trong công tác kiểm soát xuất nhập cảnh, duy trì an ninh trật tự khu vực cửa khẩu, BTL BĐBP đã ban hành các quyết định về quy trình, thủ tục, kiểm tra, giám sát biên phòng tại cửa khẩu biên giới đất liền, cửa khẩu cảng đảm bảo phù hợp với các quy định mới của pháp luật.

Đối với công tác đối ngoại biên phòng, các đơn vị đã triển khai hiệu quả công tác phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới của các nước láng giềng trong quản lý, bảo vệ biên giới, cửa khẩu, kiểm soát chặt chẽ hoạt động qua lại biên giới, đấu tranh phòng chống tội phạm.

Bên cạnh đó, BTL BĐBP đã phối hợp với các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng và các lực lượng liên quan phục vụ tổ chức thành công chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 6 và các hoạt động đối ngoại của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng tại Quảng Ninh và Bình Phước.

Kết luận hội nghị, Thiếu tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP nhấn mạnh: Để tiếp tục thực hiện, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, 6 tháng cuối năm 2021, Đảng ủy, BTL BĐBP xác định một số nội dung, giải pháp trọng tâm, đó là chủ động nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, kịp thời tham mưu, đề xuất Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về chủ trương, đối sách trong xử lý các tình huống.

Chủ động tham mưu Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng điều chỉnh, bố trí sử dụng lực lượng, phương tiện quản lý, bảo vệ biên giới, phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch COVID-19 trên các tuyến biên giới, vùng biển phù hợp với diễn biến tình hình.

Cùng với đó, tăng cường quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; xây dựng kế hoạch của BTL BĐBP để triển khai đợt sinh hoạt chính trị trong toàn lực lượng nhằm chấn chỉnh, khắc phục tồn tại, khuyết điểm, duy trì pháp luật, kỷ luật, xây dựng nền nếp, kỷ cương, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, “mẫu mực, tiêu biểu”.

Quảng cáo
Bài liên quan
Bầu Hạ viện Nga: 260.000 người bỏ phiếu sớm, Tổng thống Putin thực hiện trực tuyến vì lý do đặc biệt
Ngày 17/9, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Vladimir Putin đã bỏ phiếu trực tuyến trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thực hiện nhiệm vụ ‘kép’, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, phòng chống dịch COVID-19