2 cách phản ánh các địa điểm tụ tập đông người trong mùa dịch

Vì tình hình dịch COVID-19 diễn biến khó lường, lãnh đạo TP.HCM và Hà Nội đã yêu cầu các khu vui chơi giải trí, nhà hàng, các cơ sở kinh doanh ăn uống có công suất phục vụ từ 30 người trở lên... phải tạm thời dừng hoạt động 1-2 tuần.

Không riêng gì TP.HCM, Hà Nội mà một số tỉnh, thành khác trên cả nước cũng đã triển khai các giải pháp nhằm hạn chế tụ tập đông người. 

Trong cuộc họp ngày 25-3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội cho biết nếu người dân phát hiện cơ sở nào còn mở cửa hoặc có dấu hiệu tụ tập đông người, hãy chụp ảnh và gửi thông tin vào ứng dụng Hanoi SmartCity.

1. Cách phản ánh các địa điểm tụ tập đông người ở Hà Nội

Đầu tiên, bạn hãy cài đặt ứng dụng Hà Nội Smart City cho điện thoại bằng cách truy cập vào địa chỉ http://bit.ly/hn-smartcity-ios hoặc http://bit.ly/hn-smartcity-android.

2 cách phản ánh các địa điểm tụ tập đông người trong mùa dịch - Ảnh 1

Tại màn hình chính, ứng dụng sẽ hiển thị vị trí của các cá nhân đang bị nhiễm virus SARS-CoV-2 và những trường hợp liên quan đang được cách ly tập trung, cách ly tại nhà. Khi bấm vào một người bất kỳ, bạn có thể theo dõi lộ trình đi lại của họ trong những ngày vừa qua, từ đó hạn chế đến các khu vực đó.

2 cách phản ánh các địa điểm tụ tập đông người trong mùa dịch - Ảnh 2

Để phản ánh các địa điểm, hàng quán không tuân thủ quyết định tạm dừng kinh doanh hoặc có dấu hiệu tụ tập đông người, bạn hãy nhấn vào biểu tượng Phản ánh - Góp ý ở góc phải bên dưới (tạo tài khoản miễn phí trước khi thực hiện).

2 cách phản ánh các địa điểm tụ tập đông người trong mùa dịch - Ảnh 3

Tại đây, người dùng chỉ cần lựa chọn loại kiến nghị tương ứng (an ninh trật tự, môi trường, quy định pháp luật, thủ tục hành chính...), điền tiêu đề, nội dung, vị trí và hình ảnh phản ánh tương ứng rồi bấm gửi.

2. Cách phản ánh các địa điểm tụ tập đông người ở TP.HCM

Đầu tiên, bạn hãy cài đặt ứng dụng 1022 tại địa chỉ http://bit.ly/tong-dai-1022-1 (Android) hoặc http://bit.ly/tong-dai-1022-2 (iOS).

Tại giao diện chính, bạn hãy bấm vào mục Góp ý/Phản ánh, điền đầy đủ thông tin gồm họ tên, địa chỉ email, số điện thoại, nội dung phản ánh (tụ tập đông người, không chấp hành lệnh tạm dừng hoạt động... đối với những nơi có công suất phục vụ từ 30 người trở lên) và hình ảnh mô tả (nếu có).

2 cách phản ánh các địa điểm tụ tập đông người trong mùa dịch - Ảnh 4

Theo Điều 11 Nghị định số 176/2013 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, phạt 5-10 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

- Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch.

- Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp cấm kinh doanh, sử dụng loại thực phẩm là trung gian truyền bệnh.

- Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng.

Trước việc tạm dừng hoạt động, một số quán cà phê lớn để chuyển sang hình thức bán hàng cho khách mang đi hoặc phục vụ qua App (ứng dụng trên điện thoại). Trong khi đó, một số tiểu thương cũng đóng sạp và chuyển sang bán hàng trên mạng, giao tận nơi khi khách có yêu cầu. 

XEM THÊM

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Những khoảnh khắc vĩ đại của Cristiano Ronaldo với MU
Những khoảnh khắc vĩ đại của Cristiano Ronaldo với MU
Cristiano Ronaldo là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất lịch sử MU. CR7 có 6 mùa giải, với 292 trận đấu, 118 bàn thắng, 9 chức vô địch, cùng nhiều giải thưởng cá nhân. Anh là cầu thủ đắt nhất mà MU bán ra, khi sang Real Madrid năm 2009 giá 80 triệu bảng (94 triệu euro).
Klopp khóc khi bác sĩ Covid-19 hát You'll Never Walk Alone
Klopp khóc khi bác sĩ Covid-19 hát You'll Never Walk Alone
Nhóm bác sĩ ở NHS bài hát truyền thống You'll Never Walk Alone của Liverpool, trong lúc điều trị Covid-19, khiến Juergen Klopp không cầm được nước mắt. Ông hy vọng điều này mang lại đoàn kết giữa cuộc khủng hoảng vì virus corona.

Đọc nhiều