Thu lại tiền từ thiện của dân, trò đáng xấu hổ sao cứ tái diễn?

30/10/2020, 16:17

Bắt dân nộp lại khoản tiền từ thiện họ nhận được là hết sức vô lý và là trò đáng xấu hổ, nhưng không hiểu sao vẫn tái diễn hết năm này đến năm khác.

Trong các hộ dân được nhận tiền cứu trợ từ ca sĩ Thủy Tiên ở xã Cảnh Hóa (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) có 69 hộ thuộc thôn Ngọa Cương. Thôn có 170 hộ nhưng chỉ 69 hộ này bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Ấy vậy mà tiền vừa nhận về tay, họ đã bị ép trao lại toàn bộ cho cán bộ thôn. Hành động vô lý này khiến một trong các gia đình được Thủy Tiên trao tiền bức xúc “tố” trên Facebook và lập tức mạng xã hội dậy sóng vì phẫn nộ.

Lý do mà cán bộ thôn đưa ra - thu lại tiền từ thiện của dân là để chia đều cho toàn bộ 170 hộ trong thôn – thật hết sức nực cười. Sao lại lấy tiền của những gia đình chịu thiệt hại do ngập lụt để chia cho những hộ không bị ảnh hưởng gì? Chuyện sai trái như vậy, cán bộ cũng có thể làm và có thể biện minh sao?

Thu lại tiền từ thiện của dân, trò đáng xấu hổ sao cứ tái diễn? - 1

Bài đăng trên mạng xã hội phản ánh việc cán bộ thôn thu lại tiền từ thiện mà ca sĩ Thủy Tiên phát cho dân.

Có vị còn lý giải, bản thân các hộ nhận tiền cũng muốn chia sẻ với các hộ khác. Thật đúng là cãi chày cãi cối. Nếu quả thật muốn chia sẻ thì tự họ sẽ làm chuyện đó, đâu cần nhờ đến cán bộ nhọc công, và làm gì có chuyện họ giận dữ “tố” lên mạng xã hội.

Đây không phải là lần đầu chuyện tương tự diễn ra. Bao nhiêu năm nay, báo chí đã nêu nhiều trường hợp cán bộ cơ sở tự ý thu lại tiền cứu trợ mà dân được các đoàn, nhóm thiện nguyện trao tặng với lý do để chia cho các gia đình khác. Lần nào cũng vậy, dư luận đều phản ứng gay gắt và cán bộ sau đó phải trả lại tiền cho dân, vậy mà hành động tự bôi tro trát trấu này vẫn cứ diễn ra.

Quảng cáo

Theo tôi hiểu thì tiền từ thiện mà người dân được trao là tài sản hợp pháp của họ được pháp luật đảm bảo. Nghĩa là số tiền đó là bất khả xâm phạm. Vậy ai cho những cán bộ này cái quyền đi “thu” lại tiền của người dân? Nếu cách hiểu trên đây là đúng thì những cán bộ này đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Và nữa, ai dám chắc rằng những cán bộ đi “thu” lại tiền từ thiện mà người dân được hỗ trợ không đút túi? Ai kiểm soát được họ?

Thử hỏi các vị cán bộ, nếu gia đình họ được ai đó cho tiền của, vật chất, rồi lại có người đến đòi thu lại để chia cho những nhà khác, họ có chấp nhận được không? Chắc chắn là không. Vậy thì xin được hỏi, “thu” lại tiền hợp pháp của người khác của các vị là hành động gì? 

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thu lại tiền từ thiện của dân, trò đáng xấu hổ sao cứ tái diễn?