Chủ nhật, 13/06/2021 20:20 | Điểm tin:

Bac sĩ bật mí đặc tính chống ung thư của súp lơ xanh

Thứ năm, 17/12/2020 06:40
Súp lơ xanh là một loại rau thuộc họ cải, rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa do đó có thể giúp ngăn ngừa các loại bệnh khác nhau, như giảm nguy cơ ung thư, tăng cường miễn dịch.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rất nhiều đặc tính quý trong phòng và điều trị bệnh của súp lơ xanh như: giảm nguy cơ ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, đây thực sự là loại thực phẩm mang đến lợi ích kỳ diệu cho sức khỏe con người.. 

Lợi ích của nó bắt nguồn từ sulforaphane, một hợp chất thực vật tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại rau họ cải. Các nghiên cứu gần đây cho thấy hợp chất này có thể làm giảm cả kích thước và số lượng các loại tế bào ung thư khác nhau. 

Bật mí đặc tính chống ung thư của súp lơ xanh - 1

Sulforaphane được kích hoạt khi glucopharmin tiếp xúc với myrosinase (một enzym quan trọng trong bông cải xanh cần thiết để kích hoạt sulforaphane). Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng sulforaphane, một isothiocyanate có nguồn gốc tự nhiên có hiệu quả và nhiều tác dụng chống lại các bệnh ung thư như: ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang, ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư biểu mô tế bào thận, ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

Không những vậy, một số báo cáo đã cho thấy bông cải xanh giúp cải thiện hiệu quả điều trị của thuốc hóa trị Cisplatin được dùng với liều thấp.

Theo các nhà nghiên cứu, cơ chế chống ung thư của Sulforaphane là:

- Hoạt chất này tác động điều chỉnh chu kỳ tế bào khối u, quá trình apoptosis (chết tế bào theo chương trình) và angiogenesis (quá trình tạo mạch máu) của khối u thông qua trung gian các con đường tín hiệu liên quan và gen.

- Sulforaphane cũng điều chỉnh một loạt các gen bảo vệ tế bào bằng cách kích hoạt yếu tố hạt nhân erythroid-2- (NF-E2-), yếu tố 2 (Nrf2), một yếu tố phiên mã quan trọng để giúp cơ thể đối phó với sang chấn do oxy hóa (oxidative stress).

- Ức chế sự thay đổi biểu sinh: Trong cơ thể con người, thay đổi biểu sinh thường góp phần làm giảm sự hoạt động các gen ức chế khối u và kích hoạt gen gây ung thư, tạo điều kiện cho các đặc tính thúc đẩy các tế bào ung thư phát triển.

Nhiều nghiên cứu về cơ chế tác dụng chống ung thư của Sulforaphane đã chỉ ra rằng hoạt chất này có thể đảo ngược sự thay đổi biểu sinh trong các bệnh ung thư bằng cách nhắm vào các mục tiêu methyltransferase DNA (DNMTs), histone deacetyltransferase (HDACs) và RNA không mã hóa.

Do các đặc tính trên, bông cải xanh được các chuyên gia dinh dưỡng và ung thư khuyến cáo mọi người nên thường xuyên sử dụng để phòng chống căn bệnh ung thư.

Kỹ sư Lê Mạnh Đức, khoa Xạ trị - Xạ phẫu
Viện Ung thư, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội)