Thủ tướng chủ trì họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành về phòng, chống COVID-19

Vũ Khuyên(VOV)| 16/12/2021 20:26

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành để đánh giá tình hình và đề ra giải pháp cụ thể.

Chiều 16/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành để đánh giá tình hình và đề ra giải pháp cụ thể nhằm giảm số ca chuyển nặng, tử vong, đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, tăng cường hệ thống y tế dự phòng và y tế cơ sở.

Đây là cuộc họp được tổ chức trong bối cảnh chủng Omicron xuất hiện mà WHO cảnh báo lây lan nhanh, độc lực chưa thể đánh giá hết, do đó kêu gọi cả thế giới tiếp tục cảnh giác, không được lơ là, chủ quan.

Thủ tướng chủ trì họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành về phòng, chống COVID-19 - 1

Thủ tướng chủ trì họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành về công tác phòng, chống dịch COVID-19

Phát biểu ý kiến mở đầu phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, hiện nay, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên thế giới và trong nước, đặc biệt chủng Omicron mới xuất hiện mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo lây lan nhanh, độc lực chưa thể đánh giá hết, do đó kêu gọi cả thế giới tiếp tục cảnh giác.

Tình hình trong nước hiện nay diễn biến còn phức tạp; tại một số tỉnh, số ca tử vong chưa kiểm soát được; vấn đề y tế dự phòng và y tế cơ sở chưa được quán triệt, tổ chức thực hiện bài bản, nghiêm túc, cho nên khi diễn biến phức tạp sẽ bị lúng túng.

Vì vậy, các địa phương, đơn vị cần phải tiếp tục bàn, đánh giá trên phạm vi cả nước để đưa ra các giải pháp cụ thể, thực chất để quyết liệt, ngăn chặn các ca nhiễm trong cộng đồng, đặc biệt là các ca chuyển nặng, kiểm soát bằng được các ca tử vong.

Thủ tướng chủ trì họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành về phòng, chống COVID-19 - 2

Đây là cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo với các địa phương để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, cần tập trung bàn giải pháp tăng tốc tiêm chủng. Thủ tướng đặt vấn đề: "Còn 14 ngày nữa, liệu các tỉnh có hoàn thành được không? Nếu không hoàn thành thì thế nào? Có cần hỗ trợ gì không? kế hoạch đề ra đến ngày 15/12 là phải hoàn thành tiêm 2 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên, nhưng hôm nay đã là ngày 16/12 mà chưa hoàn thành?"

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu bàn vấn đề thúc đẩy tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 đến 18 tuổi để cho các em trở lại học bình thường.

Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương cần thống kê chi tiêu cho phòng, chống dịch năm nay để tính toán, dự trù nguồn lực phòng, chống dịch cho năm 2022 tránh không bị động, lúng túng, bất ngờ. Cùng với đó, vẫn phải mở cửa nền kinh tế, thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, các tỉnh nên đánh giá đúng tình hình một cách thẳng thắn, nêu rõ khó khăn, đề xuất thẳng thắn; phải có giải pháp phù hợp, quyết tâm để bao phủ vaccine vì số người chuyển nặng chủ yếu do chưa tiêm vaccine hoặc chống chỉ định tiêm vaccine.

Thủ tướng chủ trì họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành về phòng, chống COVID-19 - 3

Theo báo cáo của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, đợt dịch thứ 4 đến ngày 15/12/2021, cả nước đã ghi nhận trên 1,4 triệu ca mắc, hơn 1 triệu người đã khỏi bệnh. Về vaccine và thuốc điều trị COVID-19, đến ngày 14/12/2021, Việt Nam đã tiếp nhận gần 169 triệu liều vắc xin phòng COVID-19, đã tiêm được trên 135 triệu liều, tỷ lệ sử dụng đạt 88%, tỷ lệ tiêm chủng từ 18 tuổi trở lên trên 127 triệu liều; từ 12 đến 18 tuổi tiêm được trên 7.6 triệu liều. Đến nay, Bộ Y tế cơ bản đã đảm bảo đủ nhu cầu đối với các thuốc phòng chống dịch, đặc biệt là với 46 thuốc quy định tại Quyết định số 2626 của Bộ Y tế.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Diễn biến tình hình còn phức tạp; biến chủng Omicron theo dự báo cho thấy tốc độ lây lan nhanh hơn chủng Delta, vì thế, không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, phải bám sát tình hình, sớm phát hiện chủng mới xâm nhập nước ta.

Về mục tiêu đặt ra, Thủ tướng yêu cầu: “Mục tiêu của chúng ta đặt ra là phải rất rõ ràng, ta phải kiểm soát được tình hình, kiểm soát rủi ro. Thì ở ba điểm này, một là hạn chế tối đa lây nhiễm cho cộng đồng, giảm tối đa ca chuyển nặng, giảm tối đa ca tử vong, chúng ta không được lơ là, chủ quan, tiếp tục thực hiện các biện pháp chống dịch. Vừa qua thì chúng ta chưa quyết liệt việc này, cộng với tư tưởng lơ là, chủ quan của một số một bộ phận người dân, rồi chúng ta chưa quyết liệt để xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch”.

Thủ tướng nhấn mạnh, để ngăn chặn các ca chuyển nặng thì phải bảo đảm người dân phải được tiếp cận từ sớm, từ xa, từ cơ sở, từ đó phải nâng cao năng lực y tế cơ sở từ nhân lực, thuốc, ô xy; kết hợp xét nghiệm tầm soát, tăng cường bản đồ COVID-19, có biện pháp phòng ngừa tốt.

Thủ tướng đề nghị tập trung khâu tổ chức thực hiện và kiểm tra, nhất là bệnh nhân xét nghiệm dương tính nhưng không được tiếp nhận, do đó phải bám sát và đáp ứng ngay yêu cầu của người dân được tiếp cận y tế. Bộ Y tế cần hoàn thiện hướng dẫn cơ sở. Bảo đảm dinh dưỡng, thuốc điều trị, chăm sóc tinh thần người bệnh đang điều trị; bảo đảm sẵn sàng thuốc điều trị, ô xy, kết hợp đông tây y.

Về vấn đề vaccine, Thủ tướng chỉ rõ, phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để "tiêm vét" vaccine, tìm mọi cách, vận động mọi cách tiêm vaccine, phải thần tốc để hoàn thành kế hoạch.

Vấn đề liên quan đến vaccine kế hoạch của chúng ta đưa ra được 31 tháng 12 phải hoàn thành. Tôi đề nghị là các địa phương phải hoàn thành việc này, thì cái này phải thần tốc. Tôi đề nghị Bộ Y tế phải đảm bảo đủ vaccine nếu không đủ vaccine Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước trước nhân dân về vaccine. Nếu đủ vaccine rồi mà không hoàn thành được mục tiêu thì Ban chỉ đạo phòng, chống COVID của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải chịu trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, trước Nhà nước về chỉ tiêu này,” Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Về vấn đề thuốc điều trị COVID-19, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương ngoài việc xin hỗ trợ, thì cần phải chủ động bảo đảm thuốc điều trị, phải bố trí nguồn lực để giải quyết việc này. Phải giải quyết vấn đề giấy phép, mua tập trung, nghiên cứu sản xuất trong nước.

Về điều trị, cần huy động bác sĩ về hưu, hệ thống y tế tư nhân; chỗ nào còn vướng về cơ chế, chính sách thì phải đề xuất giải quyết. Bộ Tài chính xem xét đề xuất của các tỉnh còn khó khăn, nhanh chóng tập hợp và báo cáo Chính phủ.

Liên quan tăng cường y tế cơ sở và y tế dự phòng, y tế cơ sở thì y tế có hướng dẫn, tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn phát hiện sớm, sáng lọc, điều trị F0 tại nhà; bổ sung nhân lực cho các địa bàn; cơ cấu lại, điều động nhân lực, nhân cao chất lượng đội ngũ y tế cơ sở như tập huấn về điều trị. Nhưng nơi xuất hiện nhiều ca nhiễm, diễn biến phức tạp thì dứt khoát phải thành lập trạm xá lưu động.

Bộ Y tế phối hợp các cơ quan liên quan trình Chính phủ các chính sách tăng mức phụ cấp cho nhân viên y tế cơ sở và y tế dự phòng, Bộ tăng cường năng lực y tế cơ sở và y tế dự phòng phù hợp dự báo.

Bộ Y tế cùng Bộ Giao thông vận tải, các bộ ngành khác đề xuất mở cửa hàng không, tiếp tục mở rộng từ ngày 1/1/2022 để giải pháp mong muốn chuyên gia, người lao động nước ngoài đến Việt Nam và đi các nước, nhu cầu đi lại của bà con Việt kiều, du học sinh.

Các tỉnh thành phố thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, bảo đảm sản xuất, kinh doanh.

Liên quan vấn đề an sinh xã hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý: Cần tăng cường tuyên truyền để nhân dân tham gia tích cực công cuộc phòng, chống dịch tự giác, hiệu quả, bảo vệ sức khoẻ của mình là bảo vệ sức khoẻ của chính gia đình mình, lợi ích quốc gia, dân tộc; có chế tài xử lý các cá nhân, tập thể vi phạm.

Thủ tướng chủ trì họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành về phòng, chống COVID-19 - 4

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tình hình và diễn biến dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Về năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tại nhiều Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh không có đủ diện tích làm việc, nhiều trang thiết bị quá cũ nên không đáp ứng được yêu cầu, một số tỉnh không có kho lạnh để bảo quản vaccine và thiếu một số trang thiết bị nên phải thuê dịch vụ của tư nhân; thiếu tủ an toàn sinh học, là thiết bị rất cần thiết giúp bảo vệ an toàn cho cán bộ y tế trước các tác nhân lây nhiễm sinh học... Số lượng nhân lực y tế dự phòng thiếu hụt cả về số lượng và chất lượng, thừa cán bộ ở các bộ phận chức năng, nhưng thiếu các cán bộ chuyên môn, đặc biệt là bác sĩ.

Bộ Y tế đề xuất, những ngày tới, cần thường xuyên rà soát cập nhật các cấp độ dịch bám sát với thực tế tình hình dịch; dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, tiếp tục duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng an toàn COVID-19.

Cùng với đó, truyền thông nâng cao ý thức người dân thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh phải dựa trên nguyên tắc “5K + vaccine, thuốc + biện pháp điều trị phù hợp + công nghệ + đề cao ý thức người dân .Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động phòng, chống dịch kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định. Bộ Y tế cùng đề nghị các địa phương, đơn vị cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm chủng, vaccine phòng COVID-19, điều trị và thuốc điều trị COVID-19 và nâng cao năng lực y tế cơ sở.

Vũ Khuyên(VOV)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng chủ trì họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành về phòng, chống COVID-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO