Thứ Sáu, 16/04/2021, 14:42 (GMT+7) | Điểm tin:

Cách xử lý khi loa điện thoại bị vô nước

Thứ Năm, 28/05/2020, 14:00 (GMT+7)
Việt Báo Nếu chẳng may loa điện thoại bị vô nước, bạn có thể xử lý theo cách trong bài viết dưới đây.

Mùa mưa đã chính thức bắt đầu. Trong mùa này, điện thoại rất dễ bị ướt do người dùng bị mắc mưa hoặc vô tình làm rơi điện thoại vào vũng nước. Khi bị vô nước, âm thanh phát ra từ loa điện thoại sẽ bị rè, ngay cả khi thiết bị được trang bị khả năng kháng nước chuẩn IP. Nếu bạn không lấy nước ra khỏi loa sớm, loa có thể bị hư hại vĩnh viễn.

Tính đến thời điểm bài viết này, hầu hết các nhà sản xuất điện thoại, kể cả Google và Apple, đều chưa tích hợp tính năng đẩy nước ra khỏi loa. Mặc dù vậy, trên Google Play Store và App Store lại có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ bạn thực hiện việc này. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn hai ứng dụng như vậy.

Lưu ý: Bạn chỉ nên sử dụng những ứng dụng dưới đây trong trường hợp loa điện thoại bị vô nước nhẹ và tất cả các chức năng khác của điện thoại đều hoạt động bình thường. Trường hợp, điện thoại hoặc loa của nó bị vô nước nặng và các chức năng khác của điện thoại hoạt động chập chờn, bạn nên tắt hoàn toàn nguồn của thiết bị và mang nó đến trung tâm sửa chữa sớm nhất có thể.

Các bước xử lý khi loa điện thoại Android bị vô nước

Bước 1: Để bắt đầu, bạn tải và cài đặt ứng dụng Speaker Cleaner từ Google Play Store (CH Play).

Bước 2: Mở ứng dụng và chọn chế độ Speaker (vị trí công tắc nằm bên trái), sau đó tăng âm lượng điện thoại lên mức tối đa, đồng thời đặt điện thoại sao cho loa ngoài của nó hướng xuống dưới, rồi bấm nút Start Cleaning.

Bước 3: Ngay lập tức, ứng dụng sẽ phát một loại âm thanh đặc biệt qua loa để đẩy nước ra ngoài. Mặc định, ứng dụng sẽ phát âm thanh ở Mode 1. Ở chế độ này, nó sẽ phát âm thanh ở mức vừa phải.

Nếu bạn thấy mức âm thanh này chưa đủ to để đẩy nước ra ngoài, hãy chuyển sang Mode 2. Lúc này, ứng dụng sẽ phát âm thanh ở mức to hơn nữa để đẩy nước ra khỏi loa. Trường hợp, bạn thấy mức âm thanh ở Mode 2 vẫn không đủ lớn, bạn hãy vuốt sang trái để chuyển sang chế độ Manual mode, sau đó chọn tần số âm thanh bạn mong muốn, rồi cũng bấm nút Start Cleaning.

Bước 4: Đến đây, bạn đã hoàn tất việc đẩy nước ra khỏi Speaker (Loa ngoài). Bây giờ, bạn cần đẩy nước ra khỏi Ear speaker (Loa trong). Để thực hiện, bạn chỉ việc chuyển công tắc sang Ear speaker (vị trí công tắc nằm bên phải) và lặp lại quá trình tương tự như trên. Lưu ý, hãy đảm bảo bạn đặt điện thoại sao cho loa trong của nó hướng xuống dưới.

Các bước xử lý khi loa iPhone bị vô nước

Bước 1: Nếu bạn sử dụng iPhone, hãy tải và cài đặt ứng dụng Sonic V từ App Store.

Bước 2: Khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn mở ứng dụng bằng cách bấm nút Open (Mở) hoặc từ biểu tượng ứng dụng trên màn hình chính.

Bước 3: Khác với ứng dụng Speaker Cleaner dành cho Android, màn hình chính của Sonic V khá đơn giản bao gồm phần tần số sóng âm ở trên và nút Play ở dưới.

Bước 4: Để đẩy nước ra khỏi loa, bạn chỉ cần vuốt lên trên hoặc xuống dưới lên chỉ số sóng âm hiện tại ở phía trên để tăng hoặc giảm tần số.

Bước 5: Đặt điện thoại sao cho loa của nó hướng xuống dưới và bấm nút Play để đẩy nước từ loa ra ngoài. Nhược điểm của Sonic V so với Speaker Cleaner là nó chỉ hỗ trợ đẩy nước ra khỏi loa ngoài, không hỗ trợ đẩy nước ra khỏi loa trong.

Hoàn tất quá trình trên và nếu may mắn loa của điện thoại Android hoặc iPhone sẽ hoạt động bình thường trở lại. Trường hợp, nó vẫn bị rè, chúng tôi khuyên bạn nên mang nó đến trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa để các kỹ thuật viên chuyên nghiệp kiểm tra và xử lý triệt để.