Thủ tướng gửi lời thăm hỏi đến người dân chịu ảnh hưởng do động đất

27/07/2020, 17:55

Thủ tướng Chính phủ có Công điện gửi lời thăm hỏi đến người dân chịu ảnh hưởng do động đất và yêu cầu sớm khắc phục hậu quả vụ việc.

Tính từ 12h14 phút đến 16h17 ngày 27/7, tại khu vực huyện Mộc Châu, Sơn La đã xảy ra 4 trận động đất liên tiếp lớn nhỏ với cường độ từ 3.0 đến 5.3 gây thiệt hại cho người dân trong khu vực.

Ngay trong chiều 27/7, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện gửi các Bộ, Ban ngành, địa phương có liên quan và gửi lời thăm hỏi đến chính quyền và nhân dân các địa phương bị ảnh hưởng bởi động đất.

thu tuong gui loi tham hoi den nguoi dan chiu anh huong do dong dat hinh 1
Động đất gây thiệt hại ở các tỉnh Tây Bắc.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu: Ủy ban nhân dân các tỉnh: Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình, Chỉ đạo cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở khẩn trương kiểm tra, đánh giá thiệt hại, ảnh hưởng của động đất đến công trình nhà ở của nhân dân và công trình cơ sở hạ tầng trên địa bản; kịp thời phát hiện, triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả (trong trường hợp xảy ra sự cố) để bảo đàm an toàn tính mạng cho người dân.

Thông tin kịp thời về động đất và dư chấn do động đất, hướng dẫn kỹ năng ứng phó, ổn định tâm lý cho nhân dân, tránh hoang mang, nhất là đối với các hộ đồng bảo dân tộc thiểu số.

Chỉ đạo kiểm tra các công trình hồ đập thủy lợi, thủy điện, kịp thời phát hiện, khắc phục các sự cố, hư hỏng (nếu có) để bảo đảm an toàn cho công trình.

thu tuong gui loi tham hoi den nguoi dan chiu anh huong do dong dat hinh 2
Khu vực xảy ra động đất.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương theo chức năng quản lý nhà nước được giao chỉ đạo kiểm tra, triển khai công tác bảo đảm an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập lớn tại khu vực bị ảnh hưởng của động đất.

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng đóng quân trên địa bàn sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ địa phương triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả khi có yêu cầu.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tiếp tục theo dõi dư chấn động đất, kịp thời thông tin phục vụ công tác chỉ đạo ứng phó theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng kịp thời thông tin về động đất, công tác chỉ đạo ứng phó, đồng thời tăng cường tuyên truyền, phố biến hướng dẫn nhân dân kỹ năng ứng phó với động đất để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Quảng cáo

Người dân phải làm gì khi liên tiếp xảy ra động đất ở Mộc Châu, Sơn La?

thu tuong gui loi tham hoi den nguoi dan chiu anh huong do dong dat hinh 3
Ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu Việt Nam.

Trao đổi liên quan đến vấn đề này, trả lời VOV.VN, ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu Việt Nam cho biết: "Chính quyền và người dân ở khu vực này cần phải theo dõi sát sao hoạt động động đất và phải cập nhật những quy định phòng chống định kỳ hàng năm để kháng chấn các công trình, nhà cửa,...

Khi xảy ra động đất người dân cần phải thực hiện quy tắc phòng chống như: Trong tòa nhà vững chắc thì hãy bảo vệ cơ thể khỏi những tấm đổ vỡ, nếu đang ở bên ngoài thì chạy ngay ra khu vực bãi đất trống, nếu ở đồi núi thì tránh xa dốc (có thể bị sạt lở), đang chạy xe thì dừng lại vào lề đường,...".

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng gửi lời thăm hỏi đến người dân chịu ảnh hưởng do động đất