Thứ Sáu, 23/04/2021, 09:23 (GMT+7) | Điểm tin:

Cách chuyển tất cả các bài viết trên web thành âm thanh, hỗ trợ tiếng Việt

Thứ Ba, 26/05/2020, 14:00 (GMT+7)
Việt Báo Nếu bạn là người thích cập nhật tin tức nhưng không có thời gian để đọc các bài viết, hãy áp dụng mẹo nhỏ sau đây để biến những nội dung này thành âm thanh.

Thủ thuật đơn giản này sẽ giúp biến các bài viết trên Internet thành âm thanh, và bạn có thể nghe nó trong khi thực hiện những công việc khác. Đặc biệt hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt.

Sử dụng trình duyệt Epic

Đầu tiên, bạn hãy tải và cài đặt ứng dụng Epic Privacy Browser cho điện thoại tại địa chỉ sau, tương thích với các thiết bị Android 4.1 trở lên.

Khi hoàn tất, bạn hãy mở bài viết cần nghe bằng trình duyệt Epic (vì được xây dựng dựa trên mã nguồn Chromium nên giao diện của ứng dụng rất đơn giản). Tiếp theo, bạn bấm vào biểu tượng ba chấm ở góc trên bên phải và chọn Add to Audio Queue để thêm bài viết vào hàng đợi (thực hiện tương tự cho các bài viết khác).

Cuối cùng, bạn nhấp vào menu của trình duyệt một lần nữa và chọn Audio Queue. Đây sẽ là nơi hiển thị toàn bộ danh sách các bài viết mà bạn đã thêm vào khi nãy, lúc này, bạn chỉ cần chọn bài viết và bấm vào biểu tượng nút Play ở bên dưới để nghe nội dung, thay vì phải cầm điện thoại và đọc trực tiếp như trước đây.

Âm thanh sẽ tiếp tục phát ra ngay cả khi bạn chuyển sang các ứng dụng khác, điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể vừa cập nhật tin tức và vừa làm những công việc khác.

Bên cạnh đó, trình duyệt Epic còn tích hợp sẵn tính năng chặn quảng cáo, VPN (lướt web an toàn hơn) và hỗ trợ người dùng tải video từ một trang web bất kỳ.

Sử dụng tính năng Text-to-speech trên Android

Nếu không muốn cài đặt ứng dụng của bên thứ ba (như trình duyệt Epic), bạn có thể kích hoạt tính năng Text-to-speech, được tích hợp sẵn trên các thiết bị Android để biến văn bản thành âm thanh.

Đầu tiên, bạn truy cập vào phần Settings (cài đặt) trên điện thoại, tìm đến mục Language and input (ngôn ngữ và nhập liệu) - Text-to-speech output (đầu ra văn bản thành giọng nói).

Tại mục Preferred engine (công cụ ưu tiên), bạn hãy lựa chọn Google Text-to-speech (công cụ chuyển văn bản sang lời nói của Google), sau đó thiết lập ngôn ngữ ưa thích tại mục Language (ngôn ngữ) ở ngay bên dưới, cuối cùng nhấn nút Play (phát) để nghe thử giọng đọc.

Khi hoàn tất, bạn hãy quay ngược lại phần Settings (cài đặt) và tìm đến mục Accessibility (hỗ trợ tiếp cận) - Select to Speak (chọn để nói) - Accessibility (khả năng truy cập). Lưu ý, tên và vị trí các tùy chọn có thể thay đổi tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng. Bên cạnh đó, nếu đang kích hoạt nút Home ảo trên màn hình, người dùng cần phải tạm thời vô hiệu hóa mới có thể sử dụng tính năng này.

Bây giờ, bạn chỉ cần mở một trang web tin tức bất kỳ trên điện thoại, sau đó, bấm vào biểu tượng hình người ở góc phải bên dưới màn hình và nhấn Play. Thao tác này sẽ quét toàn bộ nội dung trang và bắt đầu đọc to phần văn bản đang được hiển thị trên màn hình. Tất nhiên, bạn có thể sử dụng ngón tay để lựa chọn khu vực có văn bản cần đọc để tiết kiệm thời gian.

Lưu ý, tính năng Text-to-speech trên Android sẽ không thể phát âm thanh khi bạn tắt màn hình hoặc chuyển sang các ứng dụng khác.

Nối gót Apple, HMD cũng bỏ củ sạc trong hộp Nokia X20 để bảo vệ môi trường

Apple là công ty khơi mào xu hướng loại bỏ bộ sạc tặng kèm hồi năm ngoái. Sau đó, Samsung và Xiaomi thì đã nối gót Apple, trong khi Huawei dự kiến sẽ làm điều tương tự trong thời gian tới. Bây giờ, chúng ta đã có cái tên tiếp theo.