Cần làm gì khi micro trên iPhone không hoạt động?

Việt Báo
Khi iPhone bị lỗi micro không hoạt động, thay vì mang ngay iPhone đến trung tâm bảo hành, bạn hãy thực hiện các bước đơn giản sau đây để khắc phục.

Khi người khác phàn nàn về việc không thể nghe rõ giọng nói của bạn lúc gọi điện thì rất có thể micro trên iPhone đã gặp sự cố. Làm thế nào để khắc phục tình trạng trên?

Kiểm tra micro trên iPhone

Bắt đầu từ phiên bản iPhone 8 trở đi, Apple đã trang bị đến ba micro trên iPhone, bao gồm hai micro ở phía trước sau và một micro ở dưới.

Để kiểm tra micro trước sau, bạn chỉ cần quay hai video bằng camera selfie và camera sau. Đối với micro phía dưới, hãy mở ứng dụng Record (ghi âm) trên iPhone và thử nói một vài câu. Nếu thấy giọng nói của mình hơi nhỏ, bị ngắt quãng... thì nhiều khả năng micro đang gặp sự cố.

Làm sạch micro trên iPhone

Những hạt bụi nhỏ dính trong micro có thể khiến âm thanh phát ra bị bóp nghẹt. Bạn có thể làm sạch micro trên iPhone bằng một chiếc cọ mềm, bàn chải đánh răng sạch hoặc bình xịt khí nén. Lưu ý, hãy thực hiện việc này thật nhẹ nhàng để tránh làm hỏng các bộ phận bên trong.

Ngắt kết nối Bluetooth

Nếu thường xuyên sử dụng tai nghe không dây, loa không dây... bạn hãy thử truy cập vào Settings (cài đặt) - Bluetooth và ngắt kết nối với các thiết bị gắn ngoài, sau đó, kiểm tra lại micro trên iPhone.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra xem phần ốp lưng có đang che micro hay không. Thông thường, những dòng ốp lưng giá rẻ thường được làm với độ chính xác không cao, điều này đồng nghĩa với việc các lỗ khoét sẵn cho loa, micro có thể bị lệch đi đôi chút, làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

Tắt tính năng khử tiếng ồn

Mặc định, iOS sẽ kích hoạt tính năng này để hạn chế tiếng ồn xung quanh khi bạn thực hiện cuộc gọi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nó có thể làm giọng nói bị bóp nghẹt hoặc ngắt quãng khi bạn đang nằm trên giường và nói chuyện với bạn bè.

Để vô hiệu hóa, bạn vào Settings (cài đặt) - Accessibility (trợ năng) - Audio/Visual (âm thanh/hình ảnh) và tắt tùy chọn Phone noise cancellation (khử tiếng ồn điện thoại). Lưu ý, nếu âm thanh vẫn gặp trục trặc, bạn hãy kích hoạt lại tính năng khử tiếng ồn điện thoại và chuyển sang thủ thuật tiếp theo.

Chưa cấp quyền

Nếu gặp vấn đề khi thực hiện cuộc gọi video bằng FaceTime, Skype, Messenger... rất có thể người dùng đã quên cấp quyền truy cập micro cho các ứng dụng này. Để khắc phục, bạn hãy vào Settings (cài đặt) - Privacy (quyền riêng tư) - Micro và cấp quyền cho các ứng dụng tương ứng.

Hard Reset iPhone

Đối với những dòng iPhone có nút Home vật lý, bạn chỉ cần nhấn giữ nút nguồn và nút Home cho đến khi xuất hiện logo Apple. Nếu đang sử dụng iPhone X hoặc các phiên bản mới hơn, bạn nhấn và thả nút tăng âm lượng, nhấn và thả nút giảm âm lượng, sau đó giữ im nút nguồn cho đến khi xuất hiện logo Apple.

Đặt lại toàn bộ các thiết lập

Việc khôi phục các thiết lập sẽ không ảnh hưởng đến dữ liệu trên iPhone. Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) - General (cài đặt chung) - Reset (đặt lại) - Reset All Settings (đặt lại tất cả cài đặt), nhập mật khẩu khi được yêu cầu.

Tương tự, bạn cũng có thể chọn Erase All Content and Settinsg (xóa tất cả nội dung và cài đặt), việc này sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trên iPhone nhưng người dùng có thể khôi phục lại thông qua các bản sao lưu trước đó.

Ngoài ra, bạn cũng nên thử cập nhật iPhone lên phiên bản mới nhất bằng cách vào Settings (cài đặt) - General (cài đặt chung) - Software Update (cập nhật phần mềm). Lưu ý, để hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra, bạn nên sao lưu lại toàn bộ dữ liệu bằng iTunes hoặc iCloud trước khi thực hiện.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Xe motor nhận diện chủ nhân lần đầu xuất hiện tại thủ đô
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều