Thực đơn trường thọ giúp bạn sống lâu

23/09/2022, 22:38

Hầu hết các loại thực phẩm trong thực đơn trường thọ đều có nguồn gốc từ thực vật.

Chế độ ăn kiêng trường thọ là tập hợp các khuyến nghị về ăn uống được nhà hóa sinh Valter Longo, Giám đốc Viện Trường thọ của Đại học Sourthern California (Mỹ) đưa ra. Ông được biết đến với công trình nghiên cứu về vai trò của nhịn ăn gián đoạn, ảnh hưởng của chất dinh dưỡng đối với gen và tác động đến quá trình lão hóa, nguy cơ mắc các bệnh.

Chế độ ăn kiêng kéo dài tuổi thọ nhắm đến người lớn tuổi nhưng cũng khuyến khích những người trẻ tuổi áp dụng.

Bữa ăn nên có nhiều loại rau màu sắc khác nhau

Thực đơn trường thọ gồm những gì? 

Thực phẩm trong chế độ ăn kiêng này bao gồm rau xanh, trái cây, các loại hạt, đậu, dầu ô liu và hải sản ít thủy ngân.

Như vậy, hầu hết các loại thực phẩm trong thực đơn trường thọ đều có nguồn gốc từ thực vật. Chế độ ăn dựa trên thực vật thường có hàm lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa cao hơn và ít chất béo bão hòa, muối hơn, mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Thực phẩm không được khuyến khích là quá nhiều thịt và sữa, món ăn có nhiều đường chế biến và chất béo bão hòa.

Đối với những người không muốn loại bỏ sữa, tác giả chế độ ăn khuyên chuyển từ sữa bò sang sữa dê hoặc sữa cừu, có thành phần dinh dưỡng hơi khác một chút. Nhưng có rất ít bằng chứng sữa cừu và sữa dê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn.

Sữa lên men (phô mai và sữa chua) được khuyến khích do cung cấp một hệ vi sinh vật tốt, phong phú hơn bất kỳ loại sữa nào.

Nhịn ăn gián đoạn

Một khía cạnh khác của chế độ ăn kiêng kéo dài tuổi thọ là áp dụng một khoảng thời gian nhịn ăn, được gọi là nhịn ăn gián đoạn.

Thông thường, những người nhịn ăn gián đoạn sẽ không ăn trong 16-20 giờ với thời lượng ăn từ 4 đến 8 giờ. Một lựa chọn nhịn ăn gián đoạn khác là chế độ ăn 5:2, trong đó việc ăn uống bị hạn chế trong 2 ngày; ăn uống bình thường trong 5 ngày còn lại.

Theo ABC, bằng chứng cho thấy nhịn ăn gián đoạn có thể cải thiện tình trạng kháng insulin, từ đó giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và các bệnh mạn tính khác như bệnh tim và béo phì.

Duy trì cân nặng hợp lý

Chế độ ăn kiêng kéo dài tuổi thọ khuyến nghị những người thừa cân chỉ nên ăn 2 bữa một ngày - bữa sáng và bữa trưa hoặc bữa tối - cộng với 2 bữa ăn nhẹ ít đường.

Ngoài ra, bạn nên giảm ăn vặt, đặc biệt là các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa, muối hoặc đường. Những thực phẩm này cung cấp ít giá trị dinh dưỡng và một số trường hợp ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Rau trái 7 sắc cầu vồng 

Chế độ ăn kiêng trường thọ khuyến nghị ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, mà hầu hết các hướng dẫn chế độ ăn uống quốc gia cũng ủng hộ. Điều này có nghĩa áp dụng chế độ ăn uống giàu thực vật và nhiều loại thực phẩm.

Mỗi loại rau quả có màu sắc chứa các chất dinh dưỡng khác nhau, vì vậy nên ăn các loại có màu sắc khác nhau. Khuyến nghị chọn nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế.

Hạn chế ăn nhiều protein

Lượng protein nên ở mức 0,68-0,8g cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Theo đó, một người 70kg nên hấp thụ 47-56g protein mỗi ngày. 10g protein có thể tương đương 2 quả trứng nhỏ hoặc 30g pho mát, 40g thịt gà nạc, 250ml sữa, 120g đậu phụ, 60g các loại hạt hoặc 300ml sữa đậu nành.

Điểm cần lưu ý

Chế độ ăn kiêng này khuyên bạn nên bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất 3 đến 4 ngày một lần. Nhà hóa sinh Longo nói rằng điều này ngăn ngừa suy dinh dưỡng và sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề nào.

Tuy nhiên, nhiều cơ quan y tế bao gồm Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, Quỹ Tim mạch Anh và Hiệp hội Tim mạch Mỹ không khuyến khích dùng thực phẩm chức năng để ngăn ngừa ung thư hoặc bệnh tim.

Việc sử dụng thực phẩm chức năng nên thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ, sau khi xét nghiệm máu cho thấy sự thiếu hụt của một chất dinh dưỡng cụ thể. Điều này do một số vitamin và khoáng chất có thể có hại nếu dùng với số lượng nhiều.

Nếu đang ăn nhiều loại thực phẩm, bạn đáp ứng được tất cả các yêu cầu về chất dinh dưỡng và không cần bổ sung.

Chế độ ăn uống kéo dài tuổi thọ này là tổng hợp nhiều khía cạnh của mô hình ăn uống lành mạnh dựa trên bằng chứng. Điều không được đề cập đến là tầm quan trọng của tập thể dục để có sức khỏe tốt và sống lâu.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thực đơn trường thọ giúp bạn sống lâu
vietnam.vn