Thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Venezuela

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+) | 13/07/2021, 09:47

Tại buổi làm việc với đoàn công tác Việt Nam, Thống đốc bang Monagas bày tỏ mong muốn Việt Nam triển khai các dự án đầu tư chiến lược nhằm khai thác, phát triển các lĩnh vực tiềm năng tại Monagas.

Thuc day hop tac kinh te thuong mai giua Viet Nam va Venezuela hinh anh 1Quang cảnh cuộc Hội thảo tăng cường hợp tác nông nghiệp Việt Nam-Venezuela, trong khuôn khổ chuyến thăm của Đại sứ Lê Viết Duyên cùng đoàn công tác tới bang Guárico của Venezuela, hồi tháng 2/2021. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, từ ngày 9-12/7, Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Lê Viết Duyên cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại bang Monagas nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và các sáng kiến hợp tác tiềm năng khác giữa Việt Nam và Venezuela.

Tại buổi làm việc với đoàn, Thống đốc bang Monagas Yelitza Santaella đã thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa trên địa bàn và nhấn mạnh tiềm năng phát triển kinh tế của bang về dầu mỏ, khí đốt, gỗ thông Caribe, chăn nuôi và trồng trọt quy mô lớn.

Thống đốc khẳng định 2 nước đã phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị chặt chẽ trên nhiều mặt như chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và bày tỏ mong muốn Việt Nam triển khai các dự án đầu tư chiến lược nhằm khai thác, phát triển các lĩnh vực tiềm năng sẵn có tại bang Monagas.

Về phần mình, Đại sứ Lê Viết Duyên bày tỏ vui mừng trước sự tiếp đón trọng thị của Thống đốc và chính quyền bang Monagas đồng thời cam kết không ngừng củng cố quan hệ song phương về chính trị, ngoại giao, văn hóa, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống lâu đời, thúc đẩy giao thương giữa hai nước.

Trong thời gian công tác, Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp với Phòng Thương mại Venezuela-Việt Nam (CAVENVIET) tổ chức hội thảo với chủ đề “Thúc đẩy giao dịch thương mại giữa Việt Nam và Venezuela” với sự tham gia của khoảng 100 khách mời đại diện cho các bộ, ban, ngành, doanh nghiệp và chủ các trang trại lớn ở địa phương.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Lê Viết Duyên thông tin về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam sau 35 năm Đổi mới với GDP đạt 343 tỷ USD, nằm trong số 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới và đứng thứ 4 trong ASEAN. Thu nhập bình quân đầu người đạt 3.521 USD và ngày càng được nâng cao.

Đại sứ nhấn mạnh là một trong những trung tâm sản xuất lớn trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới, Việt Nam hiện đang đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu gạo, cà phê; đứng đầu thế giới về xuất khẩu hạt điều, hạt tiêu và nhiều sản phẩm nông nghiệp khác.

Việt Nam cũng là trung tâm sản xuất và xuất khẩu hàng công nghệ cao, điện thoại thông minh, hàng điện tử hàng đầu thế giới và có nhiều cơ hội cho người tiêu dùng Venezuela sử dụng sản phẩm Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là một trong những trung tâm sản xuất đồ gỗ lớn trên thế giới.

Venezuela nói chung và bang Monagas nói riêng có thể xúc tiến việc xuất khẩu các loại gỗ phù hợp cho các nhà sản xuất của Việt Nam.

Các doanh nghiệp, chủ trang trại tại bang Monagas bày tỏ khâm phục trước sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam, mong muốn tăng cường kết nối với các doanh nghiệp của Việt Nam, đặc biệt là hợp tác trong các lĩnh vực chăn nuôi bò sữa, bò thịt, trồng trọt, trang trại quy mô lớn và sản xuất, chế biến gỗ, hợp chất silicate, kính gia dụng.

Trong bối cảnh quan hệ kinh tế và trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Venezuela có nhiều chuyển biến tích cực, việc tăng cường, trao đổi thông tin và các cơ hội giao thương giữa doanh nghiệp hai nước có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai quốc gia.

Đại sứ Lê Viết Duyên và Thống đốc Santaella nhất trí sẽ thúc đẩy thành lập chi nhánh của CAVENVIET và Hội Hữu nghị Venezuela-Việt Nam (CAVV) tại bang Monagas nhằm mở rộng quy mô hoạt động của hai tổ chức quan trọng này tại một số bang trọng điểm của Venezuela, tăng cường và làm sâu sắc thêm kết nối giữa người dân, doanh nghiệp hai nước.

Quảng cáo

Về phần mình, Thống đốc Yelitza Santaella cam kết sẽ hết sức tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động, đầu tư trong các lĩnh vực tiềm năng tại bang Monagas, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp quy mô lớn như chăn nuôi bò sữa, bò thịt, cây công nghiệp.

Bên cạnh đó, Chủ tịch CAVENVIET Oswaldo Hernandez cũng bày tỏ cam kết CAVENVIET sẽ tiếp tục là cầu nối giúp doanh nghiệp hai nước xây dựng, mở rộng quan hệ đối tác kinh doanh, thúc đẩy trao đổi các mặt hàng thương mại, góp phần tăng cường quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Venezuela./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Venezuela
vietnam.vn