Thứ Bảy, 27/02/2021, 11:33 (GMT+7) | Điểm tin:

WHO lên án việc phân phối vaccine COVID-19 là thất bại thảm hại về đạo đức

Thứ Ba, 19/01/2021, 10:24 (GMT+7)
Lãnh đạo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, thế giới đang phải đối mặt với “sự thất bại nghiêm trọng về đạo đức” đối với việc phân phối vaccine COVID-19.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng, trong khi các quốc gia như Mỹ báo cáo đã phân phối hơn 31 triệu liều cho người dân cho đến nay, các quốc gia nghèo hơn chỉ mới nhận được số lượng rất ít liều vaccine và điều đó đơn giản là "không công bằng".

“Chỉ 25 liều đã được tiêm ở một quốc gia có thu nhập thấp nhất - không phải 25 triệu, không phải 25.000, mà chỉ 25 liều”, người đứng đầu WHO cho hay.

WHO lên án việc phân phối vaccine COVID-19 là thất bại thảm hại về đạo đức - 1

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: Reuetrs)

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới đang trải qua một "sự thất bại thảm hại về đạo đức" do phân phối vaccine COVID-19. “Tôi cần phải nói thẳng rằng: Thế giới đang trên bờ vực của sự thất bại thảm hại về đạo đức”, Tổng giám đốc WHO cho hay.

“Tất cả các chính phủ đều muốn ưu tiên tiêm chủng cho nhân viên y tế và người lớn tuổi của họ trước. Nhưng sẽ là không công bằng khi người lớn trẻ hơn, khỏe mạnh hơn ở các nước giàu được tiêm phòng trước nhân viên y tế và người lớn tuổi ở các nước nghèo hơn. Sẽ có đủ vaccine COVID-19 cho tất cả mọi người”, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

“Giờ đây, chúng ta phải đối mặt với mối nguy thực sự là trong khi vaccine mang lại hy vọng cho một số người, lại có sự gia tăng bất bình đẳng giữa thế giới có và không có vaccine COVID-19”, người đứng đầu WHO nhấn mạnh.

Lãnh đạo WHO cho biết, các nhà sản xuất vaccine đã trải qua quá trình phê duyệt của chính phủ ở các nước giàu trước tiên. Do đó, các nước này được tiếp cận vaccine nhiều hơn, mang lại lợi nhuận doanh thu cho các nhà sản xuất vaccine.

“Cuối cùng, những hành động này sẽ chỉ kéo dài đại dịch, kéo dài nỗi đau của chúng ta, gia tăng sự đau khổ về kinh tế và con người”, Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh.