Thú vị khoảnh khắc rái cá mẹ dạy bơi cho con

T.Thủy| 30/09/2022 16:32

Bơi không phải là điều có trong bản năng của rái cá ngay từ lúc sinh ra, mà chúng cần phải được rái cá mẹ hướng dẫn.

Nhắc đến rái cá, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến loài động vật bơi rất giỏi và khả năng bắt cá tài tình. Tuy nhiên, một điều không phải ai cũng biết, đó là từ lúc sinh ra rái cá chưa biết bơi mà cần phải trải qua quá trình học hỏi từ chính mẹ của mình.

Vậy rái cá mẹ dạy con bơi như thế nào? Các nhân viên tại vườn thú Oregon, nằm tại thành phố Portland (bang Oregon, Mỹ) đã chia sẻ một đoạn clip để đưa ra câu trả lời.

Mo và Tilly 2 cá thể rái cá sông Bắc Mỹ đang được nuôi dưỡng tại vườn thú Oregon, trong đó Tilly là mẹ. Khi được 2 tháng tuổi, Mo bắt đầu được mẹ dạy bơi.

Thú vị khoảnh khắc rái cá mẹ dạy bơi cho con (Video: Instagram).

Bất chấp sự lo sợ của Mo khi lần đầu xuống nước, Tilly đã đẩy và kéo để đưa con mình xuống nước một cách dứt khoát. Tilly đã ngậm chặt con trong miệng lặn xuống nước để rái cá con làm quen dần với môi trường nước.

Sau một thời gian lặn trong môi trường nước cùng mẹ, chú rái cá con Mo đã có thể làm quen và tự mình bơi được mà không còn cần đến sự trợ giúp của mẹ mình.

"Nhiều người không nhận ra rằng, bơi lội không phải là bản năng tự nhiên của loài rái cá sông", Becca van Beek, nhân viên của vườn thú Oregon, chia sẻ. "Những cá thể con sẽ được mẹ của chúng dạy bơi khi đủ tuổi và chúng sẽ học kỹ năng này rất nhanh".

Mặc dù Tilly là một cá thể cái lần đầu sinh con, nhưng đã không gặp khó khăn gì trong việc dạy cho con của mình biết cách bơi.

"Quá trình học bơi trông khá đáng sợ với những người quan sát bình thường, nhưng đó là một hành vi tự nhiên. Rái cá con cực kỳ hiếu động và chúng luôn sẵn sàng để học bơi cùng mẹ", Becca van Beek cho biết thêm.

Becca van Beek cho biết Tilly được tìm thấy ngoài tự nhiên khi mới 4 tháng tuổi, ở tình trạng mồ côi và đang bị thương vì động vật tấn công. Con rái cá này đã được đưa về chăm sóc tại vườn thú Oregon cho đến khi sinh hạ Mo.

Rái cá sông Bắc Mỹ là loài đặc hữu ở khu vực Bắc Mỹ. Rái cá sông con phụ thuộc rất nhiều vào mẹ của mình sau khi chào đời. Chúng sẽ được rái cá mẹ dạy cho cách bơi và săn mồi trước khi đến tuổi trưởng thành.

Rái cá sông trưởng thành có thể nặng từ 5 đến 14kg, sở hữu lớp lông dày không thấm nước. Thức ăn chủ yếu của chúng là cá, ngoài ra còn có thể ăn các loài thủy sản khác như tôm, cua, sò hay ếch, nhái…

Rái cá sông Bắc Mỹ từng là đối tượng bị săn bắt do tấm da có giá trị kinh tế cao. Trong những năm gần đây, những nỗ lực bảo tồn được chính phủ các nước Bắc Mỹ áp dụng đang từng bước khôi phục lại sự ổn định về số lượng của loài rái cá này.

Theo OZ/Amazing Science

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thú vị khoảnh khắc rái cá mẹ dạy bơi cho con
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO