Thu hồi đề xuất "người có bằng lái ô tô dưới một năm không chạy quá 60km/h"

Q.Huy| 14/01/2022 10:41

Sở GTVT TPHCM thu hồi văn bản đề xuất xem xét cấm người có bằng lái dưới một năm chạy quá 60 km/h do quá trình tham khảo, đánh giá chưa được đầy đủ và chặt chẽ.

Sở GTVT TPHCM vừa ra văn bản khẩn thu hồi văn bản góp ý một số vấn đề khi sửa đổi, bổ sung một số điều về thông tư 38/2019 và thông tư 12/2015. Đơn vị này cho biết đã tham khảo kinh nghiệm một số nước trong quá trình nghiên cứu các ý kiến góp ý, tuy nhiên việc tham khảo này chưa được chặt chẽ.

Do vậy, Sở GTVT TPHCM sẽ khẩn trương nghiên cứu hoàn chỉnh các nội dung và gửi về Bộ GTVT trong thời gian sớm nhất.

Theo văn bản đã được thu hồi trước đó, Sở GTVT TPHCM đề nghị Bộ xem xét quy định người có giấy phép lái xe ô tô trong vòng một năm (lần cấp đầu) không được chạy quá tốc độ 60km/h và không di chuyển trên cao tốc. Sở GTVT TPHCM cho rằng, quy định này nhằm đảm bảo an toàn giao thông đường bộ và giúp hạn chế tai nạn, đặc biệt đối với những người mới được cấp giấy phép.

Thu hồi đề xuất người có bằng lái ô tô dưới một năm không chạy quá 60km/h - 1

Theo văn bản đã được thu hồi trước đó, Sở GTVT TPHCM đề nghị Bộ xem xét quy định người có giấy phép lái xe ô tô trong vòng một năm (lần cấp đầu) không được chạy quá tốc độ 60km/h và không di chuyển trên cao tốc. (Ảnh: Q.A.).

Bên cạnh đó, đơn vị này cũng góp ý cho Bộ GTVT về việc xem xét quy định cập nhật vi phạm an toàn giao thông vào cùng một hệ thống quản lý. Khi được cập nhật, đồng bộ, việc tra cứu tình trạng vi phạm đối với CSGT, thanh tra và các cơ quan chức năng sẽ thuận tiện hơn.

Sở GTVT TPHCM cũng đề nghị bổ sung quy định ảnh chân dung chính chủ trên giấy phép lái xe theo tiêu chuẩn ảnh chân dung của căn cước công dân. Lý do được đưa ra là giấy phép lái xe hiện nay có thể thay thể căn cước trong một số trường hợp, hình ảnh rõ ràng, đảm bảo tính nhận diện trên giấy phép lái xe là rất cần thiết.

Ngoài ra, hiện nay, nước ta chưa có đơn vị sản xuất ô tô theo yêu cầu của người khuyết tật và chưa có hướng dẫn của Cục Đăng kiểm trong vấn đề này. Đối với người khuyết tật, Bộ Y tế đã có quy định một số hình thức chung nhưng rất khó thực hiện và áp dụng đối với lĩnh vực cấp giấy phép lái xe.

Do đó, Sở GTVT TPHCM xuất Bộ GTVT nghiên cứu về nội dung đăng kiểm xe, đồng thời đề nghị Bộ Y tế chi tiết hóa điều kiện sức khỏe đối với một số trường hợp khuyết tật đặc thù.

Trong văn bản góp ý, Sở GTVT cũng đặt vấn đề, hiện tại, đơn vị đang lưu giữ hơn 3.000 giấy phép lái xe đã cấp từ năm 2013 nhưng người dân không đến nhận. Tuy nhiên, quy định hiện hành chưa có hướng dẫn cụ thể về thời gian lưu trữ cũng như công tác tiêu hủy đối với các giấy phép lái xe đã cấp nhưng không có người tới nhận.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thu hồi đề xuất "người có bằng lái ô tô dưới một năm không chạy quá 60km/h"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO