Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tuyên bố không tranh cử, lộ diện các ứng cử viên

Vy Vy| 03/09/2021 19:45

Ngày 3/9, hai thành viên cao cấp của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản đã nhắc lại ý định tranh cử trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng này sau khi Thủ tưởng Suga Yoshihide bất ngờ tuyên bố rút khỏi đường đua này.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tuyên bố không tranh cử, lộ diện các ứng cử viên
Cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida cho biết ý định tranh cử lãnh đạo đảng LDP cầm quyền tại Nhật Bản của ông không thay đổi. (Nguồn: AP)

Ngoài những tuyên bố của cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida và cựu Bộ trưởng Các vấn đề Nội bộ Sanae Takaichi, ông Hakubun Shimomura, trưởng nhóm chính sách của LDP trong đối phó với dịch Covid-19 cũng đã "bóng gió" ông có thể tái gia nhập đường đua trở thành lãnh đạo LDP.

Ông Shimomura cho biết: "Tình hình đã thay đổi. Tôi sẽ thảo luận vấn đề này với các đồng nghiệp của tôi".

Cựu Ngoại trưởng Kishida cũng cho hay ý định tranh cử của ông vẫn "không đổi".

Trong khi đó, bà Takaichicho biết bà "sẽ chiến đấu đến cùng" trong cuộc đua giành vị trí lãnh đạo này. Bà sẽ trở thành nữ chủ tịch đảng đầu tiên nếu trúng cử.

Bà Takaichi còn cho biết đã "bàng hoàng" về quyết định bất ngờ của Thủ tướng Suga trong khi ông đã liên tục nói rằng ông sẽ tìm cách tái đắc cử. Bà Takaichi nêu rõ: "Những tuyên bố của lãnh đạo hàng đầu đất nước đã thay đổi mỗi ngày".

Cùng ngày, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shigeru Ishiba, người thường xuyên nằm trong những nghị sĩ có khả năng cao được các cử tri bầu chọn trở thành Thủ tướng, cũng cho biết ông sẵn sàng đảm nhận vị trí này nếu điều kiện và tình hình phù hợp.

Ông Ishiba phát biểu trên chương trình của đài truyền hình Nippon Television rằng: "Chúng tôi đã tiến tới một giai đoạn hoàn toàn mới, tôi cần nghĩ tích cực hơn về điều gì phải làm tiếp theo".

Một ứng cử viên đầy triển vọng khác cho vai trò lãnh đạo LDP là Bộ trưởng Cải cách hành chính Nhật Bản Taro Kono. Ngày 3/9, hãng tin Kyodo dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết ông Kono đã bày tỏ ý định sẽ ra tranh cử chức chủ tịch LDP.

Khác với cuộc chạy đua vào chức chủ tịch LDP năm ngoái, vốn chỉ có sự tham dự của các đảng viên là nghị sĩ, cuộc bỏ phiếu sắp tới có sự tham gia của cả các đảng viên không phải là nghị sĩ và đại diện của các tổ chức ủng hộ đảng này.

Bất cứ ai muốn giành chiến thắng đều phải giành được ít nhất 50% trong số 766 phiếu, trong đó có 383 lá phiếu của các nghị sĩ LDP. Người giành chiến thắng trong cuộc đua vào chiếc ghế chủ tịch LDP gần như chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng mới của Nhật Bản do đảng cầm quyền đang chiếm đa số ghế ở Hạ viện.

Thủ tướng Suga Yoshihide bày tỏ ý định từ chức trong bối cảnh xuất hiện nhiều chỉ trích về cách đối phó của ông với đại dịch Covid-19.

Phát biểu với báo giới, ông Suga cho hay: "Tôi đã lên kế hoạch tranh cử, nhưng giải quyết cả Covid-19 lẫn cuộc bầu cử sẽ đòi hỏi nguồn năng lượng vô cùng to lớn. Tôi đã quyết định không có cách nào làm cả hai, mà tôi phải lựa chọn. Tôi đã quyết định tập trung vào các biện pháp chống Covid-19".

Một nguồn thạo tin tham gia cuộc họp đặc biệt của các lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền diễn ra vào sáng 3/9 tiết lộ ông Suga sẽ hết nhiệm kỳ vào ngày 30/9 tới.

Bài liên quan
  • Hiệp định Paris - 50 năm nhìn lại
    Hiệp định Paris có ý nghĩa chung to lớn với dân tộc, trong đó có đối ngoại. Rất nhiều những bài học lịch sử lớn và vẫn giữ nguyên giá trị sau 50 năm.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tuyên bố không tranh cử, lộ diện các ứng cử viên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO