Trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong có thể ngộ độc Botulinum

Do môi trường có tính axit, độ ẩm cao, mật ong không được coi là mối “đe dọa” với con người về nguy cơ ngộ độc Botulinum. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn ngược lại với trẻ dưới 1 tuổi.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh; Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đều khuyến cáo rằng không nên cho trẻ em dưới 1 tuổi dùng mật ong.
Lý giải về vấn đề này, Tiến sĩ Đào Tuyết Trinh, nguyên phụ trách khoa Vi sinh - Sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, một số loại thực phẩm, trong đó có mật ong thường chứa các bào tử của Clostridium botulinum phát triển, cư trú.
Clostridium botulinum thuộc dòng vi khuẩn kỵ khí bắt buộc, Gram dương, hình que, hình thành bào tử, di động, với khả năng tạo ra độc tố thần kinh. Vi khuẩn này tạo ra nội bào tử chịu nhiệt, thường được tìm thấy trong đất và có thể tồn tại trong điều kiện bất lợi.
Tiến sĩ Trinh phân tích, những bào tử C. botulinum dù tồn tại nhưng thường không thể nảy mầm, phát triển hoặc tạo ra độc tố trong môi trường có tính axit cao và độ ẩm của mật ong. Bởi vậy, loại thực phẩm này không được xem là mối đe dọa đối với con người.
Tuy nhiên, chúng lại rất nguy hại cho một số đối tượng, trong đó có trẻ dưới 1 tuổi.
Trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong có thể ngộ độc Botulinum
Trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong có thể ngộ độc Botunilum - Ảnh minh họa

Lý do là bởi ở vài tháng đầu đời, hệ thống tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, đôi khi tạo điều kiện cho bào tử Clostridium botulinum phát triển trong ruột và tạo ra độc tố.

Tình trạng này dù khá hiếm, tuy nhiên nó có thể xảy ra sau khi trẻ sử dụng mật ong. Trên thực tế, đã có nhiều báo cáo trên thế giới ghi nhận việc ngộ độc bởi vi khuẩn Clostridium botulinum do dùng mật ong ở trẻ dưới 1 tuổi, đặc biệt là dưới 6 tháng.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh; Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đều khuyến cáo rằng không nên cho trẻ em dưới 1 tuổi dùng mật ong.
Lý giải về vấn đề này, Tiến sĩ Đào Tuyết Trinh, nguyên phụ trách khoa Vi sinh - Sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, một số loại thực phẩm, trong đó có mật ong thường chứa các bào tử của Clostridium botulinum phát triển, cư trú.
Clostridium botulinum thuộc dòng vi khuẩn kỵ khí bắt buộc, Gram dương, hình que, hình thành bào tử, di động, với khả năng tạo ra độc tố thần kinh. Vi khuẩn này tạo ra nội bào tử chịu nhiệt, thường được tìm thấy trong đất và có thể tồn tại trong điều kiện bất lợi.
Tiến sĩ Trinh phân tích, những bào tử C. botulinum dù tồn tại nhưng thường không thể nảy mầm, phát triển hoặc tạo ra độc tố trong môi trường có tính axit cao và độ ẩm của mật ong. Bởi vậy, loại thực phẩm này không được xem là mối đe dọa đối với con người.
Tuy nhiên, chúng lại rất nguy hại cho một số đối tượng, trong đó có trẻ dưới 1 tuổi.
Trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong có thể ngộ độc Botulinum
Trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong có thể ngộ độc Botunilum - Ảnh minh họa

Lý do là bởi ở vài tháng đầu đời, hệ thống tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, đôi khi tạo điều kiện cho bào tử Clostridium botulinum phát triển trong ruột và tạo ra độc tố.

Tình trạng này dù khá hiếm, tuy nhiên nó có thể xảy ra sau khi trẻ sử dụng mật ong. Trên thực tế, đã có nhiều báo cáo trên thế giới ghi nhận việc ngộ độc bởi vi khuẩn Clostridium botulinum do dùng mật ong ở trẻ dưới 1 tuổi, đặc biệt là dưới 6 tháng.

Tiến sĩ Trinh nhấn mạnh, mặc dù giai đoạn trẻ dễ bị tổn thương khá ngắn, tuy nhiên để an toàn, cha mẹ nên đợi đến khi trẻ được ít nhất 1 tuổi trước khi cho con ăn mật ong.
Bên cạnh đó, để phòng ngộ độc Botulinum, các thực phẩm như trái cây, rau cũng cần được rửa sạch trước khi cho trẻ ăn. Ngoài các em bé dưới 1 tuổi, mật ong còn được khuyên không dùng cho những người có hệ miễn dịch kém.
Một số chuyên gia y tế khuyến nghị, nếu muốn thanh trùng mật ong, có thể đun thực phẩm này ở 63°C đến 65.5°C trong 30 phút. Một số khác đề xuất nên đưa nhiệt độ lên 77 ° C trong giây lát. Ở môi trường này, các bào tử Clostridium botulinum sẽ bị bất hoạt và không có khả năng gây độc lực.
Tuy nhiên, quá trình thanh trùng trên có thể phá hủy hương vị và mùi thơm, cũng như nhiều chất phytochemical, chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng trong mật ong.
XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Độc lạ chanh dây ngọt miền Tây
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều