Thứ năm, 24/06/2021 22:54 | Điểm tin:

4 lợi ích sức khỏe của khoai lang

Chủ nhật, 08/11/2020 16:30
Khoai lang là loại  rau củ giàu tinh bột mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khoai lang chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa, khiến nó trở thành một thực phẩm bổ sung tuyệt vời.

Dưới đây là bốn lợi ích mà khoai lang có thể cung cấp.

Khoai lang tốt cho mắt

Khoai lang có chứa carotenoid, là chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích, bao gồm hỗ trợ thị lực.

Cụ thể beta carotene là chất tạo nên màu vàng của khoai lang và rất hữu ích cho mắt vì nó được chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A là một phần của hợp chất gọi là rhodopsin cần thiết cho sự thích nghi thiết yếu với ánh sáng và bóng tối. Do đó, thị lực phụ thuộc rất nhiều vào vitamin A.

Ngoài ra, một đánh giá năm 2013 cho thấy beta carotene, cùng với các chất dinh dưỡng khác như vitamin C, E và kẽm, có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt do tuổi già.

Tất cả những gì bạn cần ăn là một củ khoai lang mỗi ngày - có 1.403 mcg vitamin A - chiếm 156% lượng khuyến nghị hàng ngày.

4 lợi ích sức khỏe của khoai lang - 1

Khoai lang có thể cải thiện hệ thống miễn dịch

Chất chống oxy hóa trong khoai lang cũng có thể bảo vệ hệ thống miễn dịch khỏi các gốc tự do.

Các gốc tự do được tạo ra do chu trình bình thường của tế bào như một sản phẩm phụ của sự sống, hoặc chúng có thể do các chất ô nhiễm môi trường hoặc bức xạ UV gây ra. Các gốc tự do có thể làm tổn thương ADN của các tế bào khỏe mạnh, bao gồm cả các tế bào của hệ thống miễn dịch cần thiết để chống lại nhiễm trùng. Chất chống oxy hóa có thể chống lại những tổn thương này và giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Ngoài ra, vitamin A trong khoai lang giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Một báo cáo năm 2008 giải thích vitamin A là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất để hỗ trợ miễn dịch. Cụ thể, nghiên cứu cho biết vitamin A có thể giúp hỗ trợ tế bào T, một loại tế bào bạch cầu rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch.

Khoai lang là một lựa chọn lành mạnh cho những người mắc đái tháo đường

Những người bị đái tháo đường thường được khuyên hạn chế ăn khoai tây vì nó có chỉ số đường huyết cao, nghĩa là nó có thể khiến lượng đường trong máu tăng vọt. Tuy nhiên, khoai lang có chỉ số đường huyết thấp hơn một chút so với khoai tây thông thường. Điều này khiến khoai lang trở thành lựa chọn lành mạnh hơn cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Khoai lang có nhiều chất xơ hơn và chỉ số đường huyết thấp hơn một chút so với khoai tây. Điều này có thể khiến mức đường huyết tăng chậm hơn.

Theo Trường Y Harvard, khoai tây thông thường có chỉ số đường huyết khoảng 78, trong khi khoai lang có chỉ số đường huyết khoảng 63.

Khoai lang có thể tăng cường chức năng não

Không đủ bằng chứng để nói rằng liệu khoai lang có cải thiện chức năng não ở người hay không. Tuy nhiên, đã có những nghiên cứu trên động vật đầy hứa hẹn.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2010 cho thấy anthocyanins, hợp chất có tác dụng chống oxy hóa, trong khoai lang tím có thể ức chế tình trạng viêm trong não của chuột, và một nghiên cứu khác năm 2010 cho thấy trí nhớ được cải thiện ở những con chuột già được cho dùng anthocyanins. Nếu điều này cũng đúng với người, thì chúng ta có thể suy ra rằng khoai lang có thể tăng cường chức năng não ở người, nhưng hiện tại còn chưa chắc chắn về điều này.

Khoai lang rất tốt cho sức khỏe, nhưng chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng là rất quan trọng để có sức khỏe tốt. Hãy thêm nhiều màu sắc vào chế độ ăn để giữ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh mãn tính cũng như đảm bảo bạn nhận được đầy đủ các loại vitamin và khoáng.