Thứ năm, 17/06/2021 12:27 | Điểm tin:

WHO: Đại dịch COVID-19 sẽ gây 'chết chóc hơn' trong năm 2021

Thứ bảy, 15/05/2021 14:16
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo đại dịch COVID-19 sẽ gây "chết chóc" hơn nhiều trong thời gian tới.

Hôm 14/5 Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Chúng ta đang bước vào năm thứ hai của đại dịch này với khả năng gây chết chóc nhiều hơn năm đầu tiên".

Người đứng đầu WHO đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh nhiều nước đang bị COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là ở khu vực châu Á, với hơn 5,9 triệu ca trong hai tuần qua. Đến nay, dịch COVID-19 xuất hiện tại 220 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 162 triệu người nhiễm và hơn 3,3 triệu người chết.

WHO: Đại dịch COVID-19 sẽ  gây 'chết chóc hơn' trong năm 2021 - 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: Reuters)

Ông Tedros kêu gọi các nước dừng tiêm chủng cho trẻ em và dành vaccine hỗ trợ các nước nghèo. Theo ông, trong khi nhiều nước thu nhập thấp mới chỉ nhận được số vaccine nhỏ giọt, các nước giàu bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 cho người ở độ tuổi thanh thiếu niên.

"Hồi tháng 1, tôi cảnh báo về nguy cơ xảy ra thảm họa đạo đức. Không may, chúng ta lúc này đang chứng kiến thảm kịch ấy. Tại một số nước giàu, những nước đã mua phần lớn nguồn cung vaccine, những người ít có nguy cơ hiện được tiêm vaccine", Tổng giám đốc WHO cho hay.

“Tôi hiểu tại sao một số nước muốn tiêm chủng cho trẻ em và thiếu niên, nhưng ngay lúc này, tôi kêu gọi các nước xem xét lại và chuyển vaccine cho chương trình COVAX. Bởi ở nhiều nước thu nhập thấp và trung bình thấp, nguồn cung vaccine thậm chí không đủ để miễn dịch cho nhân viên y tế, trong khi các bệnh viện quá tải số người cần chăm sóc", ông Tedros nói.

Sáng kiến COVAX hiện gặp khó trong tiếp cận nguồn cung vaccine, sau khi Ấn Độ - nhà cung cấp chủ yếu của COVAX, ngừng xuất khẩu vaccine do khủng hoảng đại dịch. COVAX hiện mới chỉ phân phát được 60 triệu liều vaccine. 

Đến nay, khoảng 1,26 tỷ liều vaccine COVID-19 đã được tiêm cho người dân toàn cầu, phần lớn là ở các nước có thu nhập cao.