Thứ Sáu, 23/04/2021, 12:48 (GMT+7) | Điểm tin:

Cách tăng tốc Internet trong Windows 10

Thứ Năm, 25/02/2021, 07:00 (GMT+7)
Việt Báo Ai cũng muốn tốc độ Internet của mình nhanh nhất có thể. Và nếu bạn cũng có mong ước đó, hãy tham khảo bài viết sau đây.

1. Cho phép máy tính nhận thêm dữ liệu

Trong trường hợp có một kết nối Internet khá tốt, bạn nên nghĩ đến việc thiết lập cho máy tính của mình nhận nhiều dữ liệu hơn cùng một lúc thông qua việc sửa đổi kích thước IRPStack. IRPStackSize (I/O Request Packet Stack Size) biểu thị số lượng bộ đệm nhận 36 byte mà hệ thống của bạn có thể sử dụng đồng thời.

Lưu ý: Tinh chỉnh này sẽ không hữu ích gì nếu bạn có kết nối rất chậm.

Cách thực hiện như sau:

Nhấn Win + R, gõ “regedit” và nhấn OK để khởi chạy Registry Editor.

Điều hướng đến:

HKEY_LOCAL_MACHINE \ SYSTEM \ CurrentControlSet \ Services \ LanmanServer \ Parameters

Nhấp chuột phải vào Parameters > New > DWORD 32.

Đặt tên là “IPRStack Size” và thay đổi giá trị (value) thành 32.

Sau khi thiết lập xong, bạn phải khởi động lại máy tính để tinh chỉnh có hiệu lực.

2. Thêm TTL mặc định

TTL hoặc Time To Live là một tính năng có sẵn trong Windows với mục đích xác định thời gian mà bộ định tuyến của bạn gán cho một gói tin. Thời gian mặc định được Windows ấn định là 128 mili giây.

Nếu theo đúng giá trị đã thiết lập có thể là một trong những tác nhân khiến cho máy tính của bạn bị lag khi phải chờ các gói tin mà nó sẽ không bao giờ nhận được. Do đó, thêm TTL mặc định có thể giúp trải nghiệm Internet của bạn không bị lag.

Bạn thực hiện như sau:

Nhấn Win + R, gõ “ regedit” và nhấn OK để khởi chạy Registry Editor.

Điều hướng đến:

Computer\HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\Tcpip\Parameters

Nhấp chuột phải vào Parameters > New > DWORD (32-bit) Value, đổi tên thành DefaultTTL.

Nhấp đúp vào DefaultTTL và thay đổi giá trị của nó thành 64 (hoặc bất kỳ giá trị nào trong khoảng 1-255).

Khởi động lại máy tính để tinh chỉnh có hiệu quả.

3. Đóng các ứng dụng xung đột

Khi có nhiều ứng dụng đang chạy ngầm, chúng sẽ dễ dàng trở thành một trong những nguyên nhân chính gây “căng thẳng” cho kết nối mạng của bạn. Các ứng dụng này có thể bị dừng trong một thời gian. Do đó, bạn cần kiểm tra xem trong số đó, ứng dụng nào đang sử dụng kết nối Internet để dừng chúng lại.

Cách thực hiện như sau:

Nhấn Ctrl + Alt + Delete và chọn Task Manager (Trình quản lý tác vụ) từ các tùy chọn bảo mật.

Nhấp vào tab Memory (Bộ nhớ) > nhấp chuột phải vào tác vụ đang “ăn” bộ nhớ của bạn và chọn > End Task (Kết thúc tác vụ).

Thao tác này sẽ kết thúc nhiệm vụ đó giúp bạn có được truy cập Internet nhanh hơn. Nếu tác vụ đó không quan trọng, bạn nên gỡ cài đặt nó.

4. Phần mở rộng TCP cho hiệu suất cao

Một điều khác bạn có thể làm để cải thiện tốc độ mạng của mình là sửa đổi giá trị TCP1323Opts .

Ban thực hiện theo các bước sau đây:

Mở Registry Editor giống như các cách ở phần trên

Điều hướng đến:

Computer\HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\Tcpip\Parameters

Bây giờ, bạn sẽ thấy có sẵn DWORD Value, TCP1323Opts, nếu không, hãy tạo nó bằng cách nhấp chuột phải vào Parameters > New > DWORD (32-bit) Value. Nhấp đúp vào nó và thay đổi giá trị thành 1.

5. Quét virus và phần mềm độc hại

Virus và malware là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra sự cố cho máy tính và khiến cho kết nối Internet của bạn bị chậm lại. Vì vậy, ngoài việc đảm bảo rằng không đăng nhập vào bất kỳ trang web đáng ngờ nào hoặc tải xuống bất kỳ thứ gì độc hại, bạn còn phải quét máy tính của bạn.

Đối với quá trình quét này, bạn có thể sử dụng công cụ mặc định của Windows vì cơ chế bảo mật của nó khá tốt.

Bạn thực hiện quá trình quét như sau:

Bước 1: Nhấn Win + X và chọn Settings (Cài đặt).

Bước 2: Nhấp vào Updates & Security (Cập nhật & Bảo mật).

Bước 3: Nhấp vào Windows Security (Bảo mật Windows) (bảng bên trái) > Mở Windows Security (bảng bên phải).

Bước 4: Nhấp vào Virus & threat Protection (bảng bên trái) > Scan options (Bảo vệ chống virus & mối đe dọa - bảng bên trái) > Scan options (Tùy chọn quét).

Bước 5: Chọn Windows Defender Offline scan (Quét ngoại tuyến của Bộ bảo vệ Windows) > Scan now (Quét ngay).

Thao tác này sẽ quét hệ điều hành để tìm virus và sau đó sẽ xóa mọi virus hoặc phần mềm độc hại được phát hiện. Sau khi hoàn thành quá trình quét, bạn nên khởi động lại máy tính để thực sự có kết quả.

6. Các biện pháp khác để hạn chế kết nối Internet bị chậm

Nén khi gửi nhiều tệp: Bạn nên gửi nhiều tệp qua e-mail bằng tiện ích nén như 7-Zip để nó chiếm ít dung lượng hơn trong hộp thư của bạn và người nhận, đồng thời giảm thời gian tải trên băng thông.

Tắt đồ họa: Đồ họa làm phong phú thêm giao diện của trang web nhưng nó cũng mất nhiều thời gian hơn khi tải, vì vậy bạn có thể tắt đồ họa để lướt nhanh hơn. Bạn tắt nó như sau: Mở Internet Options > Chuyển đến thẻ Advanced (Nâng cao) > Cuộn xuống phần Multimedia (Đa phương tiện) và bỏ chọn các hộp bên dưới đã được chọn sẵn > nhấp vào Apply (Áp dụng).

Sử dụng danh sách phân phối để gửi tệp: Để gửi e-mail đến nhiều người nhận thay vì liệt kê từng người riêng biệt, bạn nên sử dụng danh sách phân phối để nhanh và hiệu quả hơn.

Sử dụng Cached Exchange Mode trong Outlook khi ngoại tuyến: Với sự trợ giúp này, bạn sẽ truy cập nhanh chóng vào hộp thư của bạn ngay cả khi kết nối bị mất khi đang làm việc. Bản sao của hộp thư được lưu trữ trên ổ cứng và được cập nhật thường xuyên với máy chủ thư với điều kiện là bạn đang sử dụng tài khoản e-mail Microsoft Exchange Server.

Sử dụng chữ ký e-mail đơn giản để giảm kích thước e-mail: Thay vì sử dụng hình ảnh và các loại đồ họa khác trong chữ ký e-mail gây mất thời gian trong khi gửi tin nhắn, bạn nên tạo chữ ký e-mail đặc biệt dựa trên văn bản với sự kết hợp của màu sắc, phông chữ, và kích thước. Một chữ ký email như vậy trông chuyên nghiệp và gởi cũng như nhận nhanh hơn.

Lưu trang web vào ổ cứng cục bộ và duyệt ngoại tuyến.

Tăng bộ nhớ cache của bạn để tải trang Web nhanh hơn: Bộ nhớ cache của tệp Internet tạm thời đóng một vai trò quan trọng khi duyệt web vì một số hình ảnh sẽ được lưu vào bộ nhớ cache trên máy tính của bạn và khi trang web được truy cập lại, sẽ mất ít thời gian hơn để mở nó.

Nối gót Apple, HMD cũng bỏ củ sạc trong hộp Nokia X20 để bảo vệ môi trường

Apple là công ty khơi mào xu hướng loại bỏ bộ sạc tặng kèm hồi năm ngoái. Sau đó, Samsung và Xiaomi thì đã nối gót Apple, trong khi Huawei dự kiến sẽ làm điều tương tự trong thời gian tới. Bây giờ, chúng ta đã có cái tên tiếp theo.