Thống đốc Ngân hàng Afghanistan trốn khỏi Kabul

Hà Linh (TH)| 18/08/2021 12:38

Trong loạt bài đăng ngày 16/8 trên Twitter, ông Ahmady đã kể về việc mình làm việc tại Ngân hàng Trung ương cho tới khi chiến binh Taliban tiến vào cửa ngõ thủ đô Kabul.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Afghanistan Ajmal Ahmady đã rời Kabul khi chiến binh Taliban tiến vào thủ đô. Đồng thời, ông đổ lỗi cho Tổng thống Ashraf Ghani vì để đất nước rơi vào tay Taliban.

“Ngày chủ nhật (15/8), tôi bắt đầu công việc. Tin tức suốt buổi sáng càng lúc càng lo ngại. Tôi rời ngân hàng và để cấp phó phụ trách. Cảm thấy tồi tệ khi rời bỏ nhân viên”, ông Ahmady viết trên Twitter.

Thống đốc Ngân hàng Afghanistan trốn khỏi Kabul
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Afghanistan Ajmal Ahmady. Ảnh: Kabul Now

“Chuyện lẽ ra không kết thúc như vậy. Tôi thấy thật kinh khủng trước sự thiếu chuẩn bị của lãnh đạo Afghanistan. Ở sân bay, tôi thấy họ rời đi mà không thông báo với ai”, ông Ahmady kể lại.

Được biết, chỉ hơn một năm trước, ông Ahmady được bổ nhiệm quyền Thống đốc Ngân hàng Trung ương. Theo tiểu sử trên website chính phủ, ông từng làm cho Bộ Tài chính Mỹ, Ngân hàng Thế giới và quỹ đầu tư tư nhân..

Theo ông Ahmady, thị trường tiền tệ của Afghanistan rơi vào trạng thái hoảng loạn theo bước tiến của Taliban.

“Ngày 14/8, tôi tổ chức họp để trấn an ngân hàng và các cơ sở trao đổi tiền tệ. Tôi không thể tin được Kabul thất thủ chỉ một ngày sau”, ông Ahmady nói.

“Khi tin tức tổng thống rời đi được công bố, tôi biết chỉ sau vài phút nữa sẽ xảy ra tình trạng hỗn loạn. Tôi không thể tha thứ cho ông ấy vì gây ra tình trạng trên mà không có kế hoạch chuyển giao quyền lực”, ông Ahmady viết trên Twitter.

Cũng theo chia sẻ của ông Ahmady, sau khi chuyến bay thương mại ông đặt vé chật kín chỗ, ông đã lên một máy bay quân sự giữa cảnh hỗn loạn trên đường băng. Hiện chưa rõ ông bước lên máy bay quân sự nào.

“Mọi người ào lên. Có một vài tiếng súng. Bằng cách nào đó, đồng nghiệp thân thiết đẩy tôi vào khoang”, ông Ahmady viết.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thống đốc Ngân hàng Afghanistan trốn khỏi Kabul
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO